Trang chủ  >  Người Chí Linh hôm nay

Phường Chí Minh: Chăm sóc nạn nhân da cam
Thứ hai, 22/08/2016 | 7:07

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Chí Minh (Chí Linh) được thành lập năm 2008 với 12 hội viên.Phường Chí Minh tặng sổ tiết kiệm cho nạn nhân chất độc da cam


Ngay sau khi thành lập, hội rà soát, nắm danh sách các cựu chiến binh chiến đấu trong vùng có chất độc hóa học hoặc nghi nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn để đối chiếu, hỗ trợ làm thủ tục, kiểm tra sức khỏe, giám định đề nghị hưởng chế độ. Từ khi thành lập đến nay, hội đã hỗ trợ, giúp đỡ 10 nạn nhân được giám định sức khỏe và hưởng chế độ, nâng tổng số hội viên lên 22 người. 

Theo ông Hoàng Văn Thấm, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Chí Minh, để có nguồn chăm sóc hội viên, hội vận động các ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hỗ quỹ hội hoặc có các hoạt động trực tiếp giúp đỡ các nạn nhân vượt qua khó khăn. Những hoạt động đó đã phát huy hiệu quả thiết thực. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị tích cực trợ giúp các nạn nhân chất độc da cam. Từ khi thành lập đến nay, hội đã vận động được 4 đợt quỹ, mỗi lần khoảng 10 triệu đồng. Nhiều cá nhân tự nguyện ủng hộ quỹ. Có người mỗi đợt vận động đều ủng hộ từ 500.000 - 2 triệu đồng như ông Nguyễn Văn Tuân, ông Nguyễn Văn Thế (cùng ở khu dân cư Nẻo), chị Nguyễn Thị Thoa (khu dân cư Mật Sơn)... Từ số tiền đó, hội chăm lo, tặng quà cho các hội viên dịp lễ, Tết, mỗi suất quà trị giá 300.000-500.000 đồng. Dịp Tết Bính Thân năm nay, hội trích quỹ 3,6 triệu đồng tặng quà các nạn nhân. Ngoài ra, khi có hội viên bệnh tật, ốm đau đột xuất, hội đều trích quỹ hỗ trợ kịp thời. Nạn nhân Vũ Văn Đạo có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm quanh năm. Ông Đạo 4 lần liên tục phải phẫu thuật thận, dạ dày. Mỗi lần ông Đạo đi mổ, hội đều trích quỹ hỗ trợ từ 300.000-500.000 đồng. Nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 2 Vũ Văn Dũng (sinh năm 1980) có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên đau ốm cũng được hội nhiều lần trích quỹ hỗ trợ. Năm 2012, hội đứng ra kêu gọi các nguồn tài trợ, xây nhà cho nạn nhân Trương Mạnh Thế, trong đó hội trích quỹ ủng hộ 2 triệu đồng.

Đặc biệt, từ khi thành lập, hội đã tham mưu cho lãnh đạo địa phương có những việc làm cụ thể, thiết thực quan tâm đến đời sống các nạn nhân. Cụ thể, từ năm 2010 đến nay, UBND phường Chí Minh đã tặng mỗi hội viên 1 sổ tiết kiệm trị giá 500.000 đồng. Tổng số tiền tiết kiệm được UBND phường tặng cho các nạn nhân trị giá 8,5 triệu đồng. Hằng năm, phường tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà (mỗi suất quà từ 200.000 - 500.000 đồng) cho các nạn nhân dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm. Trong dịp Tết Bính Thân vừa qua, phường Chí Minh đã thăm hỏi, tặng quà các nạn nhân với tổng trị giá 3 triệu đồng. Trong dịp kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8-1961 - 10-8-2016), phường đã trực tiếp hỗ trợ và tuyên truyền các doanh nghiệp, cá nhân quyên góp ủng hộ các nạn nhân tổng số tiền 7,2 triệu đồng.

Bằng nhiều việc làm thiết thực, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Chí Minh đã làm tốt công tác chăm sóc hội viên, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. 

Theo báo HD

Thống kê truy cập

Số người online : 122

Số lượt truy cập : 17986006