Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

 • Nghệ thuật vòi tiền

  Thứ bảy, 15/06/2019

  Nghệ thuật vòi tiền đã được xây dựng và bồi đắp hàng chục năm. Nhưng ở phía còn lại, nghệ thuật chống vòi tiền thì chưa bao giờ thấy truyền tụng. Người dân cũng dễ tặc lưỡi thậm chí hoan hỉ ngay khi nghe thấy câu "xem thế nào".

 • Phạt bà Yến 5 triệu chỉ là cái ngọn, còn cái gốc ở đâu?

  Thứ năm, 06/06/2019

  Điều rất chờ đợi ở Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ ra chính là "đào" được cái gốc của mê tín, dị đoan. Phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng hay hơn nữa vẫn chỉ là xử lý cái ngọn, còn cái gốc để sinh ra cái ngọn ấy là từ đâu?

 • Làm gì để đối phó với nạn "chém gió" của quan chức

  Thứ hai, 03/06/2019

  Quan chức “chém gió” đông vô kể. Quan nhỏ “chém” kiểu quan nhỏ, quan to chém kiểu quan to. Thậm chí quan nhỏ cũng học đòi chém kiểu quan to. Nhiều quan chức dốt nát không làm nên trò trống gì, dân ai cũng ghét, thế mà vẫn khoác lác, vẫn “chém” về công nghiệp 4.0, về triết học Mác – Lê nin, về tôn giáo này, tín ngưỡng nọ. Có quan chức mù nhạc vẫn “chém gió” về nhạc, chỉ biết làm vè vẫn tự khoe là nhà thơ nhất thành, nhất tỉnh…

 • Lại là BOT- Có mua trứng đâu mà phải trả tiền?

  Thứ sáu, 31/05/2019

  Vị Giám đốc Sở GTVT nói đi nói lại: Chúng tôi muốn đi bao nhiêu mét đường thì trả bấy nhiêu tiền. Chuyện thu phí ở trạm T2 là chuyện nhỏ, chuyện lớn ở đây là sự bất ổn, xáo trộn xã hội địa phương". Đi bao nhiêu mét đường thì trả tiền bấy nhiêu không phải chỉ là sự hợp lý mà còn là lẽ công bằng.

 • Việt Nam trước ngưỡng cửa Đổi mới hay là chết?

  Thứ hai, 27/05/2019

  Với nhận thức góp ý cho các văn kiện của Đại hội Đảng khóa XIII không chỉ là trách nhiệm của lãnh đạo hay đảng viên mà là của tất cả người dân Việt Nam vì đất nước này không phải của riêng ai, trong phạm vi bài viết này, tôi tập trung phân tích 3 vấn đề mà Tổng bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặt ra ở Hội nghị trung ương 10 vừa qua là: “Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước không?”, “Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không?”, “Có cần phải sửa đổi điều lệ của Đảng CSVN không?”.

 • Văn hóa thần tượng

  Thứ sáu, 24/05/2019

  Sống có thần tượng cũng là một nét văn hóa. Vấn đề là nét văn hóa đó cần được người hâm mộ tự thể hiện, kiểm soát và điều chỉnh... Và như vậy, phải chăng nét văn hóa ấy cũng là một khởi nguồn của hạnh phúc (hay bất hạnh) nơi người hâm mộ?

 • Lãnh đạo không "bán chức" thì không ai chạy được

  Thứ tư, 22/05/2019

  Biết được người nào chạy, thì không ai khác hơn chính là người đứng đầu của cơ quan, của địa phương, bộ ngành, có quyền quyết định chiếc ghế. Kẻ chạy chức chỉ đến với người có quyền quyết định, vì vậy, chính người lãnh đạo sẽ phát hiện kẻ chạy chức chứ không ai khác. Gật hay lắc cũng là những người này.

 • Ngành điện có oan không?

  Thứ năm, 16/05/2019

  Khi xăng, gas, viện phí, học phí thứ gì cũng đều tăng giá, lại nhè cái lúc nắng nóng cao điểm nhất, nhu cầu xài điện nhiều nhất, để tăng giá điện thì đúng là “thượng đế” không bức xúc mới lạ.

 • Giáo dục Con người tự do

  Thứ ba, 14/05/2019

  Chìa khóa để tìm ra giá trị xứng đáng trong cuộc hành trình trải nghiệm ấy sẽ đến từ con tim nhiều hơn là khối óc.

 • Giáo dục Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

  Thứ hai, 06/05/2019

  Hai cách đánh giá hoàn toàn trái ngược nhau của Bộ KHĐT và các nhà giáo, chuyên gia giáo dục, khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

 • Lòng tự trọng của người thi hành công vụ

  Thứ sáu, 26/04/2019

  Cán bộ ta, được học hành rất nhiều để làm... cán bộ, nhưng có vẻ như, lòng tự trọng ít được quan tâm, nên thi thoảng có những vụ “gây tiếng vang” như thế...

 • Sợ Tết

  Thứ hai, 04/02/2019

  Chúng ta nên chỉ bắt đầu với câu hỏi làm gì cho mình và người thân hạnh phúc và ý nghĩa trong 9 ngày nghỉ. Để ngày Tết không còn bị chi phối bởi chủ nghĩa vật chất và hủ tục nữa

 • Chuyện ông chủ tịch xã ở Đồng Tháp và ông chủ tịch TP Hà Nội

  Thứ sáu, 11/01/2019

  Không phải bỗng dưng lại đem chuyện của một ông Chủ tịch xã ở địa phương xa lắc xa lơ gắn với ông Chủ tịch UBND của Thủ đô Hà Nội. Chuyện là thế này.

 • Xin đừng ảo tưởng về quyền lực

  Thứ tư, 26/12/2018

  Không chỉ là sự "khó chịu", "bất tiện" mà lạm quyền, lộng quyền gây ra cho người khác, người được giao quyền cũng có thể bị "đứt tay" vì lưỡi dao quyền lực, đánh mất bản thân, thậm chí trả giá trước pháp luật.

 • Xin hãy nói tên cử tri đề nghị thu phí khí thải

  Thứ hai, 24/12/2018

  Tuần qua, chuyện Bộ Tài chính giải thích việc Bộ này đề xuất thu phí khí thải đã khiến độc giả của Dân trí rất băn khoăn.

 • Khẩn trương làm trong sạch đội ngũ nhà báo

  Thứ sáu, 21/12/2018

  Tin phóng viên Đào Thị Thanh Bình (Báo Thương hiệu và Công luận) bị bắt giữ vì có hành vi tống tiền doanh nghiệp với số tiền 70.000 USD. Một tin nóng gây sốc trong làng báo, mặc dù trước đó đã có những trường hợp tương tự, nhưng là giả danh nhà báo hoặc chỉ là tham nhũng vặt.

 • Một quả lừa cay đắng với báo giới

  Thứ tư, 19/12/2018

  Những ngày qua, Dân trí và một số tờ báo khác đã “ăn” một quả lừa cay đắng của một “thầy giáo” có cái tên rất “đẹp” là Trần Quang Cường – giáo viên trường THCS Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

 • Thu hồi bằng được tài sản tham nhũng để trả nợ

  Thứ hai, 17/12/2018

  Liên tục xảy ra nhiều vụ án liên quan đến tham nhũng, khởi tố bắt tạm giam nhiều bị can, vụ nào cũng ngàn tỉ đồng, chục ngàn tỉ đồng. Xử phạt tù giam quan chức, tướng tá trong các vụ án vừa qua làm dân nức lòng, nhưng đó mới chỉ là thắng lợi một nửa.

 • Các quỹ đang được "đẻ" vô tội vạ

  Thứ sáu, 14/12/2018

  Dân đang phải đóng bao nhiêu loại quỹ? Và điều gì sẽ xảy ra nếu cứ mỗi luật chuyên ngành lại “đẻ” ra một loại quỹ, nếu các địa phương thu quỹ vô tội vạ trong khi bản thân người đóng thì không biết nó được dùng làm gì? Hiệu quả ra sao?

 • Không ai có thể nhân danh công trạng để gây rối

  Thứ năm, 13/12/2018

  Chưa biết có bao nhiêu thương binh thật và bao nhiêu người giả thương binh, nhưng cho dù là giả hay thật, cũng phải có biện pháp xử lý thật nghiêm, đúng pháp luật. Không ai có thể nhân danh công trạng để gây rối


Thống kê truy cập

Số người online : 54

Số lượt truy cập : 17985470