Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

 • Họ đã không còn chia nhau chỉ vài triệu đô- la

  Thứ ba, 12/12/2017

  Cùng với việc chấn chỉnh lại cơ chế, chính sách giám sát, quản lý, công khai, minh bạch hóa hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước có qui mô lớn, nhất là những tập đoàn quá lớn như PVN mới có thể khiến tập đoàn này ổn định, lành mạnh trở lại để tiếp tục có những đóng góp lớn, bền vững hơn cho nền kinh tế.

 • Lợn hai chuồng, rau hai luống- Khi người ta "hồn nhiên" làm cái ác

  Chủ nhật, 10/12/2017

  - Khi nhiều người làm những việc có hại đến cộng đồng, đến đồng bào mà vẫn xem như không thì thật đáng sợ!

 • Bài toán Cai Lậy

  Thứ năm, 07/12/2017

  Nên có một cuộc đối thoại thẳng thắn giữa Bộ GTVT với đại diện của dân trên cơ sở tôn trọng chân lý. Bộ GTVT chủ động đề xuất với đại diện của dân mời những luật sư có uy tín, trung thực thay mặt họ để phản biện công khai dưới sự giám sát của Chính phủ và Nhân dân, thậm chí thông qua truyền hình trực tiếp.

 • Sòng phẳng là chìa khóa giải quyết điểm nóng Cai Lậy

  Thứ hai, 04/12/2017

  Điểm nóng Cai Lậy sẽ không thể giảm nhiệt nếu như vẫn còn cuộc giằng co giữa tài xế và nhân viên trạm thu phí, và cùng với sự hiện diện của lực lượng cảnh sát cơ động, cho dù làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự thì cũng tạo ra không khí căng thẳng.

 • Dập "dịch" tham nhũng không chỉ bằng "giáo dục suông"

  Thứ sáu, 01/12/2017

  Có thể cảm nhận được sức nóng của phong trào chống tham nhũng ở nhiều nơi, thể hiện qua nhiều vụ việc được phanh phui, không kể đương chức hay đã nghỉ hưu, không kể là cán bộ chức vụ lớn hay nhỏ, một khi bị sai phạm đều bị xử lý.

 • Bạo hành trẻ mầm non- Xin đừng mãi... "đau lòng", "đáng tiếc"

  Thứ tư, 29/11/2017

  “Bảo mẫu cầm vỏ chai nhựa đánh tới tấp vào mặt, vào người trẻ, lấy chân đá, tay tát vào mặt, đánh vào đầu hay có thể dùng bất cứ thứ gì đánh trẻ… Đánh vì bất cứ lý do gì, tiện tay là đánh, trẻ chỉ cần khóc là bị bảo mẫu đánh. Khi đánh trẻ chỉ biết khóc lại càng bị đánh đau hơn… Ngồi chơi cũng bị hành hạ, ngồi ăn, làm bất cứ điều gì cũng bị đánh.”

 • Khi "giáo dục" trở thành "záo zục"

  Thứ hai, 27/11/2017

  Công bố về cải tiến cách viết tiếng Việt của PGS-TS Bùi Hiền trong một cuốn sách mới xuất bản gần đây gây ra nhiều tranh luận không chỉ trong giới chuyên môn mà với nhiều người, đơn giản vì tất cả chúng ta, người Việt Nam, đang sử dụng tiếng Việt.

 • Nếu tham nhũng được "khen ngợi" thì đó là bi ịch của đạo lý

  Thứ bảy, 25/11/2017

  Nếu một khi những kẻ gian dối, những hành vi gian dối không những không bị khinh bỉ mà còn được “khen ngợi” thì đó là bi kịch cho một nền đạo lý.

 • Phải bỏ bớt các cuộc họp vô bổ

  Thứ năm, 23/11/2017

  Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ra quyết định lập Ban biên soạn đề án Chế độ hội họp trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước. Ban có nhiệm vụ tổ chức hội thảo, khảo sát thực trạng hội họp của các cơ quan và xây dựng đề án trình chính quyền thành phố xem xét.

 • 9000 tiến sĩ?

  Chủ nhật, 19/11/2017

  Và cuối cùng, liệu đề án 9.000 tiến sĩ này có hiệu quả hay cũng chỉ đi vào vết xe đổ của ba bốn đề án đào tạo tiến sĩ cũng dùng tiền thuế dân trước đó?

 • Quảng trường: chắc sẽ đội vốn ngàn tỷ!

  Thứ năm, 16/11/2017

  Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông rất rõ ràng, rất minh bạch trong tường trình về một quảng trường 900 tỷ đồng, với nguồn vốn “xin TƯ”, còn trong khi TƯ chưa có thì “vận động từ nguồn vốn vay ADB”.

 • Phê bình đồng chí phê bình

  Thứ ba, 14/11/2017

  Rút kinh nghiệm sâu sắc cán bộ bẻ khoá vào nhà dân bắt gà, Phê bình cán bộ xã phê bình cả nhà cô gái, và hôm qua, phê bình cán bộ vụ bắt nhốt hai cô gái vào Trung tâm bảo trợ xã hội. Chúng ta đang làm gì vậy?

 • Học trong bão lũ

  Thứ ba, 07/11/2017

  Các dự án chống bão, chống lũ của ta có chứ không phải không. Nhưng lại không được đúc kết, hệ thống một cách đầy đủ để trở thành kiến thức của cộng đồng, mà chỉ thuộc về nỗ lực nhỏ lẻ của từng cá nhân hay tổ chức.

 • Lịch sử không cho phép có chữ "nếu"

  Thứ hai, 06/11/2017

  Tinh giản bộ máy, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức các bộ ngành và địa phương đang là vấn đề nóng bỏng hiện nay. Lý do thì nhiều, nhưng có lẽ quan trọng nhất, đó là chúng ta đã và đang sở hữu một bộ máy quá cồng kềnh trong khi hoạt động hiệu quả thấp. Thậm chí nhiều chỗ, nhiều nơi còn trì trệ mà một trong những nguyên nhân chính sinh ra từ sự cồng kềnh này.

 • Tinh giản lại phình to

  Thứ bảy, 04/11/2017

  “Cải cách bộ máy” sẽ là một từ khóa của kỳ họp Quốc hội này, và có lẽ trong nhiều cuộc họp trong một thời gian dài nữa.

 • Hội chứng "không biết"

  Thứ năm, 02/11/2017

  Sau hội chứng “đúng quy trình”, lại nảy ra thứ hội chứng mới: “Không biết”.

 • Sẽ ra sao nếu nhìn xung quanh có quá nhiều lừa dối

  Thứ ba, 31/10/2017

  Doanh nghiệp có tên là Thanh Ngũ ở Nghệ An thừa nhận bể chứa 7.000 lít xăng A92 thực ra đã được pha trộn thành xăng giả với hàm lượng xăng thật chỉ chiếm 50% và giọt nước mắt muộn màng của cựu Tổng giám đốc VN Pharma trước tòa trong vụ án “thuốc giả” gây chấn động…

 • 18 triệu tương lai

  Chủ nhật, 29/10/2017

  Điều đáng quan tâm hơn là từ phía những nhà làm chính sách của chúng ta. Liệu thực sự đã có những nỗ lực nghiêm túc nào nhằm làm giảm tình trạng bấp bênh của lao động giản đơn, hay tìm cách giúp họ có được việc làm bền vững?

 • Niềm tin vào lời hứa của Thủ tướng

  Thứ sáu, 27/10/2017

  Năm 2017 sẽ khép lại chỉ trong 2 tháng, 1 tuần lễ nữa. Tại phiên khai mạc kỳ họp cuối cùng trong năm của Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành phần lớn thời gian phân tích tình hình kinh tế - xã hội của cả nước.

 • Bài học từ vụ "bác sĩ Truyện"

  Thứ tư, 25/10/2017

  Hôm qua (23.10), Sở TTTT tỉnh Thừa Thiên - Huế rút quyết định xử phạt bác sĩ Hoàng Công Truyện. Cùng ngày, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, bác sĩ Nguyễn Nam Hùng dẫn đoàn đến huyện Phong Điền xin lỗi bác sĩ Truyện và rút quyết định kỷ luật.


Thống kê truy cập

Số người online : 98

Số lượt truy cập : 14606665