Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

 • Cưỡng hôn thang máy, làm loạn sân bay- "giá phạt" 200K

  Chủ nhật, 25/08/2019

  Lãnh đạo Đồn công an Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã ra quyết định xử phạt 200.000 đồng đối với nữ hành khách Lê Thị Hiền - người đã chửi bới, xúc phạm nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 11/8 vừa qua. Một lần nữa, lại là mức phạt 200.000 đồng khiến nhiều người hết sức thất vọng, hụt hẫng.

 • Dạy kỹ năng cho trẻ vừa thiếu vừa ngô nghê

  Thứ năm, 15/08/2019

  Chỉ trong tuần đầu tiên bước vào năm học mới, cho dù cả nước chưa làm lễ khai giảng chính thức, thế nhưng đã có những sự cố quá thương tâm xảy ra với trẻ nhỏ.

 • Với bất cứ trường hợp nào đều phải đặt lợi ích quốc gia trên hết

  Thứ năm, 08/08/2019

  Vấn đề liên quan đến đấu thầu tuyến đường cao tốc Bắc Nam một lần nữa trở thành mối quan tâm lớn được đề cập tại phiên họp báo Chính phủ vừa diễn ra. Đây là điều không hề bất ngờ vì dự án này vô cùng lớn và quan trọng.

 • Bằng cấp giả là tai họa của đất nước

  Thứ hai, 05/08/2019

  Báo chí phanh phui nhiều trường hợp làm thuê luận văn thạc sĩ của nhiều trường đại học trên địa bàn TPHCM.

 • Nữ hoàng "Văn hóa tâm linh" và thói háo danh, mua danh

  Thứ hai, 15/07/2019

  Nước ta giờ có rất nhiều cuộc tôn vinh, không tỉnh táo thì sẽ chìm trong mớ hư danh ấy.

 • Lợi ích ở Thủ Thiêm

  Thứ hai, 08/07/2019

  Mọi diễn biến như trên cho thấy người có thẩm quyền của thành phố đã vận dụng pháp luật có lợi cho nhà đầu tư, không vì lợi ích của Nhà nước, của toàn dân và của người dân tại chỗ. Liệu lợi ích này có được chia sẻ với ai không?

 • Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường

  Thứ năm, 27/06/2019

  Nghĩ về hiện tượng những băng nhóm “xã hội đen” ngày càng lộng hành và không ít vị quan chức vì lợi ích nhóm, đã bất chấp pháp luật,“coi trời bằng vung”…

 • Sao dân phải nộp phí mua "nụ cười" của công bộc?

  Chủ nhật, 23/06/2019

  Đề xuất mới đây của đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng thu "phí chia tay" 3-5 USD khi công dân Việt xuất cảnh đang khiến nhiều đại biểu Quốc hội phản ứng, dư luận người dân không đồng tình.

 • Gánh nặng thanh tra

  Thứ tư, 19/06/2019

  Thông lệ của nhiều nước, thanh tra, kiểm tra cần hướng vào rủi ro, vào nguy cơ vi phạm pháp luật. Những doanh nghiệp nào có khả năng vi phạm pháp luật cao, chủ doanh nghiệp nào từng vi phạm pháp luật nhiều lần mới cần được quan tâm nhiều hơn chứ không phải là những chủ doanh nghiệp không biết điều, cứng đầu hay không biết "quan hệ".

 • Nghệ thuật vòi tiền

  Thứ bảy, 15/06/2019

  Nghệ thuật vòi tiền đã được xây dựng và bồi đắp hàng chục năm. Nhưng ở phía còn lại, nghệ thuật chống vòi tiền thì chưa bao giờ thấy truyền tụng. Người dân cũng dễ tặc lưỡi thậm chí hoan hỉ ngay khi nghe thấy câu "xem thế nào".

 • Phạt bà Yến 5 triệu chỉ là cái ngọn, còn cái gốc ở đâu?

  Thứ năm, 06/06/2019

  Điều rất chờ đợi ở Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ ra chính là "đào" được cái gốc của mê tín, dị đoan. Phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng hay hơn nữa vẫn chỉ là xử lý cái ngọn, còn cái gốc để sinh ra cái ngọn ấy là từ đâu?

 • Làm gì để đối phó với nạn "chém gió" của quan chức

  Thứ hai, 03/06/2019

  Quan chức “chém gió” đông vô kể. Quan nhỏ “chém” kiểu quan nhỏ, quan to chém kiểu quan to. Thậm chí quan nhỏ cũng học đòi chém kiểu quan to. Nhiều quan chức dốt nát không làm nên trò trống gì, dân ai cũng ghét, thế mà vẫn khoác lác, vẫn “chém” về công nghiệp 4.0, về triết học Mác – Lê nin, về tôn giáo này, tín ngưỡng nọ. Có quan chức mù nhạc vẫn “chém gió” về nhạc, chỉ biết làm vè vẫn tự khoe là nhà thơ nhất thành, nhất tỉnh…

 • Lại là BOT- Có mua trứng đâu mà phải trả tiền?

  Thứ sáu, 31/05/2019

  Vị Giám đốc Sở GTVT nói đi nói lại: Chúng tôi muốn đi bao nhiêu mét đường thì trả bấy nhiêu tiền. Chuyện thu phí ở trạm T2 là chuyện nhỏ, chuyện lớn ở đây là sự bất ổn, xáo trộn xã hội địa phương". Đi bao nhiêu mét đường thì trả tiền bấy nhiêu không phải chỉ là sự hợp lý mà còn là lẽ công bằng.

 • Việt Nam trước ngưỡng cửa Đổi mới hay là chết?

  Thứ hai, 27/05/2019

  Với nhận thức góp ý cho các văn kiện của Đại hội Đảng khóa XIII không chỉ là trách nhiệm của lãnh đạo hay đảng viên mà là của tất cả người dân Việt Nam vì đất nước này không phải của riêng ai, trong phạm vi bài viết này, tôi tập trung phân tích 3 vấn đề mà Tổng bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặt ra ở Hội nghị trung ương 10 vừa qua là: “Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước không?”, “Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không?”, “Có cần phải sửa đổi điều lệ của Đảng CSVN không?”.

 • Văn hóa thần tượng

  Thứ sáu, 24/05/2019

  Sống có thần tượng cũng là một nét văn hóa. Vấn đề là nét văn hóa đó cần được người hâm mộ tự thể hiện, kiểm soát và điều chỉnh... Và như vậy, phải chăng nét văn hóa ấy cũng là một khởi nguồn của hạnh phúc (hay bất hạnh) nơi người hâm mộ?

 • Lãnh đạo không "bán chức" thì không ai chạy được

  Thứ tư, 22/05/2019

  Biết được người nào chạy, thì không ai khác hơn chính là người đứng đầu của cơ quan, của địa phương, bộ ngành, có quyền quyết định chiếc ghế. Kẻ chạy chức chỉ đến với người có quyền quyết định, vì vậy, chính người lãnh đạo sẽ phát hiện kẻ chạy chức chứ không ai khác. Gật hay lắc cũng là những người này.

 • Ngành điện có oan không?

  Thứ năm, 16/05/2019

  Khi xăng, gas, viện phí, học phí thứ gì cũng đều tăng giá, lại nhè cái lúc nắng nóng cao điểm nhất, nhu cầu xài điện nhiều nhất, để tăng giá điện thì đúng là “thượng đế” không bức xúc mới lạ.

 • Giáo dục Con người tự do

  Thứ ba, 14/05/2019

  Chìa khóa để tìm ra giá trị xứng đáng trong cuộc hành trình trải nghiệm ấy sẽ đến từ con tim nhiều hơn là khối óc.

 • Giáo dục Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

  Thứ hai, 06/05/2019

  Hai cách đánh giá hoàn toàn trái ngược nhau của Bộ KHĐT và các nhà giáo, chuyên gia giáo dục, khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

 • Lòng tự trọng của người thi hành công vụ

  Thứ sáu, 26/04/2019

  Cán bộ ta, được học hành rất nhiều để làm... cán bộ, nhưng có vẻ như, lòng tự trọng ít được quan tâm, nên thi thoảng có những vụ “gây tiếng vang” như thế...


Thống kê truy cập

Số người online : 32

Số lượt truy cập : 18151483