Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

 • Sợ Tết

  Thứ hai, 04/02/2019

  Chúng ta nên chỉ bắt đầu với câu hỏi làm gì cho mình và người thân hạnh phúc và ý nghĩa trong 9 ngày nghỉ. Để ngày Tết không còn bị chi phối bởi chủ nghĩa vật chất và hủ tục nữa

 • Chuyện ông chủ tịch xã ở Đồng Tháp và ông chủ tịch TP Hà Nội

  Thứ sáu, 11/01/2019

  Không phải bỗng dưng lại đem chuyện của một ông Chủ tịch xã ở địa phương xa lắc xa lơ gắn với ông Chủ tịch UBND của Thủ đô Hà Nội. Chuyện là thế này.

 • Xin đừng ảo tưởng về quyền lực

  Thứ tư, 26/12/2018

  Không chỉ là sự "khó chịu", "bất tiện" mà lạm quyền, lộng quyền gây ra cho người khác, người được giao quyền cũng có thể bị "đứt tay" vì lưỡi dao quyền lực, đánh mất bản thân, thậm chí trả giá trước pháp luật.

 • Xin hãy nói tên cử tri đề nghị thu phí khí thải

  Thứ hai, 24/12/2018

  Tuần qua, chuyện Bộ Tài chính giải thích việc Bộ này đề xuất thu phí khí thải đã khiến độc giả của Dân trí rất băn khoăn.

 • Khẩn trương làm trong sạch đội ngũ nhà báo

  Thứ sáu, 21/12/2018

  Tin phóng viên Đào Thị Thanh Bình (Báo Thương hiệu và Công luận) bị bắt giữ vì có hành vi tống tiền doanh nghiệp với số tiền 70.000 USD. Một tin nóng gây sốc trong làng báo, mặc dù trước đó đã có những trường hợp tương tự, nhưng là giả danh nhà báo hoặc chỉ là tham nhũng vặt.

 • Một quả lừa cay đắng với báo giới

  Thứ tư, 19/12/2018

  Những ngày qua, Dân trí và một số tờ báo khác đã “ăn” một quả lừa cay đắng của một “thầy giáo” có cái tên rất “đẹp” là Trần Quang Cường – giáo viên trường THCS Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

 • Thu hồi bằng được tài sản tham nhũng để trả nợ

  Thứ hai, 17/12/2018

  Liên tục xảy ra nhiều vụ án liên quan đến tham nhũng, khởi tố bắt tạm giam nhiều bị can, vụ nào cũng ngàn tỉ đồng, chục ngàn tỉ đồng. Xử phạt tù giam quan chức, tướng tá trong các vụ án vừa qua làm dân nức lòng, nhưng đó mới chỉ là thắng lợi một nửa.

 • Các quỹ đang được "đẻ" vô tội vạ

  Thứ sáu, 14/12/2018

  Dân đang phải đóng bao nhiêu loại quỹ? Và điều gì sẽ xảy ra nếu cứ mỗi luật chuyên ngành lại “đẻ” ra một loại quỹ, nếu các địa phương thu quỹ vô tội vạ trong khi bản thân người đóng thì không biết nó được dùng làm gì? Hiệu quả ra sao?

 • Không ai có thể nhân danh công trạng để gây rối

  Thứ năm, 13/12/2018

  Chưa biết có bao nhiêu thương binh thật và bao nhiêu người giả thương binh, nhưng cho dù là giả hay thật, cũng phải có biện pháp xử lý thật nghiêm, đúng pháp luật. Không ai có thể nhân danh công trạng để gây rối

 • Làm 1 giờ mỗi ngày, chi ngàn tỷ mỗi năm

  Thứ hai, 10/12/2018

  102.000 cán bộ không chuyên mỗi ngày chỉ làm việc... 1 giờ đồng hồ. Trong khi đó, ngân sách đang phải chi trả 1.079 tỉ đồng.

 • Đừng biến trẻ thơ thành "hồng vệ binh", "mật thám"

  Thứ sáu, 07/12/2018

  - Lỗi tại các em ư? Không! Một khi mà ngoài xã hội nhan nhản chạy chức, chạy quyền, chạy trường, chạy lớp, tham nhũng, tham ô thì trách chi các em? Nói thẳng ra, các em chính là nạn nhân bi thương của nền giáo dục, của gia đình và của xã hội.

 • Vấn nạn họp

  Thứ tư, 05/12/2018

  Báo chí đã lên tiếng phê phán về tệ nạn hội họp. Cán bộ nhà nước cũng kêu ca rằng họp quá nhiều không còn thời gian giải quyết công việc. Người dân phản ánh đến nhiều cơ quan nhà nước nhưng không ai giải quyết công việc vì lãnh đạo bận họp.

 • Đừng kiếm chác trên những con đường tan nát nữa

  Thứ hai, 03/12/2018

  Sau đợt mưa lớn hai ngày qua, phóng viên Lao Động ghi hình quốc lộ 1 đoạn qua huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cho thấy nhiều hố sâu nằm ngay giữa đường, một con đường tan nát, một con đường như những chiếc bẫy giăng sẵn chực chờ các phương tiện giao thông.

 • Rửa giao dịch

  Thứ sáu, 30/11/2018

  Công tác phòng, chống rửa tiền cũng đòi hỏi người quản lý, giám sát, điều tra am hiểu hơn về công nghệ cao và sự hợp tác giữa cơ quan quản lý tiền tệ và viễn thông, dịch vụ số, thương mại điện tử.

 • Không phải "Vũ Nhôm" hay Nguyễn Văn Dương làm tha hóa cán bộ

  Thứ tư, 28/11/2018

  Luận tội ông trùm đánh bạc Nguyễn Văn Dương, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, Nguyễn Văn Dương phạm tội Tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Dương là người cầm đầu, trực tiếp lãnh đạo tại Cty CNC, Long Hải, Hải Khánh, Thăng Long; từ đó phát sinh hàng loạt con bạc khác, làm tha hóa một số cán bộ, công chức, thu lợi hơn 1.655 tỉ đồng.

 • Bà Quyết Tâm hãy trả lời dân về trách nhiệm của mình

  Thứ hai, 26/11/2018

  Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm làm Chủ tịch HĐND TPHCM, làm đại biểu Quốc hội của TP HCM, vậy thì bà đã hoàn thành nhiệm vụ của một đại biểu của dân hay không trước những vấn đề nhức nhối của Thủ Thiêm- một trong những điểm nóng của TP HCM trong suốt những năm qua.

 • Doanh nghiệp sân sau

  Thứ sáu, 23/11/2018

  Một số người bạn làm doanh nghiệp chia sẻ với tôi, "bây giờ không có quan hệ làm gì cũng khó, đi đâu cũng gặp sân sau".

 • Rùng mình với tội phạm "cổ cồn trắng"

  Thứ ba, 20/11/2018

  Những diễn biến của vụ xét xử các bị cáo trong “đường dây đánh bạc nghìn tỷ” ngày càng khiến người ta “ớn lạnh”. “Ớn lạnh” vì những “góc khuất” dần bị phơi bày, “ớn lạnh” vì sự nhúng tay của những con người vốn đã từng có vị thế và “ớn lạnh” về mức độ, quy mô của những món hời khổng lồ...

 • Lãnh đạo không tiếp dân

  Thứ hai, 19/11/2018

  Bản thân việc tiếp dân có một ý nghĩa khác biệt so với "tiếp nhận đơn thư khiếu nại". Trong hoạt động tiếp dân đó, người đứng đầu được trực tiếp nhìn vào từng khuôn mặt con người, lắng nghe nguyện vọng của họ bằng tiếng nói, và trả lời họ với tư cách một con người.

 • Các nhóm lợi ích nhìn từ vụ án "Vũ Nhôm", "Út Trọc"

  Thứ sáu, 16/11/2018

  Những sai phạm trong vụ án Vũ “nhôm”, Út “trọc” diễn ra trong thời gian dài. Làm gì để ngăn chặn nó, trong đó có những dấu hiệu “lợi ích nhóm” của một số dự án BT hiện nay?


Thống kê truy cập

Số người online : 115

Số lượt truy cập : 17822894