Trang chủ  >  Người Chí Linh hôm nay

Ông lão 21 năm trợ giúp pháp lý miễn phí
Thứ bảy, 15/10/2016 | 7:07

Ông Cao Văn Tấn, Chủ tịch Hội Luật gia Chí Linh được nhiều người trong và ngoài tỉnh nhớ đến với công việc thầm lặng, đậm chất nhân văn: trợ giúp pháp lý miễn phí suốt 21 năm nay.


Mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Cao Văn Tấn vẫn trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân

Ở cái tuổi gần đất xa trời, hôm nào cũng vậy, cứ buổi sáng, ông Cao Văn Tấn lại có mặt tại văn phòng Hội Luật gia Chí Linh để bắt đầu một ngày làm việc. Khách hàng của ông là bất cứ ai trong và ngoài tỉnh cần trợ giúp pháp lý. Ai đến, ông đều xem xét hồ sơ, đơn thư cẩn thận rồi hướng dẫn thân chủ những thủ tục cần thiết. Có người, ông còn đứng ra viết giúp đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền. 

Nguyên là Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Chí Linh, năm 1995, Hội Luật gia thị xã thành lập, ông được bầu làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch hội. Bằng sự nhiệt huyết cộng kinh nghiệm của người nhiều năm công tác trong ngành tư pháp, ông đã đến các cơ quan, xã, phường vận động thành lập các Chi hội Luật gia, phát triển hội viên. Trải qua 21 năm hoạt động, đến nay hội đã phát triển được 16 chi hội (7 chi hội cơ quan, 9 chi hội xã, phường) với 263 hội viên. Hội Luật gia Chí Linh và các chi hội đã trở thành điểm tựa về pháp luật, được người dân tin tưởng. 

Hằng ngày ông trực ở trụ sở Hội Luật gia thị xã tư vấn pháp luật miễn phí cho bất cứ ai có nhu cầu cần trợ giúp. Lôi ra chồng hồ sơ dày hơn gang tay, ông bảo đó là các hồ sơ ông đang tiến hành trợ giúp. Có ngày chỉ một vài người tìm đến văn phòng, nhưng có ngày tới cả chục trường hợp. Trung bình mỗi năm có khoảng 200 trường hợp tìm đến ông để được tư vấn, trợ giúp. 

Trong 21 năm làm công tác trợ giúp pháp lý miễn phí, ông đã giúp đỡ hàng nghìn gia đình tháo gỡ những vướng mắc về pháp luật, tìm lại lẽ phải, công bằng. Mỗi trường hợp ông đều ghi chép tỉ mỉ vào sổ. Trong các trường hợp được ông đứng ra trợ giúp, nổi lên là các vụ tranh chấp đất đai, thừa kế giữa những người thân song vô cùng phức tạp. Ông kể, vào ngày 27 Tết Bính Thân, bà M. ở Chí Linh tìm đến văn phòng của ông khóc xin trợ giúp về việc con trai út ở cùng lừa chiếm đoạt đất ở. Cụ thể, bà M. có mảnh đất gần 700m2. Bà có 4 người con và ở với con trai út. Khi con trai út làm nhà bà cho anh này 400m2, giữ lại 300 m2 để ở. Sau này, chẳng biết bằng cách nào, mảnh đất gần 700 m2 trên đã bị anh con út làm sổ đỏ tên mình và đuổi mẹ ra khỏi nhà. Ông Tấn đã giúp bà M. viết đơn đề nghị địa phương hòa giải. Địa phương đã nhiều lần hòa giải không thành nên gia đình lại nhờ ông Tấn giúp đỡ về mặt pháp lý khởi kiện ra tòa. Hiện vụ án đang được Tòa án Nhân dân thị xã Chí Linh thụ lý. Vì bà M. không có tiền thuê luật sư bào chữa nên ông Tấn đã đứng ra nhận bào chữa giúp.    

Không chỉ trợ giúp cho người trong tỉnh, biết tiếng ông, rất nhiều người ở tỉnh xa như Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh... cũng tìm về xin được ông trợ giúp. Bất kể ai tìm đến, ông đều tận tâm giúp đỡ. Có những vụ đã kéo dài 5-6 năm song ông vẫn kiên trì theo đuổi trợ giúp thân chủ. Ông bảo, người tìm đến ông nhờ trợ giúp đa phần là người nghèo. Có những người tỉnh ngoài tìm đến văn phòng của ông xin trợ giúp mà không còn tiền ăn, không còn tiền mua vé xe về, ông lại bỏ tiền túi ra giúp. Sau khi xong việc, nhiều người nhớ tìm đến ông trả ơn. Xong nếu quà là nải chuối, gói bánh thì ông vui vẻ nhận chứ tiền ông một mực từ chối. 

Đến nay, ông vẫn nhớ như in vụ ông Nguyễn Văn Dương, một nông dân ở Đông Triều (Quảng Ninh) tìm đến ông với một tờ đơn có chữ ký của 81 hộ dân bị UBND thị xã Đông Triều thu hồi 7,4 ha đất lúa xây dựng khu công nghiệp. Sau khi xem xét đơn, thấy có dấu hiệu thu hồi đất sai quy định, ông đã hướng dẫn ông Dương làm đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh theo Nghị định số 42/2012/NĐ-CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa. Sau mấy năm ông Tấn ròng rã trợ giúp, đến đầu năm nay, UBND thị xã Đông Triều đã phải thừa nhận sai phạm và đền bù thỏa đáng cho ông Dương và 81 hộ dân.  

Hỏi về việc làm của mình, ông Cao Văn Tấn chia sẻ: "Tôi làm đơn giản chỉ vì cái tâm và muốn mang kiến thức mình có được giúp đỡ những người kém may mắn. Còn nếu làm vì tiền thì tôi đã không ra ngồi ở đây để trợ giúp pháp lý miễn phí 21 năm qua". 
Theo báo HD

Thống kê truy cập

Số người online : 126

Số lượt truy cập : 17986028