Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

 • Hội làng mang đồng phục

  Thứ hai, 18/02/2019

  8.000 lễ hội trên khắp đất nước có hàng chục vạn ngôi làng không phải là quá nhiều. Song 8.000 lễ hội na ná nhau, được phục dựng bởi kiến thức của đôi ba "nhà văn hóa" thì lại trở thành thảm họa.

 • Đừng hát mãi bài ca "rút kinh nghiệm"

  Thứ sáu, 15/02/2019

  Đề nghị cần phải có chế tài nghiêm khắc với những “tác giả” của các văn bản này bởi nó tác động rất lớn đến số phận của mỗi cá nhân, sự ổn định của xã hội và làm xấu đi hình ảnh của chính những cơ quan mà cụ thể ở đây là người trực tiếp ký ban hành.

 • Con kiến và củ khoai

  Thứ tư, 13/02/2019

  Không hề có một chỉ thị hay hướng dẫn linh hoạt nào nhằm giải tỏa các nút thắt này vào các dịp được dự báo lưu lượng xe tăng vọt.

 • Minh bạch thông tin nhìn từ vụ cướp BOT Dầu Giây

  Thứ ba, 12/02/2019

  Trong mấy ngày tết, vụ cướp số tiền hơn 2,2 tỷ đồng tại trạm thu phí Dầu Giây khiến báo chí, mạng xã hội sôi sục. Cho dù sau đó chủ đầu tư - Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã lên tiếng, nói rõ số tiền 2,2 tỷ đồng đó là của nhiều ca trực nhưng đâu đó, vẫn còn có những nghi ngờ.

 • Vụ Vũ Nhôm- Thiệt hại 1.100 tỷ đồng chỉ là phần nổi của tảng băng

  Chủ nhật, 10/02/2019

  Liệu Vũ “nhôm”, một doanh nhân bình thường, được tuyển ngang làm tình báo viên, liệu có thể đủ tầm làm người khởi xướng, cầm đầu vụ án cực kỳ nghiêm trọng này?

 • Để "mừng tuổi" mãi mãi là một mỹ tục

  Thứ năm, 07/02/2019

  Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi Xuân về, cùng với lời chúc tốt đẹp đầu năm là những phong bao lì xì, mừng tuổi được trao nhau thể hiện nét văn hoá đẹp đẽ của người Việt Nam. Thế nhưng, hiện nay phong tục đẹp đẽ này đang có phần bị “thương mại hóa”...

 • Sợ Tết

  Thứ hai, 04/02/2019

  Chúng ta nên chỉ bắt đầu với câu hỏi làm gì cho mình và người thân hạnh phúc và ý nghĩa trong 9 ngày nghỉ. Để ngày Tết không còn bị chi phối bởi chủ nghĩa vật chất và hủ tục nữa

 • Không thể tin và không thể hiểu

  Thứ sáu, 01/02/2019

  Có lẽ, đã đến lúc, không chỉ xem xét xử lý nghiêm những người vi phạm kỷ luật, mà cần phải xem xét xử lý nghiêm hơn đối với cả những người có quyền phán xử nhưng đưa ra mức kỷ luật nhẹ, rất nhẹ, tới mức gây bức xúc trong dư luận, so với tội lỗi của đối tượng.

 • Đừng tưởng dễ "xơi" tài sản của Nhà nước

  Thứ tư, 30/01/2019

  Cuối tuần qua, một thông tin gây chấn động giới doanh nhân là cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương. Đây có lẽ sẽ là một vụ án điển hình, có tính cảnh báo cao với tất cả những ai nghĩ rằng, tài sản của nhà nước là ...dễ "xơi".

 • Tai nạn thảm khốc: Không chỉ cầu siêu, hãy sửa luật!

  Thứ hai, 28/01/2019

  Những cuộc kiểm tra sau vụ tai nạn thảm khốc tại Kim Thành, Hải Dương đã liên tiếp phát hiện các trường hợp lái xe sử dụng ma túy. Mà đã ma túy thì “đói” thuốc hoặc “phê” thuốc đều cực kỳ nguy hiểm.

 • Ai dám từ chức khi dân chết vì tai nạn giao thông?

  Thứ sáu, 25/01/2019

  Một cú lao xe của con nghiện, cả một vùng quê trắng khăn tang, 8 con người chết tức tưởi, 8 người trở thành gánh nặng của gia đình.

 • Hành vi quan chức

  Thứ tư, 23/01/2019

  Mỗi hành vi không đẹp của xã hội, của giới thương gia, và đặc biệt của quan chức và những người có ảnh hưởng trong xã hội, sẽ được tích tụ lại qua năm tháng, và để trở thành vết mẻ trong niềm tin của xã hội và người tiêu dùng về một thương hiệu chung của cộng đồng.

 • Chúng ta có dám chấp nhận cái mới không?

  Thứ hai, 21/01/2019

  "Vấn đề là Chính phủ có dám chấp nhận mô hình kinh doanh mới này hay không, nếu dám chấp nhận nhưng lại là người sau cùng chấp nhận thì cũng sẽ không có giá trị nhiều"- Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019. Và một trong 3 ví dụ ông đưa ra là “Uber thách thức taxi”.

 • Hãy bỏ đi những khẩu hiệu, mỹ từ xủng xỏang

  Thứ năm, 17/01/2019

  Trẻ em cần được bảo vệ bằng hành động chứ không phải bằng khẩu hiệu nhiều mỹ từ, cũng không phải bằng những công trình này nọ nghe kêu xủng xoảng nhưng cất ngăn tủ và cũng không cần tới 17 tổ chức, cơ quan mang danh bảo vệ nhưng chẳng có tác dụng bao nhiêu...

 • Nhiều đối tượng "vô tư" ăn cắp ngân sách từ các dự án

  Thứ tư, 16/01/2019

  Khó hiểu nhất là, dù các thủ đoạn "móc túi" ngân sách Nhà nước có đầy đủ dấu hiệu của "tội thiếu trách nhiệm …", nhưng những người trực tiếp đề xuất, trực tiếp ký hợp đồng các dự án hầu như vẫn được an toàn và tiếp tục thăng tiến.

 • Nhân dân lo nhất điều gì?

  Thứ hai, 14/01/2019

  "Điều lo lắng nhất trong cuộc sống hiện nay của nhân dân là gì?" – Đây là một câu hỏi khảo sát xã hội và đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện "Năm dân vận chính quyền" 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra sáng ngày 10/1 vừa qua

 • Chuyện ông chủ tịch xã ở Đồng Tháp và ông chủ tịch TP Hà Nội

  Thứ sáu, 11/01/2019

  Không phải bỗng dưng lại đem chuyện của một ông Chủ tịch xã ở địa phương xa lắc xa lơ gắn với ông Chủ tịch UBND của Thủ đô Hà Nội. Chuyện là thế này.

 • Ngăn chặn nạn "chạy chức" mỗi dịp đại hội

  Thứ tư, 09/01/2019

  Chuyện chạy chức, chạy quyền giờ đây không có gì lạ và trách nhiệm của Đảng ta là phải kiên quyết ngăn chặn, triệt tiêu mọi chuyện “chạy" nếu muốn chế độ được duy trì lâu bền.

 • Nghĩ về tham nhũng vặt

  Thứ sáu, 04/01/2019

  Tham nhũng vặt nhưng hậu quả của nó gây ra thì không hề "vặt". Tham nhũng vặt làm xê dịch giá trị chuẩn mực trong hệ thống các cơ quan công quyền.

 • Xin lỗi và hành động

  Thứ tư, 02/01/2019

  Giám đốc Sở GDĐT TPHCM Lê Hồng Sơn vừa công bố quyết định ban hành quy định Thư xin lỗi trong trường hợp giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn tại Sở GDĐT TPHCM.


Thống kê truy cập

Số người online : 81

Số lượt truy cập : 17516714