Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

Đối thoại để không đối đầu
Thứ hai, 29/05/2017 | 7:07

Từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, chúng ta luôn đề cao phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”! Nhưng trong thực tế ở không ít vụ việc, dân còn thiếu hoặc không biết thông tin thì làm sao nói tới chuyện bàn, chuyện làm, chuyện kiểm tra, giám sát!

Trước nghị trường ngày hôm qua, vụ việc Đồng Tâm được ĐBQH Lê Thanh Vân nhắc lại như một điển hình của việc thiếu đối thoại (cùng với những bất cập do chính sách đất đai chậm sửa đổi). Đây là nguyên nhân chính khiến Đồng Tâm trở thành một điểm nóng về tình trạng thường xuyên khiến khiếu kiện vượt cấp kéo dài. 

Những xầm xì cũng như diễn biến của vụ việc nóng này cho thấy một điều: Hoá ra người dân ít hoặc không biết gì. Dẫu sự việc ở Đồng Tâm hoặc là quyền lợi sát sườn của họ, hoặc về lý thuyết, họ là người kiểm tra, giám sát.

Trong khi đó, đối thoại, giải thích là thứ đang quá thiếu vắng. Đến mức dân kêu ca giờ gặp một ông quan huyện còn quá khó.

Câu hỏi tại sao về việc công khai, minh bạch rất khó để trả lời, chỉ biết chắc đó chính là lý do dẫn đến dư luận, dẫn đến khiếu tố vượt cấp ở khắp nơi. Nhân đây, chắc không thừa nếu nhắc lại con số 70% các vụ khiếu tố liên quan đến đất đai.

Sửa đổi những bất cập trong luật, chấn chỉnh những nhóm lợi ích trong việc thực thi pháp luật. Đó là việc cần làm, nhưng đối thoại, giải thích thường xuyên với dân, đối thoại thực sự để tháo gỡ, chứ không phải là đối phó, là trách nhiệm cũng không thể thiếu.

Cần phải nhấn mạnh, vì thiếu đối thoại, Đồng Tâm trở thành điểm nóng, và cũng chỉ từ một cuộc đối thoại thẳng thắn, sòng phẳng của người đứng đầu chính quyền thành phố Hà Nội, điểm nóng ấy đã được tháo gỡ.

Hôm qua, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã nói đúng: Nên bóc băng cuộc đối thoại tại Đồng Tâm để QH cùng biết. Và có lẽ không chỉ QH, cuộc đối thoại ấy nên là một bài học, một tiền lệ để chính quyền các cấp, các địa phương áp dụng trong cách hành xử với dân. Muốn không có đối đầu, không có cách nào khác, chỉ có thể là đối thoại. Đó cũng là cách mà chính quyền gắn liền với hai chữ “nhân dân”, có mục tiêu là vì dân, thể hiện sự tôn trọng nhân dân.

Theo LĐ

Thống kê truy cập

Số người online : 109

Số lượt truy cập : 15104937