Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

 • Lý lẽ của tăng thuế

  Thứ sáu, 18/08/2017

  Trong một nền kinh tế khó khăn, cần "khoan thư sức dân để làm kế bền gốc, sâu rễ, đó là thượng sách giữ nước" (lời Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương nói với vua Trần Nhân Tông khi sắp mất), thì chúng ta lại chọn phương án khiến người dân phải thêm “căng mình” đóng thuế.

 • Tượng đài và chuyện "bát cơm" của nhiều người

  Thứ tư, 16/08/2017

  Giờ thì trên khắp đất nước hầu như tỉnh nào cũng có tượng đài. Không chỉ hàng tỉnh, nhiều huyện cũng có tượng đài riêng của mình. Không chỉ địa phương, nhiều ngành nghề cũng xây tượng đài. Cuối cùng thì tư nhân, một ai đó cũng bắt đầu xây dựng tượng đài của riêng mình. Tuỳ theo túi tiền mà độ to nhỏ khác nhau. Tuỳ theo tín ngưỡng tâm linh mà chọn nhân vật hoặc sự vật khác nhau.

 • Đừng nhà quan thì chặc lưỡi, nhà dân thì chém tay

  Thứ hai, 14/08/2017

  Giữa một cái chuồng heo bị cưỡng chế tháo dỡ để giữ kỷ cương phép nước và khu nhà được phép tồn tại là một khoảng cách rất lớn về sự thiếu công bằng. Tại sao cũng là chính quyền, nơi thì dỡ ngay cả một cái chuồng heo, nơi lại cho phép tồn tại cả một ngôi nhà?

 • Lũ quét, biệt phủ, nghĩ về thiên tai, nhân tai

  Thứ sáu, 11/08/2017

  Những ngày đầu tháng 8, chung tay cùng đồng bào cả nước, báo Dân trí vẫn đang nỗ lực từng chút, từng chút một để gom góp tiền của, vật chất cùng độc giả ủng hộ đồng bào miền núi phía Bắc bị thiệt hại trong trận lũ quét kinh hoàng xảy ra hôm 3/8.

 • Điểm sàn thấp và đại học rộng cửa: Cơ hội hay thảm họa cho học sinh

  Thứ tư, 09/08/2017

  Nếu như ở những thập niên trước, đại học là giấc mơ của nhiều học sinh thì thời gian gần đây, trừ một số trường ở top trên, còn lại bất kì một học sinh nào hoàn thành xong chương trình 12 (tốt nghiệp) cũng có thể chọn được một trường đại học nào đó. Đại học đã không còn là giấc mơ nữa bởi cánh cổng ấy đã mở ra sẵn sàng đón học sinh, càng nhiều càng tốt.

 • Làm rõ tài sản bất thường của quan chức

  Thứ hai, 07/08/2017

  Trong các vụ án tham nhũng xảy ra gần đây, có một lỗ hổng rất rõ, đó là từ đầu các cơ quan có thẩm quyền đã không giám sát chặt chẽ và làm rõ nguồn gốc tài sản bất thường của quan chức.

 • 30 điểm vẫn trượt đại học- có nên bỏ điểm ưu tiên?

  Thứ sáu, 04/08/2017

  Là người từng nhiều năm đi dạy học, tôi nhận biết khao khát của những người trẻ khi bước vào đời là sự cống hiến của bản thân và sự công bằng của thiết chế xã hội mà các em tham gia như một thành viên tích cực.

 • Thói "vô cảm" và cố ý làm trái của "công bộc" không có trái tim.

  Thứ tư, 02/08/2017

  Trong tuần qua đã xảy ra một loạt câu chuyện cho thấy, sự vô cảm, vô tâm và không chấp hành đúng quy định pháp luật của không ít cán bộ, công chức, trong khi hành xử với dân đã khiến dư luận bức xúc, lên án. Phải chăng, đã quá lâu rồi, không thấy có những đợt chấn chỉnh mạnh mẽ cần thiết về thái độ, tác phong thực thi công vụ?

 • Bát bún "oan nghiệt", hành vi "táng tận"... và năm "kỷ cương hành chính"

  Thứ hai, 31/07/2017

  Dù nhiều ngày đã qua, dư luận vẫn chưa nguôi phẫn nộ trước hành vi vô cảm đến táng tận của một số cán bộ xung quanh vụ việc 6 lần đi xin giấy chứng tử của gia đình chị Vũ Thanh Hoa tại UBND Phường Văn Miếu, Hà Nội.

 • "Kỳ tích" huy chương, băn khoăn "4 ệ" và ... liệu có "công anh xúc tép"?

  Thứ sáu, 28/07/2017

  Liệu các em có đủ sức mạnh để “chen chân” trong một môi trường mà ở đó, trí tuệ xếp cuối cùng sau “hậu duệ”, “quan hệ” và “tiền tệ”? Liêu các em có đủ bản lĩnh để vượt qua những “tấm thảm” mà bên dưới gài “đinh”? Liệu các em có đủ kiên nhẫn để vượt qua sự trì trệ đã trở thành cố hữu?...

 • Niềm tin bị "bắt cóc" và bạo lực lên ngôi

  Thứ ba, 25/07/2017

  Hai người phụ nữ bị đánh đập dã man vì bị nghi bắt cóc trẻ con. Cơ quan chức năng vào cuộc. Dư luận xã hội lên án. Bạo lực lên ngôi – đầy lo ngại, nhưng đáng lo hơn nữa khi niềm tin dường như đang bị “bắt cóc” khỏi cuộc sống chúng ta.

 • Xin bậc cha mẹ hãy "buông tha" cho các con và "Học lắm để làm gì nhỉ"?

  Chủ nhật, 23/07/2017

  Người viết bài này bỗng tự hỏi học lắm để làm gì nhỉ? Bởi lớn lên, chạy xe ôm như ông Nguyễn Sỹ Kỷ hay bán chổi đót như ông Phạm Sỹ Quý cũng có biệt phủ hàng chục tỉ đồng…Hu!

 • Cảm ơn biển số xanh, nước biển mặn, gió và chổi đót...

  Thứ sáu, 21/07/2017

  Người xưa có câu, trong cái rủi, có cái may. Nhiều khi thiệt thòi, mất mát của người này lại là… cái may cho người khác. Cho nên một lần nữa, nhiệt liệt cảm ơn cái biển số xanh, biệt thự khủng, nước biển mặn, gió và chổi đót.

 • Quan trí thấp và văn hóa chưa cao

  Thứ tư, 19/07/2017

  "Lối nghĩ, làm ngược lại các quy định của pháp luật mà không xử lý được mới là người có quyền lực cho thấy cái thói phong kiến vẫn đang tồn tại hiện nay".

 • Cây cầu lỗi do... gió và vỏ tàu hỏng do... nước biển mặn

  Thứ hai, 17/07/2017

  Chuyện cây cầu vượt biển Tân Vũ- Lạch Huyện (Hải Phòng) có vốn đầu tư lên tới 12.000 tỷ đồng, xảy ra một vài sự cố khá nghiêm trọng mà một nguyên nhân được giải thích về sự cố thấm nước là do… gió thổi mạnh thực sự là một câu chuyện gây cười nhất tuần qua.

 • Một quy định không chỉ "ngỡ ngàng" báo giới

  Thứ sáu, 14/07/2017

  “Với quyết định không cho báo chí theo dõi và phản ánh tường tận các buổi họp của mình, UB Thường vụ Quốc hội tự bớt đi cơ hội để dân hiểu công việc mình đang làm, cảm nhận hơi thở của nghị trường, những nỗ lực đang diễn ra trong phòng họp để thúc đẩy quốc kế dân sinh…”. Trần Đăng Tuấn.

 • Biệt thự , biệt phủ

  Thứ tư, 12/07/2017

  Thời gian gần đây, báo chí hay đưa tin về biệt thự, biệt phủ của một số quan chức hàng tỉnh. Bắc, Nam, đồng bằng, miền núi điểm mặt đều thấy có…

 • Tâm lý "đi xin"

  Thứ sáu, 07/07/2017

  Tại sao chúng ta không thay từ “xin” bằng một hình thức khác, nó thể hiện quyền dân chủ của nhân dân hơn như “ đề nghị”, “yêu cầu”.

 • Các giáo trình Cambridge và Havard bất lực

  Thứ tư, 05/07/2017

  Ba tấm gương đã đủ đốt cháy mọi giáo án của các trường đại học như Thương mại, Học viện Ngoại thương hay Kinh tế Quốc dân… Mà không, nó có thể còn làm sụp đổ cả những giáo trình lớn của các trường đại học tầm cỡ nhất thế giới như Cambridge hay Harvard.

 • Vay 20 tỷ xây biệt thự, chuyện làm giàu như cổ tích của ngài giám đốc sở

  Thứ hai, 03/07/2017

  Một tuần quá nhiều vấn đề đủ khiến dư luận sục sôi. Từ trần tình “gây bão” của ông Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Yên Bái, vụ đưa phóng viên 200 triệu đồng, vụ biệt thự xây trên đất nông nghiệp ven Hồ Tây… cho đến vụ xét xử hoa hậu Phương Nga về khoản tiền 16,5 tỷ đồng với đại gia Cao Toàn Mỹ.


Thống kê truy cập

Số người online : 105

Số lượt truy cập : 12471396