Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

Chỉ có liêm khiết mới an toàn
Thứ tư, 03/05/2017 | 10:10

Theo dõi các vụ việc xử lý kỷ luật một số cán bộ liên quan đến sai phạm ở Bộ Công thương, Formosa Hà Tĩnh, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đảng viên cũng như dân chúng nhận thức được một cách rõ ràng, Nghị quyết Trung ương 4 đang được thực thi một cách quyết liệt.

Lâu nay, ít khi người đứng đầu đứng ra chịu trách nhiệm hoặc bị bắt buộc phải chịu trách nhiệm, chỉ có chịu trách nhiệm tập thể rất chung chung, hình thức. Nhưng những vụ việc gần đây, Đảng đã kiên quyết xử lý người đứng đầu. Cụ thể như:  Kỷ luật Bí thư và Phó Bí thư tỉnh Hậu Giang liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, kỷ luật lãnh đạo Bộ Công thương liên quan đến bổ nhiệm cán bộ, kỷ luật lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Tài nguyên Môi trường vì những sai phạm liên quan đến dự án Formosa.

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và một số cá nhân có liên quan vì những sai phạm tại đây, đề nghị kỷ luật ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định về những sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ.

Nhìn lại các vụ kỷ luật từ người đã về hưu đến đương chức, cho thấy Đảng hành động mạnh mẽ để làm trong sạch Đảng và bộ máy chính quyền. Khi có sai phạm, không có nghĩa về hưu là hạ cánh an toàn, mà vẫn phải chịu trách nhiệm cá nhân. Truy cho đến cùng trách nhiệm và bắt phải chịu hình thức kỷ luật cho dù đã về hưu còn là cách răn đe những người đương quyền. Liệu mà làm việc, liệu mà giữ mình, chỉ có cách làm đúng, ngay thẳng, liêm khiết mới có sự an toàn cho cuộc đời làm quan.

Cũng có những lời bóng gió về hiện tượng bè phái, chia rẽ trong các vụ xử lý kỷ luật cán bộ vừa qua, nhưng người dân tin tưởng rằng, đây là hành động đấu tranh với cái sai, chấn chỉnh những yếu kém trong Đảng, lấy lại lòng tin của dân với Đảng và tăng cường xây dựng Đảng. Đảng trong sạch mới thuyết phục được dân, lãnh đạo được dân, không sạch thì dân không tin.

Gần đây, một số địa phương xảy ra các dấu hiệu sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ, biến hệ thống cơ quan Đảng và chính quyền thành nơi bố trí chức vụ cho gia đình, dòng họ. Một số địa phương khác tổ chức lễ kỷ niệm, xây dựng các công trình công cộng, trong đó có dấu hiệu tiêu cực, lãng phí. Đối với những trường hợp này, chính nhân dân đề nghị phải làm rõ, xử lý nghiêm từng trường hợp.

Còn nữa, không chỉ thua lỗ ở PVN, sai phạm của dự án Formosa, mà sờ sờ trước mắt các khoản thua lỗ và đe dọa về môi trường của dự án Bô xít. Phải ngăn chặn từ bây giờ, không đợi đến khi xảy ra hậu quả.

Theo LĐ

Thống kê truy cập

Số người online : 254

Số lượt truy cập : 15215945