Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

 • Happy New Year

  Thứ năm, 15/02/2018

  “No more champagne. And the fireworks are through…”. Giờ khắc năm mới Âm lịch đang tới gần, bài hát “Happy new year” của ban nhạc ABBA lại được phát đi phát lại khắp nơi, trên loa phát thanh, từ tivi và các cửa hàng, ngôi nhà trên phố phường Việt Nam.

 • Hạnh phúc của trò ở trường học

  Chủ nhật, 11/02/2018

  Làm thế nào để mỗi ngày đi học là một ngày vui ? Khẩu hiệu ta thấy ở hầu như tất cả các trường tiểu học. Thế nhưng lối dạy nhồi nhét, quá tải của chương trình, bắt trẻ thụ động, làm cho khẩu hiệu ấy chỉ là những chữ chết.

 • Đừng thấy cái bóng to mà tưởng mình vĩ đại

  Thứ sáu, 09/02/2018

  Có lẽ ít khi nào mà người dân nói chung, giới truyền thông nói riêng lại có một dịp “đại hỉ” (niềm vui lớn) như sau kỳ tích giành ngôi vị á quân tại Giải bóng đá U23 châu Á vừa qua.

 • Liêm sỉ để đâu?

  Thứ tư, 07/02/2018

  Ngày 5/2/2018, trên Dân Trí, phóng viên Nguyễn Thuỳ có bài viết: Dân nhận tiền ủng hộ lũ lụt phải... trích phần trăm “chè nước”! Thú thật, mới đọc đến tiêu đề bài viết thôi cũng đã cảm thấy bức xúc, chứ chưa nói đến theo dõi thêm diễn biến của vụ việc này.

 • Bội thực chức danh, nghèo nàn về sáng tạo

  Thứ hai, 05/02/2018

  Số lượng giáo sư, phó giáo sư năm 2017 tăng đột biến cùng sự bùng nổ các cơ sở đào tạo bậc thạc sĩ, tiến sĩ đang khiến dư luận lo ngại về chất lượng và những đóng góp thiết thực của các nhà khoa học đối với cộng đồng.

 • Vinh quang và cám dỗ

  Thứ bảy, 03/02/2018

  Trận đấu cuối cùng của U23 đã kết thúc trên đất Thường Châu, Trung Quốc cách đây gần 1 tuần lễ, thế nhưng câu chuyện về những chiến tích thần kỳ ấy dường như vẫn còn chưa khép lại.

 • Nghĩ về những ông "vua con" và nỗi lo cơm áo của cấu thủ trẻ

  Thứ năm, 01/02/2018

  Có những số phận được an bài, được “trải thảm đỏ” khi bước vào đời, thậm chí, được “túm tóc lôi lên”, “bế đặt vào ghế”… Lại cũng có rất nhiều người sinh ra đã phải nỗ lực, phấn đấu gấp trăm, gấp nghìn người khác mới tiến đến được thành công

 • Người Việt mạnh tay chi Tết vì đua đòi, sĩ diện

  Thứ hai, 29/01/2018

  Với quan niệm “đói giỗ cha, no ba ngày tết”, nhiều người đã không ngần ngại chi mạnh tay mua bán, sắm sửa mỗi dịp tết đến, xuân về.

 • Chống tham nhũng mà tay "nhúng chàm" thì chống sao nổi

  Thứ sáu, 26/01/2018

  Nếu không chấn chỉnh và làm sạch sẽ bộ máy này đương nhiên sẽ không thể nào ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực.

 • Lạm dụng quyền lực và "tham nhũng vặt"

  Thứ tư, 24/01/2018

  Hôm qua (22.1), Hội đồng xét xử TAND TP.Hà Nội tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng và 21 đồng phạm liên quan đến những sai phạm tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Bản án được tuyên nhưng không có nhiều sự ngạc nhiên, cũng không có thêm những giọt nước mắt.

 • Từ vụ lãnh đạo PVN nghĩ về công cụ "kiểm soát quyền lực"

  Thứ hai, 22/01/2018

  Một khi “không đủ công cụ kiểm soát quyền lực” thì việc quyền lực bị lợi dụng, “cán bộ biến quyền lực thành của mình để ban phát, xin cho” là điều khó tránh khỏi.

 • Ai là những "Lý Thông" tranh công, cướp thành quả?

  Thứ sáu, 19/01/2018

  Kẻ bất tài, lười biếng còn là “động lực” làm thui chột những người chăm chỉ và có năng lực. Không ai muốn chăm chỉ, phát huy hết năng lực khi mà bên cạnh mình có những kẻ bất tài, lười biếng làm ít lại được hưởng nhiều.

 • Cổng chào. Chào đón làm gì cho... rách việc

  Thứ tư, 17/01/2018

  Du khách, nhất là người tài và doanh nghiệp chả cần phải làm cổng “chào đón”, “đưa rước” gì đâu, miễn là đừng “trên rải thảm, dưới rải đinh”. Thậm chí, hãy để cho “chim đậu” yên lành cái đã, đừng “Chim chưa đậu đã nhậu mất chim” là thiên hạ ầm ầm kéo đến thôi. Chào đón gì cho… rách việc!

 • BOT ngày càng hỗn loạn- Ai phải chịu trách nhiệm?

  Thứ hai, 15/01/2018

  Để các tuyến quốc lộ được lưu thông bình thường, cần loại bỏ tận gốc những nguyên nhân và phải truy cứu trách nhiệm những ai đã gây nên những sai lầm nghiêm trọng này.

 • Nhóm lợi ích, loạn vỉa hè và thành phố thông minh

  Thứ sáu, 12/01/2018

  Thành phố thông minh, nghe nói là thấy thích, vì nó hướng tới việc đảm bảo môi trường sống thoải mái, tích cực, làm mạnh và an toàn. TPHCM đã công bố đề án xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025.

 • Đường dây nóng tố cáo tặng quà Tết- Ai tố? Xử lý thế nào?

  Thứ tư, 10/01/2018

  Ngày 28.12, Cục Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ, cho biết đơn vị mở ba đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp tố cáo về tham nhũng, tiêu cực và tặng quà trái quy định dịp Tết Nguyên đán 2018.

 • "Mưa" vào lò, khối người lo phát sốt

  Thứ hai, 08/01/2018

  Mấy hôm nay, bật ti vi, mở báo ra là Vũ, Vũ, Vũ… nghe phát nhàm nên đành gọi là “mưa” cho khác đi vậy, vì nghĩa Hán - Việt, “vũ” cũng tức là “mưa”.

 • Chỉ còng số 8 thôi chưa đủ

  Thứ năm, 04/01/2018

  Cũng thua lỗ trầm trọng, cũng đầu tư ngoài ngành theo kiểu trăm hoa đua nở, cũng “ra nước ngoài” và đứng trước nguy cơ mất trắng vốn. Nhìn bản kết luận thanh tra TKV, người ta không khỏi rùng mình nghĩ đến PVN, hay trước đó là Vinashin, Vinaline.

 • Bổ nhiệm bằng "quy trình o bế", "túm tóc lôi lên" hay "bê ngồi vào ghế"

  Thứ ba, 02/01/2018

  Điều người dân mong mỏi khi bước vào năm 2018 là làm sao chặn đứng việc bổ nhiệm kiểu “túm tóc lôi lên”, “bê đặt vào ghế”, “phù phép” bằng những “qui trình o bế” con cháu và phe nhóm, phải không các bạn?

 • Ghế của quan chức là lực cản sáp nhập các Bộ

  Thứ bảy, 30/12/2017

  Nhập Bộ KHĐT với Bộ Tài chính thành Bộ Kế hoạch - Tài chính; thành lập Bộ Giáo dục và Khoa học trên cơ sở nhập Bộ GDĐT và Bộ KHCN; thành lập Bộ Đất đai - Thủy lợi - Xây dựng - Môi trường trên cơ sở nhập Tổng cục Thuỷ lợi của Bộ NNPTNT với phần môi trường, đất đai của Bộ TNMT vào Bộ Xây dựng.


Thống kê truy cập

Số người online : 85

Số lượt truy cập : 14895952