Trang chủ  >  Tin tức quê nhà

Hiệu quả nông thôn kiểu mẫu ở TX Chí Linh
Thứ tư, 20/12/2017 | 8:08

Thị xã Chí Linh (Hải Dương) - một đơn vị cấp huyện, vừa về đích đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số huyện đạt chuẩn lên con số 43 trong tổng số 700 huyện của cả nước.

Thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) là địa phương có xuất phát điểm rất thấp, tuy nhiên với cách triển khai xây dựng vì quyền lợi của người dân đã đem lại thay đổi rất lớn về mọi mặt, thành mô hình kiểu mẫu để nhiều địa phương khác học tập.

8h sáng tại bộ phận một cửa xã An Lạc, Chí Linh, không khí làm việc đã nhộn nhịp. Nếu như trước đây, với những loại giấy tờ liên quan đến đất đai và chứng nhận nhân thân, người dân sẽ mất ít nhất 1 ngày và đi lại nhiều lần mới làm xong, còn nay, chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ.

Sau 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính, thị xã Chí Linh đặc biệt quan tâm nâng cao thu nhập cho người dân. Hơn 21.000 ha đất nông nghiệp đã được quy hoạch thành các vùng sản xuất tập trung, cùng với đó là xây dựng các thương hiệu hàng hóa cho bà con. Nhờ đó, thu nhập trung bình tại đây hiện đã đạt 55 triệu/người/năm.

Trong lễ đón nhận danh hiệu huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào sáng nay (17/12), nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới được địa phương quan tâm nhất là làm gì để duy trì các tiêu chí đã đạt được, cùng với đó sẽ phấn đấu triển khai thêm một số tiêu chí đặc biệt khác. 

Từ nay đến năm 2020, thị xã Chí Linh sẽ phấn đấu để nâng cấp lên thành phố. Để làm được điều này, địa phương đặt mục tiêu giảm triệt để tỷ lệ hộ nghèo, nâng thu nhập bình quân đạt 72 triệu đồng/người/năm, đưa tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo lên trên 50%, cùng với đó xây dựng giá trị sản phẩm/ha canh tác đạt 160 triệu đồng.

 

* Giá gà thịt tăng, nông dân có lãi

 

 

Theo chủ một số trang trại chăn nuôi gà ở Chí Linh, Thanh Hà... hiện giá gà thả vườn đang bán từ 55.000-60.000 đồng/kg, tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg so với đầu tháng trước. Với giá bán này, người chăn nuôi lãi hơn 30 triệu đồng/1.000 con gà.

Nguyên nhân do dịp cuối năm nhu cầu tiêu thụ thịt gà cho tiệc cưới, liên hoan... tăng mạnh, trong khi đó thời điểm giữa năm giá gà giảm nên nhiều trang trại giảm đàn.

Chủ một số trang trại dự đoán thời gian tới giá gà tiếp tục tăng nhẹ và giữ ở mức ổn định từ nay cho tới Tết Nguyên đán.

Theo VTV

Thống kê truy cập

Số người online : 38

Số lượt truy cập : 15792899