Trang chủ  >  Tin tức quê nhà

Khai thác đất sét bừa bãi, thách thức cơ quan có thẩm quyền
Thứ sáu, 09/06/2017 | 5:05

Tình trạng khai thác đất sét diễn ra ngang nhiên tại xã Hoàng Tân, TX. Chí Linh (Hải Dương), thách thức các cơ quan có thẩm quyền sở tại…

Trước phản ánh của người dân thôn 11, xã Hoàng Tân về việc khu dân cư Đại Bát xuất hiện nhiều máy múc cùng hàng chục chiếc xe “hổ vồ” vào ra tấp nập khai thác, vận chuyển đất trái phép, phóng viên Báo điện tử Congluan.vn đã có mặt và chứng kiến.

Đúng như phản ánh, ngay giáp tập “bờ xôi ruộng mật” của người dân là đại công trường với nhiều máy móc đang cặm cụi “ăn hàng” đào bới đất trái phép. Hàng loạt xe “hổ vồ” mang logo Cty Hào Phát 69, An Thành Phát (Thành Phát 68) nối đuôi nhau ra vào chở đất đi tiêu thụ.

Chi Linh, Hai Duong: Tinh trang khai thac dat set trai phep thach thuc cac co quan co tham quyen - Anh 1

Chi Linh, Hai Duong: Tinh trang khai thac dat set trai phep thach thuc cac co quan co tham quyen - Anh 2

Tình trạng khai thác đất sét diễn ra công khai tại xã Hoàng Tân

Theo một người dân sống tại đây thì “tình trạng lấy đất này diễn ra một thời gian dài. Trước đây chính quyền có xuống kiểm tra, xử lý, nhưng không hiểu sao không giảm mà xe vào ra chở đất rầm rộ hơn. Số lượng đất chuyển đi không được kê khai, thất thoát tài nguyên của Nhà nước vậy mà chính quyền địa phương, cơ quan quản lý tài nguyên, cơ quan công an không có biện pháp ngăn chặn, xử lý”.

Điều đáng nói hơn, giữa cánh đồng lúa vàng ươm đang đến ngày thu hoạch, họ lại vẽ ra một dự án gọi là chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản nhưng mục đích là lấy đất sét, khiến người dân rất bức xúc vì cho rằng có sự bao che của chính quyền địa phương.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trung Thực, Chủ tịch UBND xã Hoàng Tân cho biết, khu đất mà ông Nguyễn Văn Năm đang khai thác như báo chí phản ánh là đất chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản. Ông ấy muốn đào như thế nào thì đào, đắp đâu thì ông đắp, cứ thành ao là được. Nhưng nếu vận chuyển đất ra ngoài phải báo cáo chính quyền.

Chi Linh, Hai Duong: Tinh trang khai thac dat set trai phep thach thuc cac co quan co tham quyen - Anh 3

Chi Linh, Hai Duong: Tinh trang khai thac dat set trai phep thach thuc cac co quan co tham quyen - Anh 4

Cung đường vận chuyển và điểm tập kết của “đất tặc” tại xã Hoàng Tân

Cũng theo ông Thực, “khi họ làm tôi yêu cầu dừng ngay và hiện chúng tôi đã xử phạt, không cho mang đất đi bán. Tôi cho ban bảo vệ dân phố theo dõi 24/24 giờ. Quan điểm của tôi cho dân đào nhưng không được phép khai thác đất vận chuyển ra ngoài”.

Nhưng trái ngược với lời nói của vị chủ tịch này, phóng viên đã được tận mắt chứng kiến tình trạng khai thác đất vận chuyển ra ngoài vẫn diễn ra công khai. Khi chúng tôi đưa cho xem những hình ảnh, video nói về tình trạng khai thác đất tại khu dân cư Đại Bát được vận chuyển ra ngoài Quốc lộ 18 và tập kết tại một điểm tại xã Cộng Hòa, ông Thực mới điện thoại cho cán bộ bảo vệ dân phố để cùng phóng viên thực địa tại hiện trường. Những người này khẳng định phản ánh của phóng viên là hoàn toàn chính xác.

Trước tình trạng “ăn cắp” tài nguyên diễn ra công khai tại xã Hoàng Tân, phóng viên Báo Congluan.vn đã thông báo lại sự việc này với chính quyền TX. Chí Linh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, đề nghị kiểm tra và có biện pháp xử lí kịp thời.

Ông Vũ Ngọc Long, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hải Dương cho biết, đã cho kiểm tra ngay, yêu cầu dừng khai thác đất trái phép, đồng thời yêu cầu Phòng TNMT thị xã và chính quyền địa phương kiểm tra toàn bộ quá trình hoạt động và xử lý, báo cáo theo quy định.

Ông Nguyễn Đức Hóa, Chủ tịch UBND TX. Chí Linh cũng cho biết đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan cùng UBND xã Hoàng Tân tiến hành kiểm tra, xử lí theo quy định của pháp luật.

Theo HdTV

Thống kê truy cập

Số người online : 155

Số lượt truy cập : 15204669