Trang chủ  >  Phiếm đàm

Cúi chào và những câu khẩu hiệu
Thứ hai, 09/10/2017 | 7:07

- Bữa giờ trên báo, trên mạng lan truyền hình ảnh mấy cô cậu học sinh chào bác bảo vệ. Hình ảnh thật xúc động.

Không chỉ ở một vài trường phổ thông. Sáng sáng chiều chiều đi ngang qua Trường Esuhai dạy tiếng Nhật trên đường Bình Giã (TP.HCM), thấy mấy bạn học viên đến lớp, rạp người chào ông bảo vệ già: "Ohayo..." - buổi sáng, "Konichiwa..." - buổi chiều. Rất đẹp và nề nếp.

Những chuyện nhỏ xíu đó sao không là nề nếp của trường học, để trở thành hiển nhiên, để khi lớn con người biết chào nhau? Biết chào nhau sẽ bớt gây gổ với nhau.

Những bài học đó hẳn sẽ đáng quý và chân thật, có ích hơn rất nhiều những "bài học" khác nhan nhản ở các trường học hiện nay: đầy những khẩu hiệu. Có những khẩu hiệu hay nhưng cũng có quá nhiều lời lẽ hô to gọi giật, khô cứng, không phù hợp với lứa tuổi học sinh... 

Kiểu như có một trường mầm non, chẳng hiểu can cớ gì treo một câu đỏ chót: "Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật"! Cổng trường nào cũng chi chít khẩu hiệu, đủ loại nội dung, kiểu như: "Tri thức là của để dành", "Học để làm người, làm cho dân giàu nước mạnh", "Vì sức khỏe cộng đồng, hãy rửa tay với xà phòng"... Khô khốc, hình thức, lạnh lùng.

Bớt khẩu hiệu. Hãy đưa trẻ vào đời bằng bài học yêu thương, vị tha, tự tin, chân thành, quý trọng mình, quý trọng người.

BB

Thống kê truy cập

Số người online : 44

Số lượt truy cập : 15716260