Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

 • Chuyện hài khó tin nhất: Kê khai tài sản?

  Thứ hai, 10/12/2018

  Trong nhiều câu chuyện đáng bàn hiện nay, có những chuyện đáng tin, có những chuyện không đáng tin. Nhưng có lẽ, chuyện khó tin nhất chính là việc kê khai tài sản của hơn 1 triệu cán bộ, công chức Nhà nước trong mấy năm qua.

 • Tham nhũng vặt, hiểm họa lớn

  Thứ sáu, 07/12/2018

  Dư luận, báo chí đã nói nhiều đến những vụ án liên quan đến thất thoát hàng nghìn tỉ, trong đó có nhiều vụ tham ô với số tiền lớn. Tuy nhiên, để tham nhũng to như vậy phải là người có chức vụ, quyền hạn cũng to, cán bộ quèn có muốn cũng không đủ sức phá tiền tấn được.

 • Thanh danh

  Thứ tư, 05/12/2018

  Công cuộc phòng, chống tham nhũng, tội phạm được thực hiện đồng bộ, quyết liệt, không có vùng cấm... khiến không ít người đã từng là quan chức, giữ cương vị cao từ trung ương đến địa phương phải bị kỷ luật, ra tòa cúi đầu lĩnh án. Họ kém về trí tuệ hay muốn “bán” thanh danh của mình lấy những lợi ích vật chất?

 • Những người Việt xấu xí, não bé, gan to

  Thứ hai, 03/12/2018

  Tuần qua, cựu Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50), Bộ Công an-ông Nguyễn Thanh Hóa có một câu nói gây bất ngờ tại phiên tòa xử đường dây đánh bạc ngàn tỷ mà ông này là một trong những bị can chính: "Tạo hóa cho tôi bộ não quá bé nhưng lại cho tôi tham vọng quá lớn". Nhìn lại, hóa ra cũng không ít người "não bé" như ông.

 • Thì Đồ Sơn, Quất Lâm cũng đâu có mại dâm

  Thứ sáu, 30/11/2018

  Năm 2013, dư luận “cười rớt răng” trước khẳng định như đinh đóng cột “Đồ Sơn, Quất Lâm không có mại dâm”. Tới hôm qua, những nụ cười khẩy ấy lại xuất hiện khi phố Trần Duy Hưng - một trong những nơi có hoạt động mại dâm nhộn nhịp nhất Hà Nội được khẳng định tương tự: Không có mại dâm. Có một điều không thay đổi trong 5 năm qua: Cái nhìn của các nhà quản lý.

 • Những cái tát

  Thứ tư, 28/11/2018

  Sợ hãi uy quyền một cách u mê có thể khiến ta thoái hoá và tàn nhẫn với bản thân và đồng loại. Nhưng sự sợ hãi vì đi ngược lại lẽ phải sẽ khiến ta cất lên tiếng nói phản kháng, góp phần làm cuộc sống của chính mình và xã hội tốt đẹp hơn.

 • Sứ mệnh của người thày

  Thứ hai, 26/11/2018

  Vì thế, phụ huynh, và cả các em, có quyền đặt ra câu hỏi: Vậy Nhà trường sẽ đào tạo con tôi trở thành người như thế nào, con người công cụ để cạnh tranh với robot, hay con người tự do, có khả năng đối mặt với những thay đổi mà thời đại công nghệ mang tới?

 • Quan có thể sai nhưng phải đàng hoàng

  Thứ sáu, 23/11/2018

  Những phiên toà kéo dài thường để xác định sai phạm cá nhân trong những vụ án lớn. Những đơn thư khiếu nại của người dân gửi hết cấp này đến cấp khác, báo chí phải viết đến hàng chục kỳ không biết bao giờ có kết quả…

 • Nghèo mà phải chi mỗi năm 3-4 tỷ USD du học

  Thứ ba, 20/11/2018

  Mỗi năm, người Việt chi 3-4 tỉ USD cho du học. Riêng ở Mỹ, năm 2017 du học sinh Việt Nam đóng góp 880 triệu USD.

 • Khi mà "chi thường xuyên" là tiền ăn nhậu

  Thứ hai, 19/11/2018

  Tháng trước, vừa xảy ra chuyện hi hữu: Một người dân khởi kiện chính quyền vì khoản vay 150 triệu để “chi thường xuyên” mà suốt 10 năm không trả. Hôm qua, khoản “chi thường xuyên” 2019 được Quốc hội (QH) thông qua với tỉ lệ “gần nửa tổng chi” ngân sách TƯ.

 • "Người Việt còn khổ"

  Thứ sáu, 16/11/2018

  Cuối cùng là tự các anh hại các anh thôi. Còn chúng tôi cũng chỉ là lấy của người Việt cho người Việt chứ chúng tôi không mất gì cả”.

 • Giật mình và lo lắng

  Thứ tư, 14/11/2018

  Đi chậm hơn người ta, thôi thì kiên trì lẽo đẽo đi mãi cũng còn có thể đến đích, còn đã đi sai hướng thì nỗ lực đến đâu cũng bằng thừa.

 • Những bàn tay "bôi bẩn" nền văn hóa

  Thứ hai, 12/11/2018

  Nếu cứ mãi loay hoay với việc tuyên truyền ở đâu, bao giờ… thì có lẽ chẳng bao giờ kết thúc được những vấn nạn này mà phải có chế tài cụ thể, nghiêm khắc và gắn trách nhiệm với những đơn vị bảo tồn, các cơ quan quản lý du lịch.

 • Khế ước xã hội

  Thứ bảy, 10/11/2018

  Trong một xã hội, việc chúng ta tin nhau đến đâu, thoả thuận những gì và sẵn sàng cùng nhau giải quyết vấn đề cả to lẫn nhỏ thế nào luôn là câu hỏi cơ bản nhất.

 • Năng lực xã hội

  Thứ năm, 08/11/2018

  Có rất nhiều nghiên cứu về sự thành công của Nhật, riêng tôi đã thử tìm một nguyên nhân tổng hợp nhất để có thể tham khảo được cho các nước đi sau Nhật. Tôi tìm ra một từ khóa để chỉ nguyên nhân đó: Năng lực xã hội.

 • "Kiên quyết", "quyết liệt"... chỉ mong không "hóa bùn"

  Thứ hai, 05/11/2018

  “Kiểm tra biệt phủ của đại gia vàng, đội quy tắc bất lực ra về”, chuyện thật mà ngỡ như đùa này vừa diễn ra vào sáng ngày 31/10 tại Đà Nẵng.

 • Bộ trưởng Thiện không kham nổi đạo đức xuống cấp

  Thứ sáu, 02/11/2018

  “Từ trước đến nay, cứ nói đến đạo đức là các cơ quan nói đã giao cho ngành Văn hoá rồi. Với tư tưởng như thế, cứ vứt ra và bảo “đó là việc của các anh, hãy làm đi”, như vậy vấn đề xuống cấp đạo đức này còn chưa khắc phục được.

 • Niềm tin 100USD và tư duy Grab

  Thứ hai, 29/10/2018

  Không phải từ áp lực dư luận mà cả Phó Thủ tướng lẫn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đều lên tiếng về vụ đổi 100 đôla bị phạt 90 triệu ở Cần Thơ. Cũng chẳng vì thiệt thòi quá hay sức ép công chúng mà Giám đốc Grab Việt Nam phải gửi tâm thư đến Thủ tướng.

 • Chết vì miệng lưỡi thế gian

  Thứ sáu, 26/10/2018

  Mỗi ngày, báo chí phải nhận thêm thông tin về những cái chết đau lòng, những cái chết có nguồn gốc sâu xa là đến từ “miệng lưỡi thế gian”, từ đám đông và cả những thói quen có phần “man rợ”. Lời của đám đông có sức mạnh sát thương ghê gớm...

 • Về ba nỗi lo của ông Nguyễn Phú Trọng

  Thứ sáu, 26/10/2018

  Đã hai ngày trôi qua, sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước vẫn làm nức lòng nhân dân cả nước, tạo nên một niềm tin tưởng và hi vọng…


Thống kê truy cập

Số người online : 518

Số lượt truy cập : 16507615