Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

 • Dân cũng buồn lắm, thưa Bộ trưởng

  Thứ sáu, 18/08/2017

  Nếu vẽ trên sơ đồ, những trạm phí chằng chịt như thể một cái mạng nhện. Đúng là thiên la địa võng mà dân không có lựa chọn nào khác. Hôm qua Bộ trưởng nói ông buồn vì dân chắn xe ở Cai Lậy, nhưng thưa Bộ trưởng, dân cũng rất buồn. Và không chỉ buồn.

 • Cai Lậy: BOT và chai

  Thứ tư, 16/08/2017

  88 trạm thu phí trên toàn quốc. QL 1A có những thời điểm tới 37 trạm thu phí. Tức là cứ 62km lại có một trạm BOT. Cao tốc Hà Nội - Thái Bình dài chưa đầy 100km, nhưng có 4 trạm phí BOT...

 • Ngẫm về danh và thực

  Thứ hai, 14/08/2017

  Mới đây, tôi vào thăm bạn đang điều trị tại một bệnh viện tuyến trung ương. Nhìn sang người bệnh nằm giường bên, bạn tôi vui vẻ giới thiệu: “Đây là Phó Giáo sư..., nguyên là…”. Chưa dứt lời giới thiệu, ông kia liền ngồi dậy, nhìn bạn tôi với con mắt thiếu thiện cảm: “Tôi là Giáo sư, chứ không phải là Phó Giáo sư, ông hạ thấp tôi rồi”! Bạn tôi nhìn ông vẻ ân hận: “Tôi thành thật xin lỗi Giáo sư, ông giới thiệu với tôi buổi sáng, nhưng vì tuổi cao nên quên ngay. Rất mong ông thông cảm và lượng thứ cho !”. Tôi nhìn bạn mà lòng se lại, ái ngại (!).

 • Khi bức tượng đài đổ xuống

  Thứ sáu, 11/08/2017

  Dân hay bảo thiên nhiên công bằng. Rằng mưa lũ chính là những pháp quan công bằng nhất cho chất lượng xây dựng. Nhưng hôm qua, không lũ, cũng chẳng mưa, một bức tượng đã đổ xuống khi tác động chỉ là "một đứa bé trèo lên"!

 • Giám đốc Sở đánh lái xe- không còn là chuyện cá nhân nữa

  Thứ tư, 09/08/2017

  Anh Vũ Hàm Linh - lái xe của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình - bị hành hung ngay giữa đường.

 • 64 phong bì gần 1 tỷ và lời thề "100% cán bộ không tham nhũng"

  Thứ hai, 07/08/2017

  Mới cách đây vài ngày, thông tin từ TAND TPHCM cho biết cơ quan này đã hoàn tất hồ sơ chuẩn bị xét xử bị can Nguyễn Trường Duy (sinh năm 1968, nguyên công chức đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan TPHCM) về tội nhận hối lộ.

 • Người giàu ra đi và kỳ vọng "hành động" của Thủ tướng

  Thứ sáu, 04/08/2017

  3 tỷ USD trong năm qua mà người Việt đã bỏ ra để mua nhà ở Mỹ - chưa bàn đến chuyện “tiền chìm”, “tiền nổi”, rằng 3 tỷ USD kia xuất phát từ đâu, có nguồn gốc hợp pháp hay không, minh bạch hay không, mà đúng như Thủ tướng đã nhìn nhận, đây là con số“rất cần suy nghĩ”, trước hết là về môi trường đầu tư, kinh doanh đã thực sự tự do, minh bạch, bình đẳng hay chưa?

 • "Nhiều phụ huynh làm hư con mình mà cứ tưởng là thương"

  Thứ tư, 02/08/2017

  Đó là thông điệp mà PGS.TS Văn Như Cương vừa chia sẻ sau khi kể một câu chuyện thực tế về cách quan tâm dường như hơi quá của phụ huynh dành cho chính những học sinh của trường mình.

 • Cậu bé chơi đàn và chuyện trẻ em kiếm tiền

  Thứ hai, 31/07/2017

  Việc cha mẹ nào để con cái đi kiếm tiền thường xuyên, kể cả kéo đàn chơi nhạc dù núp dưới hình thức từ thiện nào đều coi là phản giáo dục và phạm pháp.

 • Cán bộ cấp phường và quyền lực bé mọn

  Thứ sáu, 28/07/2017

  Bạn có nghĩ mình sẽ trở thành một cán bộ phường không? Nếu đặt câu hỏi đó cho những thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp phổ thông, việc trở thành một cán bộ phường sẽ chỉ là lựa chọn cuối cùng.

 • Loại bỏ lối hành xử mông muội

  Thứ ba, 25/07/2017

  Trên các kênh thông tin dày đặc hình ảnh hai người phụ nữ bị đánh hội đồng vì bị nghi ngờ bắt cóc trẻ em ở Sóc Sơn, Hà Nội. Hai con người lương thiện đột nhiên trở thành “tội phạm”, một tập thể dân làng tự cho mình là hội đồng xét xử và cả quyền thi hành án.

 • Đốt xe vì nghi thôi miên, bắt cóc: quá choáng váng

  Chủ nhật, 23/07/2017

  Đây là chiếc Fortuner bị "dân làng" đốt cháy thành than vì nghi rằng, hai người đàn ông trên xe "thôi miên, bắt cóc"! Phải chăng, nỗi bất an trước "bãi rác thông tin" tào lao bịa đặt trên mạng đã trở thành một căn bệnh chỉ chực chờ một hành động "khả nghi"!

 • Quan chức lộng hành và những nhân cách lạc trôi

  Thứ năm, 20/07/2017

  Sự tha hoá của một số quan chức không chỉ thể hiện ở những hình ảnh xấu xí vừa được truyền thông phản ánh, nó thể hiện rõ nhất ở cách mà các cơ quan bảo vệ luật pháp ứng xử với những hành vi xấu xí ấy.

 • Biệt phủ Yên Bái và chuyện 2 chỉ vàng của ông Phạm Văn Đồng

  Thứ tư, 19/07/2017

  Vua Khải Định khi truyền ngôi cho Bảo Đại, ông chỉ bàn giao cho người kế vị có 16.000 m2 tư điền tức cũng chỉ xêm xêm khu đất của vị giám đốc sở ở Yên Bái.

 • Cử nhân massage

  Thứ hai, 17/07/2017

  Cử nhân đi làm massage đang phản ánh điều gì? Tình trạng thất nghiệp? Thực tế làm trái ngành nghề đào tạo? Vấn đề đầu vào, đầu ra của ngành giáo dục? Sức khỏe nền kinh tế? Hay tất cả những vấn đề đó cộng lại?

 • Giới hạn của lòng tham

  Thứ sáu, 14/07/2017

  Nơi nào lòng tham bất chính nổi lên như một vấn nạn phổ biến, nơi đó chắc chắn luật pháp chưa đủ mạnh hoặc luật pháp bị bẻ cong bởi những kẻ chưa từng tri chỉ và tri túc.

 • Cái lồng bàn sao úp được con voi biệt phủ?

  Thứ tư, 12/07/2017

  Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt nhận định về cán bộ giàu bất thường: “Anh có 10 tỉ mà bảo đi nuôi lợn, nuôi gà, lấy đâu ra mà lắm thế. Giải thích cho xong mà không hợp lý thì không ai chấp nhận nổi”.

 • Chúng ta dị ứng với cái tốt từ bao giờ?

  Thứ sáu, 07/07/2017

  Một cái xác bị chém đầy máu là hình ảnh đầy ám ảnh được chia sẻ liên tục trong những ngày qua. Một clip đánh ghen lột đồ được chia sẻ tận tâm cật lực. Rồi một phát ngôn “nhạy cảm” của vị lãnh đạo nào đó sẽ bị chộp lại ngay để bêu riếu và “ném đá” không thương tiếc… Có phải mỗi ngày chúng ta mở mắt ra đều thấy chỉ mỗi tin xấu thôi sao, cuộc đời này chỉ toàn xấu xa thôi sao?

 • Biệt phủ cũng là tai tiếng

  Thứ tư, 05/07/2017

  “Một bộ phận cán bộ chính quyền còn để tai tiếng do tham nhũng, lợi ích nhóm”, đó là đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 3.7.

 • Không giữ thiện căn, sự tử tế sẽ thành xa xỉ

  Thứ hai, 03/07/2017

  Trong cuộc sống, nếu không giữ thiện căn, giữ lòng nhịn nhường, điềm tĩnh, thì có những khi hai chữ “tử tế” sẽ trở thành điều xa xỉ. Sửa chữa những xô lệch trong các lĩnh vực cuộc sống mới mong lấy lại nền tảng ứng xử tốt đẹp này.


Thống kê truy cập

Số người online : 102

Số lượt truy cập : 12471390