Trang chủ  >  Đất và người Chí Linh

Những giá trị đặc biệt của bảo vật quốc gia "Thanh Mai Viên Thông tháp bi"
Thứ hai, 27/03/2017 | 7:07

Chùa Thanh Mai một di tích danh thắng cảnh đặc biệt đã tồn tại gần 700 năm, gắn với một tên tuổi lớn, đó là Thiền sư Pháp Loa-Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Nơi này, hiện còn lưu giữ được nhiều di sản văn hóa có giá trị. Trong đó nổi bật là tấm bia “Thanh Mai Viên thông Tháp bi”.

 

 Chùa Thanh Mai khởi dựng từ thời Trần, được Thiền sư Pháp Loa chọn làm nơi tu hành và yên nghỉ cuối cùng. Chùa Thanh Mai tọa lạc ở lưng chừng dãy núi Tam Ban. Xưa, Nơi đây là một quần thể kiến trúc tòa ngang dãy dọc bề thế mang những nét đặc thù của Phật giáo Đại Việt ở vào thời kỳ lịch sử hưng thịnh nhất.

Trải qua gần 7 thế kỷ tồn tại, các kiến trúc của ngôi chùa bị thiên nhiên tàn phá. Từ sau năm 1992 được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đến nay chùa Thanh Mai từng bước được trùng tu tôn tạo nhiều hạng mục công trình kiến trúc quy mô, hệ thống tượng Phật phong phú, giữa núi rừng Hoàng Hoa Thám, luôn cuốn hút phật tử và du khách xa gần. 

Tại chùa Thanh Mai, hiện còn bảo tồn được một số ngôi tháp, trong đó có Viên Thông Bảo Tháp nơi đặt xá lỵ của Đệ nhị tổ, cùng các tấm bia thời Trần và Lê. Trong 7 văn bia thì Thanh Mai Viên thông Tháp bilà tấm bia quý giá nhất,  được khắc dựng năm Đại Trị thứ 5 (1362). Theo các tài liệu nghiên cứu, hình dáng, kích thước, hoa văn của bia là đặc trưng của lối trang trí, kiến trúc thời Trần. Hai mặt bia khắc khoảng 5000 chữ Nho. Văn bia do Trung Minh biên tập dựa theo cuộc đời của Pháp Loa. Đệ Tam tổ Huyền Quang hiệu đính. Thiệu Tuệ viết chữ. Từ những thông tin có được trên tấm bia quý giá này, hậu thế được biết đầy đủ về thân thế sự nghiệp của Đệ nhị tổ Pháp Loa; quá trình xuất gia đi tu, toàn bộ hành trạng của Ngài qua các mốc thời gian, những sự kiện nổi bật trong quá trình hành đạo; công lao sự nghiệp của Thánh tổ đối với Trúc Lâm Thiền tông…

Cũng theo văn bia, biết được số người theo Pháp Loa quy y học đạo tới hàng vạn. Trong đó đắc pháp khoảng 3.000 người. Biết được Quốc sư chủ trì xây dựng được khoảng 800 tự viện, tiêu biểu là các trung tâm tôn giáo Yên Tử, Côn Sơn, Thanh Mai và Quỳnh Lâm; dựng 2 đài giảng kinh, xây 5 tòa bảo tháp; đúc 1.300 tượng Phật lớn nhỏ bằng đồng. Đặc biệt Pháp Loa đã chủ trì dịch và cho khắc ván in bộ kinh Đại Tạng từ chữ Phạn nổi tiếng, còn lưu truyền đến ngày nay...Ngoài ra, nội dung Văn bia còn cung cấp thông tin về tình hình chính trị, tôn giáo, ruộng đất đương thời và những hoạt động của Tam tổ Trúc Lâm; năm, tháng xây dựng những công trình tôn giáo lớn lúc bấy giờ…

Với những giá trị đặc biệt, “Thanh Mai Viên thông Tháp bi” đã được công nhận là Bảo vật quốc gia. Đồng thời, Yên Tử -Thanh Mai -Côn Sơn- và Vĩnh Nghiêm đang được lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. 

Năm nay, Lễ hội tại di tích chùa Thanh Mai diễn ra từ ngày 28 đến ngày 30 - 3 ( tức 1/3 đến ngày 3/3 âm lịch). Theo chỉ đạo, Thị xã Chí Linh xác định sẽ tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm 687 năm ngày mất và tôn vinh công đức của Đệ nhị tổ Pháp Loa; tiếp tục khẳng định giá trị của di tích, đồng thời Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Bia “Thanh Mai Viên thông Tháp bi” là bảo vật Quốc gia.

 
 

 

PHẠM CHỨC

Thống kê truy cập

Số người online : 42

Số lượt truy cập : 15791233