Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

 • Cái giá của hòa bình

  Thứ hai, 18/02/2019

  Nhận được giấy báo du học ở Đức nhưng vẫn quyết lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Đấy là lựa chọn của bố tôi hơn 40 năm trước, dù lúc đó, ông là con trai duy nhất trong gia đình, có cha là cán bộ cách mạng tiền khởi nghĩa 1945.

 • Chen lấn dâng sao giải hạn- Có giải được không?

  Thứ sáu, 15/02/2019

  Mấy ngày qua, tại TPHCM và Hà Nội, rất đông người dân chen chân đến các ngôi chùa để hành lễ dâng sao giải hạn đầu năm mới. Vấn đề này đã tạo nên những ý kiến trái chiều. Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói gì về cúng sao giải hạn và người cúng có giải được hạn không?

 • Lên chùa cầu gì?

  Thứ tư, 13/02/2019

  Sau Tết, lại bắt đầu mùa lễ hội. Nhiều người chọn đi chùa đầu năm để cầu cho mình và gia đình. Vậy, lên chùa cầu điều gì?

 • Đừng dại "ném tiền"

  Thứ ba, 12/02/2019

  Không ai thống kê, kiểm soát được số tiền lẻ công đức, “giọt dầu” hàng năm tại các nhà chùa, nhưng chắc chắn đó là một nguồn lực lớn của nền kinh tế đang không được kiểm soát.

 • Tết- năm nào cũng thế

  Chủ nhật, 10/02/2019

  Có mấy việc cứ lặp đi lặp lại

 • Ba người khác

  Thứ năm, 07/02/2019

  Nếu có điều ước gì trong năm mới, có lẽ tôi sẽ ước mình có thêm thời gian để chạm vào nhiều cuộc đời hơn. Và ước rằng, nhiều người cũng sẽ có thời gian để lắng nghe thêm về những con người sống quanh mình.

 • Chạy Tết

  Thứ hai, 04/02/2019

  Như mọi năm, năm nay Thủ tướng lại phải nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, địa phương không biếu xén cấp trên. Rồi tiếp theo là chủ tịch các tỉnh, các bộ trưởng, rồi xuống dưới, các đơn vị cũng nhắc nhở là không được biếu xén, chúc tết, nó... khổ lắm.

 • Cởi áo trao người

  Thứ sáu, 01/02/2019

  Vào những ngày cuối năm này, nhiều người Việt nô nức đi từ thiện, nhưng, thực sự có nhiều cách để làm "từ thiện", là những hành động nhỏ bé song mang điều tốt đẹp cho cả thế giới. Đó là loại "từ thiện" nhặt rác ngoài đường, không "bẻ gãy" luật giao thông, sẵn sàng giúp đỡ người lạ, nói không với tham nhũng vặt, xếp hàng và trật tự chờ tới lượt mình.

 • Chanel và Hermes

  Thứ tư, 30/01/2019

  Tết của người Việt vốn mang ý nghĩa về cảm xúc. Quà Tết sơ khai chỉ là cành hoa, bánh kẹo, cây trái người ta dành cho cha mẹ, người thân và để cùng thưởng thức, vui chung. Nhưng nay nó đã thành một dịp trao đổi lợi ích, trả công và thậm chí gợi ý lợi ích hay sự ưu tiên, tất toán "nợ nần" theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

 • Một Việt Nam "giá rẻ"

  Thứ hai, 28/01/2019

  Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hãy đơn giản là nhìn vào mô hình thành công của Singapore. Họ không chào mừng các công ty chế biến cá hồi phi lê xuất khẩu và không có nhân công giá rẻ.

 • Ai phải tin ai?

  Thứ sáu, 25/01/2019

  Niềm tin sẽ trở lại khi những tượng đài đạo đức giả bị sụp đổ. Người có tâm và tầm được trao giữ những vị trí trọng trách chèo lái đất nước. Những người liêm chính thực thi quyền lực đừng đánh mất công lý mà nhân rộng nó bằng cách tuân thủ nguyên tắc: tội ác phải bị trừng trị, oan sai phải được gỡ bỏ.

 • Từ bóng đá nghĩ về giấc mơ hóa hổ, hóa rồng của nền kinh tế

  Thứ tư, 23/01/2019

  Kỳ tích tiếp nối kỳ tích. Sau khi lọt vào vòng 1/8 Asian Cup 2019 đầy kịch tích, đội tuyển bóng đá nam Việt Nam tiếp tục chiến thắng nghẹt thở trước đội tuyển Jordan, một đối thủ mạnh chưa để thủng lưới bàn nào tại giải đấu này, để tiến thẳng vào vòng tứ kết.

 • Quyết sách ngớ ngẩn

  Thứ hai, 21/01/2019

  Có rất nhiều ý tưởng, mà thậm chí chúng ta sẽ không bao giờ biết rằng nó ngớ ngẩn thế nào, sau khi đã được thông qua với tỷ lệ đồng thuận cao.

 • Chính quyền mà không biết thì quá là vô lý!

  Thứ năm, 17/01/2019

  “Cận cảnh kỹ nghệ sản xuất rượu vang siêu tốc, giá chỉ ngang nước lọc”, tận mắt chứng kiến xưởng sản xuất vang và sâm panh giả trên khu vực Ba La, Hà Đông (Hà Nội) quả thực rùng mình kinh hãi.

 • 91.000 doanh nghiệp "chết lâm sàng"- Vì đâu?

  Thứ tư, 16/01/2019

  Năm 2015, 71.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động, cách nhìn khi ấy rằng là vì thị trường, là bình thường. 2018, dẫu nền kinh tế có những “kỷ lục 10 năm” thì chúng ta cũng có một kỷ lục không hề mong muốn: Ngót 91.000 doanh nghiệp “chết lâm sàng”.

 • Lãng phí quá trời đất

  Thứ hai, 14/01/2019

  Nêu cụ thể câu chuyện giao đất với các dự án BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: “Làm sao bây giờ không còn giao đất kiểu BT trước đây, lãng phí quá trời đất”. Và Thủ tướng đặt câu hỏi cho ngành tài nguyên và môi trường: “Cơ chế nào cho vấn đề này?”.

 • Những người vượt biên

  Thứ sáu, 11/01/2019

  "Giữ chân người bình thường" vì thế cần là một bộ chính sách riêng: người dân cần sự ổn định trong những ngành giá trị không cao, như nông nghiệp, để sống được với cánh đồng, nuôi được con học đại học, mua được xe máy để chở rau, và không phải vượt biên hoặc giành giật quang gánh với dân phòng ở Hà Nội.

 • Người công chính không nghe lời nịnh

  Thứ tư, 09/01/2019

  Thủ tướng vừa phê duyệt đề án Văn hóa công vụ nhằm góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.

 • Ngành du lịch cần nhiều nụ cười

  Thứ sáu, 04/01/2019

  Hình ảnh bà Vũ Thị Kim Hương - chủ resort Unique Muine, tay cầm chiếc dao lớn chém vào lưới bóng chuyền, miệng liên tục quát mắng du khách trên bãi biển Mũi Né (Bình Thuận) khiến cho nhiều người ngỡ ngàng, chuyện gì đã xảy ra vậy?

 • Bộ máy ngầm

  Thứ tư, 02/01/2019

  Muốn xóa bỏ bộ máy "ngầm" và qua đó là xóa bỏ chi phí phi chính thức cho người dân và doanh nghiệp, hệ thống cần minh bạch và tinh gọn hơn để dễ dàng phát hiện ra vấn đề.


Thống kê truy cập

Số người online : 118

Số lượt truy cập : 17516999