Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

 • "Phá sơn lâm"- Lời nguyền của rừng xanh đã thành sự thật

  Thứ ba, 17/10/2017

  Với bất cứ ai đã quan tâm, xem những hình ảnh, video clip hay đã tận mắt chứng kiến những cơn lũ, lũ quét, tình trạng ngập lụt... ở một số địa phương: Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình... tuần qua, dễ có chung một nỗi hoang mang: Phải chăng lời nguyền của rừng xanh "phá sơn lâm, đâm hà bá" đã hiển hiện qua những hậu quả tàn hại như đã thấy?

 • Đầu vào 3 điểm/ môn thì đầu ra... thủ khoa chăn lợn là bình thường.

  Thứ sáu, 13/10/2017

  Khi viết những dòng này, tôi cũng vừa đọc được thông tin có một trường phía Nam vừa mời "thủ khoa chăn lợn" Bùi Thị Hà vào để dạy học. Tôi chỉ hi vọng đó thực tâm là sự trọng dụng và chiêu mộ người chứ không phải là để PR hay đánh bóng tên tuổi, làm hình ảnh!

 • Từ vụ kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh nghĩ về công tác cán bộ

  Thứ tư, 11/10/2017

  Việc một loạt cán bộ nguyên và đương chức vi phạm, bị kỉ luật nặng vừa qua một mặt khẳng định quyết tâm làm trong sạch đội ngũ, nó cũng đặt ra một câu hỏi không nhỏ, đó là công tác cán bộ.

 • Bí thư tỉnh ủy đâu phải... chuyện đùa

  Thứ hai, 09/10/2017

  Làm lãnh đạo nghề gì cũng khó nhưng có lẽ Bí thư Tỉnh ủy là một trong những “nghề” phải nói là rất khó. Lý do, bởi ở cương vị này, người lãnh đạo không chỉ cần có chủ trương, đường lối đúng đắn, sáng tạo mà còn phải là một tấm gương mẫu mực không chỉ tài năng mà còn nhân cách, ít nhất trong miền đất mà mình là người đứng đầu.

 • Chuyện "Thái tử đỏ"

  Thứ bảy, 07/10/2017

  Thực tế vài nhiệm kỳ gần đây cho thấy rất nhiều những “Thái tử đỏ” ở mọi cấp đã không nhiều người toả sáng. Thậm chí, khi giữ chức vụ cao còn lu mờ, nhạt nhoà dần theo bóng người cha của họ lui vào hậu trường.

 • Ăn lương mà không làm được gì thì nghỉ đi cho khỏe

  Thứ tư, 04/10/2017

  Và bi kịch hơn nữa, như lời người xưa “Làm tớ người khôn hơn làm thầy kẻ dại”. Trong khi đó nhiều lúc, nhiều nơi người khôn lại phải “làm tớ người dại…” và tất nhiên, những “lời khôn” sẽ không được lắng nghe, thậm chí còn bị chê bai, chế diễu.

 • Quan chức, bằng dởm, khai man, cơ hội và thói hư danh

  Thứ hai, 02/10/2017

  Chính quyền hoặc bộ máy quản lý sẽ không sạch, không mạnh khi còn chứa chấp, là nơi ẩn náu của những kẻ hư danh và gian đối bằng cấp.

 • Đại học tỷ đô

  Thứ bảy, 30/09/2017

  Chúng ta cần một đại học đẳng cấp quốc tế, để hoàn thiện hệ thống giáo dục, để mở rộng thị trường giáo dục ra rồi từ đó “bơm” thêm tri thức vào xã hội, làm giàu thêm cho đất nước.

 • Trường công, trường tư và những rủi ro của con trẻ

  Thứ năm, 28/09/2017

  Những rủi ro lớn nhất cho môi trường học tập của con cái hầu hết đến từ sự lựa chọn của mẹ cha, khi họ gửi con vào những ngôi trường mà chi phí vượt quá khả năng chi trả lâu dài của bản thân, và không cần bất cứ một cam kết pháp lý nào.

 • Những chuyện khác người

  Thứ ba, 26/09/2017

  Nhìn lại các chuyện trong xã hội ta, có quá nhiều những chuyện "khác người". Cũng có không ít người giải thích đó là "đặc thù" của Việt Nam. Vâng, có những "đặc thù" do lịch sử, hoàn cảnh tạo ra. Nhưng có những "đặc thù" chỉ là những chuyện đi ngược lại quy luật, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của thế giới thì sẽ chậm tiến bộ, thậm chí ngày càng tụt hậu.

 • Coi chừng 100.000 tỷ đồng sẽ tan thành mây khói

  Thứ bảy, 23/09/2017

  Theo báo cáo của các bộ, ngành, tính đến 25.8.2017, có 43 dự án có dấu hiệu đầu tư không hiệu quả, tổng mức đầu tư lên đến 42.000 tỉ đồng. Tính thêm 12 dự án của ngành công thương, con số lên tới 100.000 tỉ đồng.

 • Tự do của người này không được phạm vào tự do của người khác

  Thứ sáu, 22/09/2017

  Hãy tự do, rất nên tự do miễn là cái tự do của người này không phạm vào tự do của người khác. Đó là chân lý sống nói chung cho tất cả mọi phương cách hành xử trong một xã hội văn minh, phải không các bạn?.

 • Nên truy lại hết các loại bằng cấp dởm

  Thứ tư, 20/09/2017

  Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố về sai phạm của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, riêng việc kê khai bằng cấp không trung thực, có nhiều ý kiến trái chiều.

 • Làm gì để cuộc sống nhẹ nhõm hơn

  Chủ nhật, 17/09/2017

  Người lạc quan là người luôn bình tĩnh trước mọi vấn đề dù ngày mai trời có… sập đi chăng nữa. Nhưng, với người bi quan dù đối diện một vấn đề chỉ bé bằng cái... kẹo, họ vẫn luôn cảm thấy lo lắng!

 • "Lò nóng lên rồi, không đưa củi vào lò sẽ tắt"

  Thứ ba, 12/09/2017

  Những sự vụ tham nhũng được phát hiện gần đây không phải từ Thanh tra Chính phủ hay các cơ quan tố tụng phát hiện ra mà khởi nguồn đều từ báo chí hoặc “xử vụ nọ, xọ vụ kia”...

 • Vẫn phải băn khoăn chứ!

  Thứ hai, 11/09/2017

  “Đừng băn khoăn về vật chất khi chọn nghề giáo bởi thứ đáng quý của nghề là được truyền đạt tri thức nhân loại cho thế hệ mai sau. Nếu sau này các bạn trở thành những giáo viên giỏi, dạy được nhiều học trò giỏi thì tự khắc vị thế của ngành sư phạm sẽ được nâng cao hơn nữa”, GS Ngô Bảo Châu nói với sinh viên Huế tại Trường Đại học Sư phạm - ĐH Huế.

 • Sòng phẳng với dân

  Thứ bảy, 09/09/2017

  Sau trạm thu phí cầu Bến Thuỷ Hà Tĩnh, rồi Cai Lậy Tiền Giang, người dân tiếp tục phản ứng bằng tiền lẻ tại trạm thu phí Quốc lộ 5.

 • "Coi thường dân", "dân không mù", dân không tin và chống tham nhũng hay... chống lưng?

  Thứ năm, 07/09/2017

  Khổ nỗi, từ “chống” trong tiếng Việt có thể hiểu là “chống lại”, “không cho phép” nhưng cũng có nghĩa là… chống đỡ, chống cho khỏi đổ! Thế mới có chuyện hiểu đa nghĩa, người này thì hiểu chống tham nhũng là “chống lại”, người khác thì lại hiểu là… chống lưng cho tham nhũng!

 • Chưa tăng thuế người nghèo đã bị phát ngôn của thứ trưởng gây tác động

  Thứ hai, 04/09/2017

  Phát ngôn “tăng thuế VAT không ảnh hưởng đến người nghèo” đang tiếp tục gây sóng trong dư luận. Nhiều nhà kinh tế đã đồng loạt lập luận, lí giải phản bác lại quan điểm của Thứ trưởng Bộ Tài chính, thậm chí còn chứng minh ngược lại.

 • Quyền lực Giấy phép con

  Chủ nhật, 03/09/2017

  Dư luận đã nghe ta thán nhiều về tình trạng “giấy phép con”, nhưng vẫn còn khó định lượng được sự khó khăn, gian nan mà người nuôi trồng, nhà sản xuất phải chịu đựng về nó. Thì đây, Thủ tướng đã đơn cử ra luôn: “Có ý kiến nói rằng nuôi gà chỉ mất 40 ngày nhưng thủ tục để tiêu thụ, xuất khẩu gà thì còn phức tạp, dài ngày hơn nuôi gà”.


Thống kê truy cập

Số người online : 459

Số lượt truy cập : 13838045