Trang chủ  >  Người Chí Linh hôm nay

Trường THPT Chí Linh: 50 năm vững vàng vươn lên
Thứ hai, 19/12/2016 | 8:08

50 năm qua, dù phải trải qua nhiều khó khăn, nhưng các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh nơi đây vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên xây dựng ngôi trường phát triển toàn diện.Trường THPT Chí Linh thuộc tốp đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục mũi nhọn
 

Vượt gian khó

Tháng 8-1966, Trường Phổ thông cấp 3 Chí Linh được thành lập. Những năm học đầu tiên, thầy và trò nơi đây phải học tập trong 2 gian nhà tranh tre, vách đất nằm ở hai phía chân đồi thuộc thôn Đồi Thông, xã Chí Minh. Năm 1972, để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh các dân tộc và con em cán bộ miền Nam ra tập kết, trường được chuyển về trung tâm huyện. Lúc bấy giờ, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang diễn ra ác liệt, nhà trường phải sơ tán giáo viên, học sinh lùi sâu vào trong rừng bạch đàn để giảng dạy, học tập. Năm 1972, hưởng ứng lời kêu gọi thiêng liêng của Tổ quốc, nhiều giáo viên và học sinh nhà trường nhất loạt viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trên chiến hào đánh Mỹ, những người con của vùng đất Vạn Kiếp, Lục Đầu đã dũng cảm chiến đấu, có người trở thành “Dũng sĩ diệt Mỹ", có người để lại một phần cơ thể nơi chiến trường và không ít người đã anh dũng hy sinh. 

Biết bao gian khó nhưng giáo viên và học sinh Trường THPT Chí Linh vẫn bám lớp, bám trường, thi đua dạy tốt, học tốt. Trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vươn lên dẫn đầu phong trào thi đua “Hai tốt”. Nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. 

Sau chiến tranh, Trường THPT Chí Linh mở rộng quy mô trường lớp, tập trung xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Mùa thi năm 1986, tỷ lệ học sinh nhà trường đỗ đại học tăng cao, một số em được du học ở Liên Xô. Thời kỳ này, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có chương trình giảng dạy pháp luật trong trường phổ thông nhưng Trường THPT Chí Linh đã chủ động mời cán bộ tư pháp của huyện giảng dạy pháp luật cho học sinh mỗi tuần 1 tiết, được Bộ Tư pháp tặng Bằng khen. Nhà trường cũng sớm liên kết với các trường nghề trên địa bàn tổ chức các lớp mộc, gò để dạy nghề và hướng nghiệp cho học sinh. Sản phẩm nghề do học sinh nhà trường chế tạo đoạt giải ba toàn quốc, được UBND tỉnh tặng Bằng khen. 

Năm 1991, Trường THPT Nguyễn Trãi (thành lập năm 1977 ở Chí Linh) sáp nhập về Trường THPT Chí Linh nên quy mô trường, lớp được mở rộng. Nhà trường tập trung xây dựng đội ngũ nhà giáo có năng lực chuyên môn cao, giữ vững nền nếp, kỷ cương, duy trì chất lượng giáo dục ổn định, phát triển toàn diện. Chất lượng giáo dục mũi nhọn của trường nằm trong tốp đầu của tỉnh. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học hằng năm đạt 40-45%.

Khẳng định uy tín

Song song với xây dựng cơ sở vật chất theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa, những năm gần đây, Trường THPT Chí Linh tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ, giáo viên, thường xuyên cử giáo viên đi học tập nâng cao trình độ, tổ chức hội thảo, hội thi giáo viên giỏi, dạy học theo chủ đề tích hợp, viết sáng kiến... Đến nay, đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường đủ về số lượng, chuẩn về trình độ chuyên môn, có năng lực vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của đơn vị. Trong đó, có 21 người là thạc sĩ, 22 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 1 giáo viên giỏi cấp quốc gia. 

Trong tổ chức giảng dạy, nhà trường chuyển từ học 2 ca thành 1 ca, tạo điều kiện để học giãn buổi và tăng cường các hoạt động giáo dục khác. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, luyện thi đại học luôn được quan tâm. Trường chú trọng đổi mới công tác kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Tổ chức và động viên học sinh tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn... 

Với sự đầu tư đúng hướng, Trường THPT Chí Linh đã đạt nhiều thành tích ấn tượng, khẳng định uy tín và trở thành một trong những đơn vị có chất lượng giáo dục nằm trong tốp đầu của tỉnh. Năm 2012, trường đạt chuẩn quốc gia. Hằng năm, tỷ lệ học sinh khá, giỏi chiếm khoảng 85%; kết quả thi học sinh giỏi thường xếp thứ 4 đến thứ 6 toàn tỉnh. Năm học 2016 - 2017, đội tuyển học sinh giỏi khối 12 của trường xếp thứ nhất tỉnh; thi tiếng Anh trên internet, thi Casio môn hóa học đoạt 3 giải quốc gia. Trường THPT Chí Linh nằm trong số 200 trường THPT toàn quốc có số điểm thi THPT quốc gia cao nhất. Trường liên tục đoạt giải nhất, nhì cấp tỉnh và giải ba cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trong năm học 2015-2016.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển của nhà trường, đã có 70.000 học sinh tốt nghiệp, trong đó hơn 32.000 học sinh đỗ đại học, cao đẳng. Nhiều học sinh đã trở thành tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang, nhà khoa học, cán bộ chủ chốt ở các cấp, các ngành; không ít người được Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý như Thầy thuốc ưu tú, Nhà giáo ưu tú, Nghệ sĩ ưu tú; nhiều người trở thành doanh nhân thành đạt... Nhà trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng các Huân chương Lao động hạng nhì và hạng ba; được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh tặng gần 300 bằng khen cùng nhiều giấy khen của các cấp, các ngành. Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.
 

NGUYỄN ÁNH DƯƠNG Hiệu trưởng Trường THPT Chí Linh

Thống kê truy cập

Số người online : 116

Số lượt truy cập : 17985990