Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

 • Những tấm huy chương: Vui mừng và xót xa

  Thứ hai, 30/12/2019

  Để cuộc sống các VĐV đỡ khốn khó và yên tâm tập luyện, đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước, không thể chỉ quan tâm đến việc họ giành được bao nhiêu huy chương, mà cần quan tâm nhiều hơn, thiết thực hơn nữa đến việc họ sẽ làm gì sau khi giải nghệ?

 • Phụ huynh in điểm dễ từ chối, còn đồng nghiệp...?

  Thứ hai, 23/12/2019

  Cho điểm thì áy náy lương tâm khi không công bằng với nhiều học sinh khác. Không cho thì khó nhìn mặt đồng nghiệp khi “vào đụng, ra chạm” hằng ngày.

 • Thép Thái Nguyên: Đống sắt gỉ và tòa lâu đài

  Thứ tư, 11/12/2019

  4.421,5 tỉ đồng đã chi ra. Tổng dư nợ gốc, lãi vay ngân hàng phải trả là 3.896,8 tỉ. Mỗi tháng, đang phải trả lãi 40 tỉ đồng. Đổi lại, là cảnh hoang tàn. Là những đống sắt thép đồng nát gỉ mục mang tên Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II Gang thép Thái Nguyên (Tisco2).

 • Chỉ 2 triệu cũng bị chịu thuế- Lợi hay hại?

  Thứ sáu, 06/12/2019

  Nếu một mức thu còm chỉ 2 triệu đồng cũng phải nộp thuế sẽ chỉ gây hại mà thôi. Hại, ở chỗ thuế bòn đến tận cùng nghèo khó. Hại, còn ở việc người dân sẽ buộc phải bắt tay để tìm cách lách thuế.

 • Chọn sách giáo khoa- Không phải độc quyền của lãnh đạo

  Thứ sáu, 29/11/2019

  Sau nhiều năm cộng đồng lên tiếng đòi hỏi xóa bỏ độc quyền biên soạn sách giáo khoa, đến nay đã có sự thay đổi đáng ghi nhận, Bộ Giáo dục Đào tạo công bố danh mục 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1, trong số đó có 24 cuốn sách của Nhà xuất bản Giáo dục.

 • Đồng tiền có mùi gì?

  Thứ hai, 25/11/2019

  Ngạn ngữ La Mã có câu "đồng tiền không có mùi", ý muốn nói giá trị của đồng tiền không bị ảnh hưởng bởi nguồn nó sinh ra, dù đó là “thuế nước tiểu”. Nhưng thật ra, đã là thuế, có nghĩa là sẽ có người nộp thuế, từ những đồng mồ hôi nước mắt của mình.

 • Tri ân người thày bằng những món quà ý nghĩa

  Thứ năm, 21/11/2019

  Nhiều bông hoa cùng với lời tôn vinh gửi đến thầy cô giáo trong ngày hôm nay 20.11. Cả nước cùng nhớ đến những người thầy, đó là truyền thống “tôn sư trọng đạo” bao đời nay của một đất nước hiếu học và trọng lễ trọng tình.

 • Tuyển chọn lãnh đạo- bằng cấp nhiều chưa đủ

  Thứ sáu, 15/11/2019

  Quy định bổ nhiệm lãnh đạo của chúng ta ban hành từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, nghe các Đại biểu Quốc hội hôm mới đây phát biểu trên nghị trường, hóa ra phải cần tới 7 bằng cấp mới đủ quy trình xem xét. Như vậy liệu có quá lạc hậu? Liệu đã đến lúc cần nhìn lại làm sao việc tuyển chọn người tài thực chất, đúng và trúng hơn.

 • Ứng xử với Trung Quốc

  Thứ tư, 13/11/2019

  Ở bên cạnh một láng giềng to lớn, cần lắm một thái độ ứng xử dài hạn, nhất quán trong chính sách từ vĩ mô đến vi mô bằng những cái đầu tỉnh táo, khôn khéo tìm ra giải pháp tối ưu cho những tình huống tối khẩn.

 • Họ đang phải nuôi cả bộ máy chính quyền địa phương

  Chủ nhật, 10/11/2019

  Vì sao đóng góp tới gần 30% GDP mà hơn 5 triệu hộ kinh doanh chỉ đóng góp 1,6% ngân sách? Vì họ đang phải “nuôi cả bộ máy chính quyền địa phương, nuôi rất lớn các đồng chí ạ” - nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông giải thích.

 • Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh có nhất thiết là đại biểu Quốc hội không?

  Thứ tư, 06/11/2019

  Việc hàng loạt cán bộ bị kỉ luật cùng với hàng loạt dự án lớn bị thua lỗ, đổ bể không thể không có trách nhiệm giám sát của Quốc hội. Nếu Quốc hội làm tốt vai trò giám sát của mình, chắc chắn hoặc sẽ không xảy ra, hoặc sẽ giảm bớt đáng kể hậu quả.

 • Hãy chấm dứt "vừa đá bóng vừa thổi còi"

  Thứ năm, 31/10/2019

  Bộ trưởng không nên là Đại biểu Quốc hội- Phát biểu nghị trường của ĐBQH Trần Hồng Hà. Mà ông Trần Hồng Hà thì đang đương kim Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường.

 • Thảm kịch trong container đông lạnh

  Thứ hai, 28/10/2019

  Đã có rất nhiều vụ container trở thành hòm lạnh bảo quản thi thể người nhập cư bất hợp pháp đủ các quốc tịch vào Anh. Nhưng đó dường như là chuyện của nước khác. Cho đến lần này, số người chết quá lớn, và những trùng hợp đầy nghi vấn về nạn nhân người Việt, thì dư luận mới rộ lên sửng sốt, xót xa hay sợ hãi.

 • Con tin của nước sạch

  Thứ năm, 24/10/2019

  Khách hàng ở Thủ đô không khác gì con tin của Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà, trong khi ví của Công ty này vẫn không ngừng dày lên.

 • Dấu hỏi của sự minh bạch

  Thứ hai, 21/10/2019

  Trả lời về xe xanh biển “lộc phát”, Sở GTVT Nghệ An nói đó chỉ là ngẫu nhiên bốc được. Họ không chọn hay mua biển số. Có tin được sự “Ngẫu nhiên” đến tận 3 lần khi cả ba xe đều ngẫu nhiên bốc được biển “lộc phát”?

 • Cố tình cung cấp nước bẩn cho dân là hành vi phạm pháp

  Thứ năm, 17/10/2019

  “Khi anh thu tiền của người dân, anh phải có trách nhiệm với dân để xem nước sạch có đạt chất lượng hay không. Trong trường hợp này đơn vị cung cấp nước đang coi thường sức khỏe của người dân, rất thiếu trách nhiệm”, đó là ý kiến của ông Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

 • Tiền chùa, tiền sư hay tiền bá tánh?

  Chủ nhật, 13/10/2019

  Thông tin về nhà sư Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng, tỉnh Vĩnh Phúc - xin giữ lại những tài sản trị giá hơn 300 tỉ đồng khi hoàn tục đã làm cho dư luận băn khoăn về tiền công đức ở các cơ sở tôn giáo được huy động và sử dụng như thế nào.

 • Chuyện nhà sư "hoàn tục" và nữ trưởng phòng "hoàn dân"...

  Thứ tư, 09/10/2019

  Nhà sư hoàn tục, trả lại chức phận, chỉ “xin” đem theo số tài sản khoảng 300 tỉ đồng. Với số tiền này, chắc sẽ không phải “xin tý khí” mà nhiều em tự dâng hiến. Rồi ông ta sẽ "lấy vợ, ăn chơi thỏa mái" như lời ông ta nói. Trưởng phòng xin nghỉ việc, trả lại chức vụ “hoàn dân”. Xong! Chào mọi người ở lại mà xem với xét…

 • Từ chuyện con ốc vít nhập khẩu

  Thứ sáu, 04/10/2019

  Chúng ta có thể sẽ phải nhập đến từng chiếc ốc vít cho sản xuất trong nước. Một câu chuyện rất đáng suy nghĩ, đã nói phải đi đôi với làm. Nghị quyết, chủ trương đã có nhưng nếu không triển khai thì khát vọng chỉ là giấc mơ.

 • "Tôn nịnh đại suy"

  Thứ hai, 23/09/2019

  Một cơ chế, thể chế vận hành trung thực, minh bạch và công bằng sẽ tạo ra những con người tài năng, đàng hoàng và quan trọng nhất là tự trọng để không dễ dàng cúi mình xu nịnh.


Thống kê truy cập

Số người online : 137

Số lượt truy cập : 1105216