Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

 • Rõ ràng với Đất

  Thứ tư, 20/06/2018

  Trong đó, một hệ thống quản trị đất đai tốt phải bảo đảm 3 yếu tố: công khai - minh bạch thông tin; có sự tham gia của nhân dân vào quản lý và giám sát; cơ quan quản lý phải có trách nhiệm giải trình trước ý kiến của dân.

 • Cảnh báo "tình trạng bãi rác"

  Thứ hai, 18/06/2018

  2.000 container phế liệu đã nhập cảng Cát Lái trong chỉ 15 ngày. Và giờ đây, “bãi rác” đã cao như núi với 7.000 container phế liệu ùn tắc theo đúng nghĩa đen và tắc nghẽn trong việc giải quyết.

 • Thương thương cái bản kê khai

  Chủ nhật, 03/06/2018

  Thực ra thì cán bộ có nghèo không? Xin thưa, tuyệt đại đa số là không nghèo. Thậm chí, có một số người còn giàu, rất giàu. Nhà cửa như biệt phủ, xe sang, con cái du học nước ngoài…

 • Quan hệ trường- trò theo Luật giá, còn quan hệ thày- trò theo luật gì?

  Thứ sáu, 01/06/2018

  Trong khi Phó Thủ tướng - Vương Đình Huệ vừa có chỉ đạo Bộ GTVT chỉnh sửa lại tên gọi “trạm thu giá” cho dễ hiểu và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt thì Bộ trưởng Bộ GD&ĐT lại đề xuất đổi tên “học phí” sang tên “giá dịch vụ đào tạo”.

 • Nhân tài bỏ việc

  Thứ tư, 30/05/2018

  Trong một buổi làm việc hồi tháng Tư, ông Nguyễn Thương , phó giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng đề cập chuyện tỷ lệ học viên xin ra khỏi Đề án 922 "tương đối lớn".

 • Thay "thu phí" bằng "thu giá"- bản chất là gì?

  Thứ hai, 28/05/2018

  Những ngày qua, dư luận bàn nhiều việc các trạm BOT đồng loạt trương biển mới: Trạm thu giá.

 • "Thu giá BOT", "tụ nước"- Uyển ngữ và lòng tin

  Thứ sáu, 25/05/2018

  Trạm thu phí BOT đồng loạt đổi tên thành “trạm thu giá”. Một số điểm ngập nước của Sài Gòn sau trận mưa lịch sử mấy ngày trước được gọi là điểm “tụ nước”.

 • Học sinh không phải đối tượng tuyên truyền truy bắt tội phạm

  Thứ ba, 22/05/2018

  Sở Giáo dục - Đào tạo (GD ĐT) TPHCM ra văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, thông qua tiết sinh hoạt dưới cờ, các hoạt động của nhà trường tổ chức tuyên truyền giáo dục học sinh, sinh viên tinh thần dũng cảm của 5 hiệp sĩ trong việc truy bắt tội phạm.

 • Thảm họa y tế nhìn từ một phiên tòa khó tin

  Thứ hai, 21/05/2018

  Tuần qua, người dân cả nước như phải nín thở theo dõi phiên tòa xét xử vụ 8 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tử vong. Có quá nhiều điều bất ngờ, khó tin tại phiên tòa này.

 • Lương 6 triệu đồng không thể giữ chân bác sĩ giỏi

  Thứ sáu, 18/05/2018

  Nhiều địa phương có tình trạng bác sĩ bỏ bệnh viện công đi làm cho tư nhân, không có chuyện gì mới, mà chỉ ngày càng phổ biến hơn, phản ánh đúng bản chất của cuộc sống. Ở đâu có thu nhập tốt hơn thì con người ta tìm tới.

 • "Hiệp sĩ đường phố" làm sao có thể làm thay công an?

  Thứ tư, 16/05/2018

  Chứng kiến mô hình “hiệp sĩ đường phố” tổ chức săn bắt cướp nở rộ, tôi có cảm giác vai trò của lực lượng Công an địa phương quá mờ nhạt, khiến người dân phải trông vào các “hiệp sĩ”, hoặc lực lượng Công an đang phó thác cho “hiệp sĩ đường phố” đối mặt với nạn cướp đang hoành hành.

 • Đồng tiền làm biến dạng quy hoạch

  Thứ hai, 14/05/2018

  Dư luận đã đặt câu hỏi: Từ trước đến nay, các cơ quan chức năng rất ít thanh kiểm tra những thay đổi quy hoạch? Tại sao trước đây việc thanh tra ở khu đô thị Thủ Thiêm bị đột ngột dừng lại, đâu là lý do?

 • Chống tham nhũng= lò cháy, khóa chặt và lương tương xứng

  Thứ sáu, 11/05/2018

  Chỉ khi nào lò cháy, khóa chặt và lương tương xứng thì khi đó, công cuộc phòng chống tham nhũng mới thực sự hiệu quả và có tính bền vững, phải không các bạn?

 • Để những kẻ háo quyền lực hết mơ "ghế cao"

  Thứ tư, 09/05/2018

  Then chốt là phải có quyết sách để ngăn chặn, phòng ngừa từ sớm những người muốn tham nhũng quyền lực tham gia bộ máy.

 • Cán bộ lãnh đạo: Trong sạch và không lợi ích nhóm.

  Thứ hai, 07/05/2018

  Một khi từng cá nhân thừa quyền lực, giàu tiền bạc mà dư lòng tham câu kết với nhau hình thành “sâu bầy”- nhóm lợi ích để ăn cắp, bòn rút nguồn lực quốc gia, thì sự nguy hại tăng gấp bội phần!

 • Đức là gốc

  Thứ sáu, 04/05/2018

  Trong thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã và đang liên tục đưa tin các vụ việc hết sức đáng buồn và đau xót, đó là các vụ trọng án về tham nhũng, làm trái các quy định của Nhà nước... đang được đưa ra xét xử; rồi hàng loạt các quan chức bị khởi tố, bắt tạm giam...

 • Để chấm dứt những loại phí lệ làng

  Thứ tư, 02/05/2018

  Câu chuyện thu phí (con) vịt ăn mót trên đồng ở Bình Định hay phí trâu bò gặm cỏ ở Thanh Hóa có một chi tiết thế này: Đương kim chủ tịch xã rất thẳng thắn và vô tư cho biết đó là phí "công đồng lạc túc" đã thu từ rất lâu. Có nghĩa là gì? Là dân bị thu không biết đó là sai đã đành, chính quyền không hề biết đang thu sai.

 • Áp lực học đường- Nguyên nhân và giải pháp

  Thứ sáu, 27/04/2018

  Với những thay đổi này, trường học thành "trường học thân thiện với học trò

 • Xôn xao biệt thự trăm tỷ: Cần minh bạch, công khai tài sản quan chức

  Thứ năm, 26/04/2018

  Thông tin Đại tá Lê Văn Tam - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng có biệt thự trị giá trăm tỉ trên khu đất “vàng” gây xôn xao dư luận, tiếp tục làm “nóng” vấn đề quản lý, minh bạch tài sản công chức.

 • Kiểm soát quyền lực

  Thứ hai, 23/04/2018

  Trong cuộc chiến chống lạm dụng quyền lực, tham nhũng, thì vai trò kiểm soát của người dân là thiết yếu.


Thống kê truy cập

Số người online : 195

Số lượt truy cập : 15339836