Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

14 tỷ đồng xuống sông, xuống biển vì tệ quan liêu
Thứ tư, 10/05/2017 | 4:04

Một lô thuốc trị ung thư được viện trợ nhân đạo đã bị những thủ tục rườm rà và thái độ quan liêu của những người có trách nhiệm hủy hoại. Gần 20.000 viên Tasigna tồn kho tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM đã “quá đát”, lô thuốc trị giá 14 tỉ đồng thành đồ phế thải.

Đau nhất là biết bao nhiêu bệnh nhân ung thư không có thuốc để uống, trong đó có những bệnh nhân nghèo, vì nghèo mà phải đầu hàng tử thần sớm. Mạng sống của con người là vô giá, sống thêm được một ngày quý một ngày, chính vì vậy nhiều gia đình dù biết người thân khó qua khỏi bệnh nan y, nhưng sẵn sàng bán đến tấm tôn cuối cùng để chạy chữa.

Vậy mà 20.000 viên thuốc trị ung thư, khoảng 700.000 đồng/viên đã bị vứt đi vì bàn tay của quan liêu. Nhiều người mất cơ hội chữa bệnh, biết đâu nếu như số thuốc này được đưa vào sử dụng kịp thời, sẽ có nhiều người khỏi bệnh, hoặc ít nhất cũng ngăn chặn được bệnh phát triển, kéo dài sự sống. Cho nên ở đây không phải là lãng phí 14 tỉ đồng, mà là lãng phí cơ hội sống của bệnh nhân ung thư.

Thủ tục rườm rà và thói quan liêu được chỉ ra cụ thể, quá trình lập thủ tục xin tiếp nhận lô hàng kéo dài từ tháng 11.2013 đến tháng 9.2014 viên thuốc đầu tiên mới đến người bệnh, cho nên thời gian đến khi thuốc hết hạn chỉ còn 10 tháng. Đơn cử sự nhiêu khê và trì trệ: Từ khi Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.Hồ Chí Minh có văn bản gửi Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh xin chấp thuận cho bệnh viện thực hiện chương trình Tasigna là 3 tháng. Từ khi Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh có văn bản xin chấp thuận, UBND TP.Hồ Chí Minh quyết định phê duyệt tiếp nhận lô hàng cũng mất hơn 3 tháng. Tổng cộng hai thủ tục mất 6 tháng. Nhiều thủ tục lòng vòng khác gộp lại mất gần một năm, thuốc “hết đát” có chi là lạ.

Từ vụ việc này cần rút ra bài học để không còn những việc tương tự xảy ra, giảm bớt thủ tục trong việc tiếp nhận thuốc viện trợ nhân đạo, thủ tục trong quản lý thuốc nhập khẩu. Qua quá nhiều khâu xử lý, những quy định máy móc, chồng chéo, dẫn đến hậu quả như lô thuốc trên.

Không riêng gì lô thuốc điều trị ung thư này phải trả giá vì thủ tục hành chính rườm rà, có những thiệt hại không đo đếm cụ thể, nó không phải chỉ mất tiền, mà sự phá hoại còn ghê gớm hơn. Ví dụ như đối với doanh nghiệp, thủ tục rườm rà đánh mất cơ hội kinh doanh, thiệt hại chung cho toàn xã hội.

Dẹp thủ tục rườm rà là phải làm, nhưng quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Cho dù thủ tục rườm rà, nhưng con người có trách nhiệm, có nhận thức về những viên thuốc cứu người đang cần “cấp cứu” thì những viên thuốc đó đã không “chết”.

Theo LĐ

Thống kê truy cập

Số người online : 215

Số lượt truy cập : 15215896