Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

 • Hư hư thực thực

  Thứ hai, 30/12/2019

  Vậy làm gì để chữa bệnh nói dối? Chỉ trừ binh pháp "hư hư thực thực" dùng trong quân sự với kẻ thù. Còn lại, chúng ta đều phải nói thật, phải biết xấu hổ khi nói dối. Tự vấn mình. Đó là liều thuốc chữa nói dối công hiệu nhất.

 • Phẩm chất người Việt

  Thứ hai, 23/12/2019

  tình đoàn kết, tinh thần cộng đồng, tình cảm gắn bó gia đình và sự nhiệt tình, điềm tĩnh là những phẩm chất tốt đẹp của người Việt mà theo tôi, người nước ngoài có thể học hỏi noi theo.

 • Thế hệ lùn

  Thứ tư, 11/12/2019

  Thiếu nhận thức và sự đồng hành từ gia đình, thiếu quyết tâm cải cách từ Chính phủ, thế hệ trẻ của Việt Nam dù sinh ra trong thiên niên kỷ mới vẫn có nguy cơ là một thế hệ lùn và yếu đuối.

 • Văn hóa là tinh hoa của đạo đức

  Thứ sáu, 06/12/2019

  Tôi nhận thức sâu sắc rằng, con người quý nhất là sức khỏe, thiên nhiên quý nhất là màu xanh, quốc gia quý nhất là văn hóa.

 • Vân vi ngày nhà giáo

  Thứ sáu, 29/11/2019

  Kẻ nào thù ghét thầy cô kẻ ấy không xứng làm người. Kẻ nào coi thường thầy cô, kẻ ấy chưa thành người. Kẻ nào rẻ rúng thầy cô, kẻ ấy đáng bị rẻ rúng lại.

 • Ớn lạnh... "thần tượng"

  Thứ hai, 25/11/2019

  Khi Khá “bảnh” ra toà và lĩnh mức án 10 năm 6 tháng tù, thứ khiến tôi ớn lạnh không phải là cái vẫy tay như một ngôi sao của Khá “bảnh” hay những “quả đầu” bóng lộn của các bị can. Thứ tôi ớn lạnh là những đứa trẻ còn mặc đồng phục đang vẫy tay chào đón “người anh em Khá “bảnh”. Càng buồn hơn khi nhiều bậc phụ huynh cho rằng: “May quá, con mình không thần tượng Khá “bảnh” hay “Con của tôi chỉ thích điệu múa tay quạt của Khá “bảnh, hay thậm chí là “Thực ra Khá “bảnh” cũng có mặt tích cực đó chứ”…

 • Lương bổng và lương tri

  Thứ năm, 21/11/2019

  "Dưới ánh mặt trời, không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học", câu nói của Jan Amos Komensky có lẽ là một lý do khiến nhiều người đã chọn gắn bó cả đời với nghề giáo. Nhưng chúng ta đã khi nào nhìn lại điều "cao quý" ấy một cách đúng nghĩa?

 • Khá Bảnh- "tuổi trẻ nông nổi" và cái giá đắt cho "giang hồ mạng"

  Thứ sáu, 15/11/2019

  Ngô Bá Khá, biệt danh Khá “bảnh”, trước tòa đã tỏ vẻ ăn năn: “Tuổi trẻ nông nổi, bị cáo biết sai rồi!”. Phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án Nhân dân thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) xét xử Ngô Bá Khá và 5 đồng phạm về các tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc vào sáng ngày 13.11 đã kết thúc với phán quyết: Khá “bảnh” bị phạt tù 10 năm 6 tháng.

 • Dân Thủ đô sống chung cùng ô nhiễm

  Thứ tư, 13/11/2019

  Hôm qua, bạn đọc tiếp nhận hai thông tin xấu về môi trường của Thủ đô Hà Nội, tin nào cũng gây hoang mang lo lắng, bởi vì mối đe dọa về sức khỏe con người không chỉ là lý thuyết mà bằng những con số đo đạc từ thực tế.

 • Phận người

  Chủ nhật, 10/11/2019

  Bản thân sự hình thành nên con người cũng bắt đầu từ sự... di cư, là bơi. Rồi cái bào thai vươn ra phía sáng để đến với đời. Rồi khi ra khỏi lòng mẹ, cứ thế, con người vật lộn, di chuyển để tồn tại. Nhưng giới hạn là điều không thể chối bỏ, không thể lãng quên, không thể không có.

 • Đồng tiền vật vã

  Thứ tư, 06/11/2019

  Lượng kiều hối các lao động gửi về hàng năm đã đưa Việt Nam trở thành một trong số những nước có lượng kiều hối lớn từ người lao động ở nước ngoài.

 • BOT và những cái "nhầm" chết tiền

  Thứ năm, 31/10/2019

  Ít nhất 12 dự án BOT đã ký hợp đồng nhưng phải dừng lại, nhiều trạm thu phí đặt “nhầm chỗ” đang được xử lý, 67 cuộc kiểm toán được thực hiện tại 60 dự án BOT, BT giao thông…

 • Trái chiều

  Thứ hai, 28/10/2019

  Gần đây, ở ta có một chuyện lạ, đó là tại một số địa phương, có những cụ già làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo trong khi đó, vẫn có những cán bộ, quan chức ở địa phương lại cố ý đưa người nhà vào danh sách hộ nghèo để trục lợi từ chính sách.

 • Những đứa trẻ tuyệt vọng

  Thứ năm, 24/10/2019

  Ở độ tuổi vị thành niên, giai đoạn chuyển đổi từ trẻ em sang người trưởng thành, có rất nhiều sự thay đổi về thể chất, nhận thức, cảm xúc, xã hội và tâm lý.

 • Bình đẳng giới- Đừng chỉ đẹp ở những con số

  Thứ hai, 21/10/2019

  Ngày 20/10 anh em rạo rực đi mua hoa, tặng quà phụ nữ. Và bỗng nhiên bình đẳng giới lại trồi lên như quả bóng bay được bơm căng bởi các lời chúc tụng có cánh đẹp đẽ.

 • "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình"

  Thứ năm, 17/10/2019

  Một cụ bà năm nay đã 87 tuổi nhưng vẫn thường xuyên lên đường đến bất cứ đâu để làm thiện nguyện, đi xây cầu, xoá nhà dột nát, tặng bò, tặng quà… cho những hoàn cảnh khó khăn. Đó là NSƯT Lê Thu, người vừa được thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2019 cách đây ít ngày.

 • Giá của chữ ký

  Chủ nhật, 13/10/2019

  Một chữ ký có thể không có giá trị với người này nhưng lại có giá bằng cả triệu đô với kẻ khác.

 • Bữa cơm 13.000 "bất biến" và "điều luật bất biết"

  Thứ tư, 09/10/2019

  Giữa bữa cơm của người công nhân và phương án tăng tuổi hưu đối với người lao động trực tiếp có một điểm chung: Đó là đang buộc người lao động phải chịu thứ mà phần đông họ không muốn.

 • Bài học về nhân cách

  Thứ sáu, 04/10/2019

  Hơn 80 tuổi, sống một mình, cụ Mơ ở Thanh Hóa đã xin trả lại sổ hộ nghèo, thoát nghèo. Câu chuyện này đã trở thành tâm điểm gây “sốt” cộng đồng những ngày qua. Hành động của cụ không chỉ là bài học về trách nhiệm xã hội, mà còn là bài học về nhân cách, về lòng tự trọng của mỗi cá nhân.

 • Chẳng lẽ đất nước chỉ mãi là "cái nôi", nơi "ươm mầm"

  Thứ hai, 23/09/2019

  “Nhiều nhà khoa học Việt Nam vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới” - một bài báo đáng chú ý đăng tải trên Dân trí ngày 19/9. Những thông tin nêu tại bài báo này khiến chúng ta không khỏi vui sướng, tự hào về trí tuệ Việt Nam nhưng phần nào cũng để lại nhiều suy nghĩ.


Thống kê truy cập

Số người online : 171

Số lượt truy cập : 1104047