Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

Sao nhanh thì nhanh thế, chậm thì chậm thế?
Thứ năm, 04/05/2017 | 5:05

Ai giúp tôi trả lời câu hỏi lớn này, tôi xin trân trọng cám ơn!

Sao nhanh thì nhanh thế

Câu hỏi được dư luận nêu lên, khi xẩy ra chuyện ở Dự án Khu du lịch cao cấp New City Việt Nam ở tỉnh Phú Yên, công ty này vẫn chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường Sở TN&MT cũng chưa có quyết định giao đất, mọi quyết định giao đất và thuê đất đều chưa được ký kết, nhưng một lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên lại có văn bản đề nghị đơn vị thi công phải tăng cường thêm nhân lực, thiết bị cơ giới; tổ chức nhiều mũi thi công để đẩy nhanh tiến độ chặt phá hàng trăm ha đất rừng phòng hộ ven biển cho doanh nghiệp làm khu du lịch, sân golf của dự án này, rồi lãnh đạo tỉnh lại đến trao bằng khen cho việc đó.

Sao chậm thì chậm thế

Đây cũng là câu hỏi dư luận đặt ra khi thấy tổng số tiền hơn 1.400 hộ dân xã Diễn Hải (Diễn Châu, Nghệ An) được hỗ trợ sản xuất do ảnh hưởng mua lũ, rét đậm, rét hại năm 2011 là hơn 259 triệu đồng. Thế 6 năm nay, các hộ dân vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ nào. Thậm chí, nhiều người dân hoàn toàn không biết đến sự tồn tại của số tiền hỗ trợ mà họ đáng lẽ ra Kiểm tra hồ sơ, sổ sách còn lưu tại UBND xã Diễn Hải cho thấy, đầu năm 2012, địa phương này đã rút từ kho bạc về 76,5 triệu (trong tổng số 148 triệu hỗ trợ vào cuối năm 2011). Số tiền này đã được nhập quỹ, chưa chi trả cho các hộ dân. Đối với số tiền 60 triệu đồng hỗ trợ mua lạc giống, UBND xã Diễn Hải cũng đã rút ra khỏi kho bạc nhưng chỉ chi cho HTX Diễn Hải hơn 40,5 triệu đồng, để lại ngân sách UBND xã hơn 19,4 triệu đồng. Số tiền 40,5 triệu nói trên vẫn chưa được HTX Diễn Hải chi trả cho các hộ dân. Ngoài 40,5 triệu chi cho HTX Diễn Hải và gần 96 triệu nhập về ngân sách xã, hiện vẫn còn hơn 112 triệu đồng hỗ trợ đang ở tại kho bạc, chưa được rút về. Về sự chậm trễ này, ông Trần Văn Tiến – Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hải (nguyên Chủ tịch UBND xã Diễn Hải) giải thích rằng do vào thời điểm đó HTX Diễn Hải lập danh sách các hộ được nhận hỗ trợ không khớp với diện tích thiệt hại thực tế của người dân. Hiện chính quyền địa phương đang yêu cầu HTX Diễn Hải lập lại danh sách cụ thể để chi trả cho các hộ dân. Trời ơi, dân không tin rằng trình độ đội ngũ cán bộ ở đây lại yếu kém đến mức để làm một cái việc rà soát lại việc lập danh sách các hộ trong hợp tác xã được nhận hỗ trợ cho khớp với diện tích thiệt hại thực tế của người dân mà mất 6 năm vẫn chưa làm xong.

Thế thì tại sao có lúc quan chức đẩy tốc độ làm việc lên nhanh thế, dù biết chưa đủ các điều kiện pháp lý cần thiết mà vẫn cứ làm.

Và tại sao có lúc quan chức cố kéo tốc độ làm việc xuống chậm thế, dù có đầy đủ các điều kiện triển khai vẫn mặc kệ, níu kéo chậm lại.

Đây chỉ là 2 việc trong nhiều việc người dân đã được chứng kiến tốc độ làm việc lúc nhanh như gió (như vội vã đề bạt, thăng tiến thần tốc, vội vã mua thiết bị máy móc của nước ngoài rồi về đắp chiếu để đó, vội vã xin dự án rồi để treo hàng chục năm...), lúc chậm như rùa (như cấp sổ đỏ, giải quyết khiếu tố khiếu kiện của dân ...) của không ít quan chức.

Vậy rốt cuộc cái gì quyết định tốc độ làm việc của các quan chức nhanh hay chậm???

Tôi không biết!

Ai giúp tôi trả lời câu hỏi lớn này, tôi xin trân trọng cám ơn!

NGUYỄN ĐOÀN

Thống kê truy cập

Số người online : 75

Số lượt truy cập : 15373925