Trang chủ  >  Tản văn

Nhớ về bánh khúc tháng Ba
Thứ sáu, 14/04/2017 | 7:07

Sau này có dịp đi xa, ra thành phố thấy người ta cũng làm bánh khúc, xôi khúc để bán quà sáng, nhưng tôi thấy không ngon bằng bánh khúc quê nhà.

Đêm về sáng, mưa nặng hạt, mưa rào, có tiếng sấm ì ầm ở phía xa. Sáng ra, mưa tạnh, trời quang đãng, chỉ còn lại vài đám mây mỏng nhẹ như bông đang bồng bềnh trôi trên nền trời sáng xanh màu ngọc bích, thoảng trong gió hương thơm của đồng nội, báo hiệu tháng ba về. Đầu ngõ, mấy cây xoan khẳng khiu đứng trong giá rét nay đã bật dậy những chùm hoa phơn phớt tím lặng lẽ tỏa hương. Đâu đó vọng lại tiếng chim vít vịt nghe vừa xa xôi, vừa gần gũi, giục giã. Trên con đê đầu làng, triền đê thoải vừa được trận mưa đêm qua tưới mát, hoa yến chi nở bạt ngàn những cánh trắng rung rinh trong gió. Lẫn vào hoa yến chi, cỏ gà, cỏ chỉ là những cây bánh khúc cũng đua nhau bật dậy mềm mại, non tơ. Bên những cây bánh khúc tẻ gầy guộc, cong queo, lá phớt trắng là những cây khúc nếp, ngọn khúc mập mạp, lá xanh đậm. Lác đác người trong làng ra đê, ra con đường dẫn đến cánh đồng màu để chọn hái lá khúc về làm bánh.

Làng tôi có tục lệ gói bánh khúc ăn Tết Thanh minh và ngày Giỗ Tổ mùng 10.3. Lựa những cây khúc nếp mang về rửa kỹ cho đến khi nước rửa thật trong mới coi là được. Lá khúc để cho ráo nước, bỏ vào cối giã hoặc xay nhuyễn rồi đem trộn với bột gạo nếp làm vỏ bánh. Việc chọn gạo nếp để xay bột cũng thật cầu kỳ, phải là gạo nếp cái hoa vàng, thơm dẻo để có độ ngậy. Nhân bánh khúc được làm bằng đậu xanh bỏ vỏ, ngâm nước cho bở, đồ chín, giã thật mịn, trộn cùng với thịt ba chỉ thái hạt lựu, rắc thêm hạt tiêu rồi viên lại to bằng quả trứng gà. Dàn mỏng lớp vỏ bao kín nhân bánh, xếp từng lượt bánh vào nồi hấp như đồ xôi. Mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp đã ngâm kỹ làm áo để cho bánh không dính vào nhau. Khi bánh khúc chín bày ra đĩa, từng chiếc bánh màu xanh đậm được những hạt xôi nếp trắng bóng bao xung quanh như những cánh hoa nhỏ tỏa hương thơm ngon ngọt, nhẹ nhàng, thứ hương thơm của đồng quê, của mưa nắng làm lòng người lâng lâng.

Những ngày trong tiết Thanh minh, trời trong sáng, sớm ra thường hơi se lạnh, ăn miếng bánh khúc nóng, ấm lòng, ta thấy vị thơm của rau khúc mà các thứ rau khác không có được.

Sau này có dịp đi xa, ra thành phố thấy người ta cũng làm bánh khúc, xôi khúc để bán quà sáng, nhưng tôi thấy không ngon bằng bánh khúc quê nhà. Giờ đây kinh tế khá giả lên, ít thấy người dân làm bánh khúc. Nhưng với tôi, mỗi độ Thanh minh hay Giỗ Tổ Hùng Vương, đi trên con đê làng lòng tôi lại rạo rực nhớ về bánh khúc tháng ba... 

VŨ HOÀNG LUYẾN

Thống kê truy cập

Số người online : 258

Số lượt truy cập : 15215955