Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

 • Xôn xao biệt thự trăm tỷ: Cần minh bạch, công khai tài sản quan chức

  Thứ năm, 26/04/2018

  Thông tin Đại tá Lê Văn Tam - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng có biệt thự trị giá trăm tỉ trên khu đất “vàng” gây xôn xao dư luận, tiếp tục làm “nóng” vấn đề quản lý, minh bạch tài sản công chức.

 • Kiểm soát quyền lực

  Thứ hai, 23/04/2018

  Trong cuộc chiến chống lạm dụng quyền lực, tham nhũng, thì vai trò kiểm soát của người dân là thiết yếu.

 • Không sợ bị nộp thuế mà chỉ sợ...

  Thứ sáu, 20/04/2018

  Người dân không phản ứng trước việc nộp thuế, mà chỉ phản ứng nếu thuế thu không hợp lý, không công bằng và đồng thuế thu về không được sử dụng đúng mục đích mà thôi.

 • Không cho phép bọn táng tận lương tâm phè phỡn trên nỗi đau người bệnh

  Thứ tư, 18/04/2018

  Cần phải có những hình phạt nghiêm khắc nhất, không thể để bọn táng tận lương tâm sống phè phỡn trên nỗi đau của người bệnh, phải không các bạn của tôi?

 • Đánh thuế vì ai?

  Thứ hai, 16/04/2018

  Hãy khoan thư sức dân thay vì ban hành một chính sách thuế nhằm triệt tiêu sự phát triển, khỏa lấp phần nào sự yếu kém trong công tác quản lý của mình, thưa Bộ Tài chính.

 • Chuyện gì đang xảy ra?

  Thứ sáu, 13/04/2018

  Điểm lại những vụ việc báo chí phanh phui một số chuyện tiêu cực xẩy ra thời gian qua, dư luận không khỏi lo ngại, bởi phần lớn vụ việc vi phạm pháp luật lồ lộ nhưng chỉ khi báo chí lên tiếng, các cơ quan chức năng mới bắt đầu vào cuộc

 • Xin đừng tự sát!

  Thứ tư, 11/04/2018

  “32.000 người sập bẫy lừa đảo 15.000 tỷ đồng tiền ảo” – đây có lẽ là từ khoá gây chấn động nhất trong vài ngày qua. Quá khủng khiếp!

 • Sự thất bại chua chát của chân lý

  Thứ hai, 09/04/2018

  Tin cô bé dũng cảm, bản lĩnh Phạm Song Toàn bắt buộc phải chuyển trường đã khiến người viết bài này buồn chua chát. Phải chăng, đây là sự thất bại cay đắng của chân lý, của lẽ phải? Vì sao lại có một kết cục buồn đến thế này?

 • Sao cứ móc tài nguyên lên bán rẻ mạt?

  Thứ sáu, 06/04/2018

  Ngành than vừa “lập kỷ lục” khi nhập siêu tới 1,2 tỉ USD trong năm 2017. Trong khi đó, dù dư thừa 25 triệu tấn ximăng và giá bán “chỉ bằng một nửa Indonesia”, ngành ximăng vẫn tiếp tục sản xuất, tiếp tục bán rẻ. TS Nguyễn Đình Cung đã đặt vấn đề cực chuẩn: Có phải tài nguyên đang bị khai thác và sử dụng rẻ khi mà giá xuất khẩu chỉ bằng một nửa của Indonesia.

 • Tiếng chuông không đủ để cứu người

  Thứ ba, 03/04/2018

  Tôi có người bạn chia sẻ rằng, con trai chị (25 tuổi) sống một mình ở tòa chung cư cao cấp Carina trong đêm 23/3 vừa qua đã phải gọi điện thoại cho bố ở tận Hà Nội tư vấn để thoát trong vụ hỏa hoạn đó. Cậu may mắn thoát nạn, nhưng tôi tự hỏi, tại sao ở độ tuổi ấy, cậu vẫn phải cầu cứu người lớn?

 • Tính mạng và tài sản

  Thứ hai, 02/04/2018

  Chỉ số hạnh phúc của con người không đơn giản tính bằng vật chất mà phải lượng hóa bằng sự an toàn về tính mạng trong mọi hoàn cảnh. Vẫn biết cuộc sống thường có biến cố có khi bất khả kháng, nhưng con người vẫn là chủ thể quan trọng để duy trì cuộc sống an toàn hơn.

 • Muốn trò "tôn sư", thày cũng phải biết "trọng đạo"

  Thứ sáu, 30/03/2018

  Xin nói thẳng, muốn trò “tôn sư” thì trước hết, thầy phải biết “trọng đạo” làm thầy. Đó là ngoài tri thức, là trách nhiệm còn cần tình yêu thương chân thành và sự sẻ chia, thấu hiểu. Nếu như thầy không trọng đạo lý mà đòi hỏi sự “tôn sư” ở học trò là không công bằng, là vô lý. Vả lại, người xưa có câu “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”....

 • Nghề nguy hiểm nhất Việt Nam

  Thứ tư, 28/03/2018

  Nếu có ai đó đặt câu hỏi, ở Việt Nam ta hiện nay nghề nào là nghề nguy hiểm nhất? Có thể không ít người sẽ nghĩ đến nghề nhà báo của chúng tôi. Đã từng có một bộ phim nước ngoài dài tập nổi tiếng mang tên “Nghề nguy hiểm” nói về nhà báo từng chiếu ở Việt Nam và rất được khán giả mến mộ.

 • Giáo viên bỏ hàng trăm triệu chạy việc- Giáo dục sẽ đi về đâu?

  Thứ hai, 26/03/2018

  Vụ việc hơn 500 giáo viên ở Đắk Lắk đứng trước nguy cơ mất việc tiếp tục gây xôn xao dư luận khi lộ thông tin có những người đã phải bỏ hàng trăm triệu để “chạy” việc.

 • Vụ xe khách đâm xe cứu hỏa: Không thể lạm dụng quyền ưu tiên

  Thứ sáu, 23/03/2018

  Có hai luồng ý kiến trái ngược về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra giữa xe khách và xe cứu hỏa trên đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Một bên cho rằng lỗi thuộc tài xế xe khách, bên kia khẳng định lỗi do tài xế xe cứu hỏa.

 • Thuận tự nhiên nhưng chớ thành "cuồng điên"

  Thứ tư, 21/03/2018

  “Thuận tự nhiên" không có nghĩa là chúng ta cứ việc sống như thời nguyên thủy để rồi chấp nhận mọi rủi ro hay các yếu tố bất lợi có thể xảy đến cho mình một cách bị động hay rất “tự nhiên”.

 • Chạy việc 300 triệu và tiền đâu để tăng lương

  Thứ hai, 19/03/2018

  Nếu làm được hai việc: diệt trừ, ngăn chặn tham nhũng và tinh gọn bộ máy hành chính, nhân sự trong ngành giáo dục, tôi nghĩ ngân sách dành cho cải cách giáo dục trong đó có tăng lương giáo viên, miễn học phí cho học sinh trong bậc học phổ cập (nghĩa vụ) là trong khả năng.

 • Lương 1 triệu/ tháng, vào biên chế làm gì?

  Thứ bảy, 17/03/2018

  Dư luận không khỏi xót xa và đặt câu hỏi tại sao có giáo viên tại huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) lại sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để được đứng trên bục giảng với mức lương 1 triệu đồng/tháng.

 • Giá của sự trung thực

  Thứ năm, 15/03/2018

  Tôi tự hỏi mình, "Tính trung thực" giờ bán được nhiêu? Vì giá nó quá bèo mà ra những cơ sự trên? Còn niềm tin vào một xã hội tử tế hơn giá bao nhiêu? Ai đo được?

 • Không vì dân, nói gì cũng khó nghe

  Thứ ba, 13/03/2018

  Thời gian qua, có một phát ngôn khá sốc mà điểm chung của những phát biểu ấy, dễ nhận ra là hình như, những người phát biểu không đặt mình vào vị trí người dân. Không hiểu dân, không vì dân, nên có những người càng biện bạch, giải thích, càng mắc cười, khó nghe.


Thống kê truy cập

Số người online : 73

Số lượt truy cập : 15105313