Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

 • Làm 1 giờ mỗi ngày, chi ngàn tỷ mỗi năm

  Thứ hai, 10/12/2018

  102.000 cán bộ không chuyên mỗi ngày chỉ làm việc... 1 giờ đồng hồ. Trong khi đó, ngân sách đang phải chi trả 1.079 tỉ đồng.

 • Đừng biến trẻ thơ thành "hồng vệ binh", "mật thám"

  Thứ sáu, 07/12/2018

  - Lỗi tại các em ư? Không! Một khi mà ngoài xã hội nhan nhản chạy chức, chạy quyền, chạy trường, chạy lớp, tham nhũng, tham ô thì trách chi các em? Nói thẳng ra, các em chính là nạn nhân bi thương của nền giáo dục, của gia đình và của xã hội.

 • Vấn nạn họp

  Thứ tư, 05/12/2018

  Báo chí đã lên tiếng phê phán về tệ nạn hội họp. Cán bộ nhà nước cũng kêu ca rằng họp quá nhiều không còn thời gian giải quyết công việc. Người dân phản ánh đến nhiều cơ quan nhà nước nhưng không ai giải quyết công việc vì lãnh đạo bận họp.

 • Đừng kiếm chác trên những con đường tan nát nữa

  Thứ hai, 03/12/2018

  Sau đợt mưa lớn hai ngày qua, phóng viên Lao Động ghi hình quốc lộ 1 đoạn qua huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cho thấy nhiều hố sâu nằm ngay giữa đường, một con đường tan nát, một con đường như những chiếc bẫy giăng sẵn chực chờ các phương tiện giao thông.

 • Rửa giao dịch

  Thứ sáu, 30/11/2018

  Công tác phòng, chống rửa tiền cũng đòi hỏi người quản lý, giám sát, điều tra am hiểu hơn về công nghệ cao và sự hợp tác giữa cơ quan quản lý tiền tệ và viễn thông, dịch vụ số, thương mại điện tử.

 • Không phải "Vũ Nhôm" hay Nguyễn Văn Dương làm tha hóa cán bộ

  Thứ tư, 28/11/2018

  Luận tội ông trùm đánh bạc Nguyễn Văn Dương, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, Nguyễn Văn Dương phạm tội Tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Dương là người cầm đầu, trực tiếp lãnh đạo tại Cty CNC, Long Hải, Hải Khánh, Thăng Long; từ đó phát sinh hàng loạt con bạc khác, làm tha hóa một số cán bộ, công chức, thu lợi hơn 1.655 tỉ đồng.

 • Bà Quyết Tâm hãy trả lời dân về trách nhiệm của mình

  Thứ hai, 26/11/2018

  Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm làm Chủ tịch HĐND TPHCM, làm đại biểu Quốc hội của TP HCM, vậy thì bà đã hoàn thành nhiệm vụ của một đại biểu của dân hay không trước những vấn đề nhức nhối của Thủ Thiêm- một trong những điểm nóng của TP HCM trong suốt những năm qua.

 • Doanh nghiệp sân sau

  Thứ sáu, 23/11/2018

  Một số người bạn làm doanh nghiệp chia sẻ với tôi, "bây giờ không có quan hệ làm gì cũng khó, đi đâu cũng gặp sân sau".

 • Rùng mình với tội phạm "cổ cồn trắng"

  Thứ ba, 20/11/2018

  Những diễn biến của vụ xét xử các bị cáo trong “đường dây đánh bạc nghìn tỷ” ngày càng khiến người ta “ớn lạnh”. “Ớn lạnh” vì những “góc khuất” dần bị phơi bày, “ớn lạnh” vì sự nhúng tay của những con người vốn đã từng có vị thế và “ớn lạnh” về mức độ, quy mô của những món hời khổng lồ...

 • Lãnh đạo không tiếp dân

  Thứ hai, 19/11/2018

  Bản thân việc tiếp dân có một ý nghĩa khác biệt so với "tiếp nhận đơn thư khiếu nại". Trong hoạt động tiếp dân đó, người đứng đầu được trực tiếp nhìn vào từng khuôn mặt con người, lắng nghe nguyện vọng của họ bằng tiếng nói, và trả lời họ với tư cách một con người.

 • Các nhóm lợi ích nhìn từ vụ án "Vũ Nhôm", "Út Trọc"

  Thứ sáu, 16/11/2018

  Những sai phạm trong vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc” diễn ra trong thời gian dài. Làm gì để ngăn chặn nó, trong đó có những dấu hiệu “lợi ích nhóm” của một số dự án BT hiện nay?

 • Xây 19 căn nhà bên hồ Tuyền Lâm mà chính quyền không biết

  Thứ tư, 14/11/2018

  19 căn nhà gỗ làm du lịch, được xây trái phép ngay trên bờ hồ Tuyền Lâm danh tiếng, vậy mà chính quyền không hay biết. Chuyện lạ có thật xảy ra ở Đà Lạt, Lâm Đồng.

 • Danh hiệu đại trà

  Thứ hai, 12/11/2018

  Danh hiệu không chỉ là mục tiêu, nó còn là công cụ, là giải pháp

 • Văn minh luật pháp trước hết là chất lượng văn bản pháp luật

  Thứ bảy, 10/11/2018

  Bộ Tư pháp từng có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc các bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương đã ban hành 5.639 văn bản trái pháp luật trong năm 2017, một con số rất lớn.

 • Tư duy xét xử không thể đi lùi trên xa lộ văn minh pháp luật

  Thứ năm, 08/11/2018

  Lái xe chạy đúng luật, đúng tốc độ cho phép trên cao tốc, nhưng gặp phải xe chạy lùi thì hoặc là chết, hoặc vào tù như anh Lê Ngọc Hoàng. Tư duy xét xử không thể chạy lùi trên xa lộ văn minh pháp luật.

 • Xin Chào, Con Cưng, 100 USD và quyết tâm của Thủ tướng

  Thứ hai, 05/11/2018

  Việc công khai yêu cầu rút kinh nghiệm vụ Con Cưng, vụ đổi 100 USD ở Cần Thơ trước Quốc hội, có lẽ chỉ là biểu hiện quyết liệt tiếp theo của người đứng đầu Chính phủ, với những gì ông từng cam kết về một Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính.

 • Một dự thảo "4 ngờ": "ngu ngơ, ngớ ngẩn"

  Thứ sáu, 02/11/2018

  Đành rằng mới chỉ là dự thảo. Đành rằng còn đang trong giai đoạn góp ý… Song, dù mới là dự thảo, xin ý kiến thì chí ít, nó cũng không thể ngu ngơ và ngớ ngẩn đến mức nực cười như thế này.

 • Mua bán 1 USD phạt như 1 triệu- Công lý ở đâu?

  Thứ hai, 29/10/2018

  Chuyện anh Nguyễn Cà Rê, một nhân viên điện lực ở Cần Thơ vì bán 1 tờ 100 USD bị tịch thu, xử phạt 90 triệu đồng đã gây lên nhiều ý kiến trái chiều.

 • Lấy phiếu tín nhiệm

  Thứ tư, 24/10/2018

  Sự tín nhiệm của nhân dân là điều kiện quan trọng nhất đối với chế độ trách nhiệm chính trị. Đây cũng là điều kiện quan trọng nhất bảo đảm tính chính danh, tính hợp pháp của quyền lực chính trị.

 • Chuyện nhà ca sĩ Mỹ Linh và hiệu lực pháp luật

  Thứ hai, 22/10/2018

  - Câu chuyện về công trình nhà ở của ca sĩ Mỹ Linh tại xã Phú Minh (Sóc Sơn-Hà Nội) và nhiều biệt thự, biệt phủ khác trên đất rừng Sóc Sơn tuần qua một lần nữa cho thấy hiệu lực của các quy định pháp luật về bảo vệ rừng hiện nay là rất yếu.


Thống kê truy cập

Số người online : 448

Số lượt truy cập : 16506127