Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

Có một cơn "bão" quét qua chúng ta hàng ngày
Thứ ba, 26/12/2017 | 9:09

Cơn bão Tembin như con quái vật đe doạ sự chết chóc, ai cũng quan tâm theo dõi từng bước đi hung dữ của nó, hồi hộp chuẩn bị đối phó với nó. Trên mạng xã hội, nhiều người cầu nguyện cho cơn bão suy yếu hoặc tan đi.

Tất nhiên, phòng chống bão dữ là cấp thiết, bảo vệ sinh mạng, tài sản của người dân. Có điều, bão dữ vậy đó, tuy được xem là chưa từng xảy ra, thì cũng không đáng sợ bằng những “cơn bão” hằng ngày, quật xuống đầu người dân, đó là bão tai nạn giao thông.

Một cơn bão dù hung dữ đến đâu, kể cả cơn bão Linda kinh khủng nhất xảy ra năm 1997, hậu quả hàng ngàn người chết và mất tích, cũng không bằng “bão” tai nạn giao thông. Nhưng không phải khi nào chúng ta cũng đối mặt với cơn bão như Linda, vài chục năm mới có một cơn bão như thế.

Còn tai nạn giao thông, cứ thong thả cướp đi cả ngàn mạng người mỗi tháng, chưa kể vài ngàn người bị thương, thử hỏi, “bão” nào đáng sợ hơn. Thế nhưng, có vẻ như lâu lâu mới có cơn bão dữ nên ai cũng lo lắng, còn tai nạn giao thông diễn ra hằng ngày, hằng giờ nên trở thành quen thuộc, khiến ai cũng xem thường.

Xem thường tai nạn giao thông là xem thường mạng sống của chính mình. Bởi vì, thiên tai là do tự nhiên, nhưng cũng không để lại thảm hoạ bằng nhân tai. Con người, vì nhiều lý do khác nhau, đã tự làm hại mình bằng tai nạn giao thông hơn cả thảm hoạ thiên nhiên gây ra. Bão tố có đường đi của nó, có thể dự báo trước để phòng tránh, và chỉ tấn công vào khu vực bão đi qua, còn tai nạn giao thông thì bất cứ nơi đâu, vô phương dự đoán.

Mới nhất, ngày 23.12 ở Thái Nguyên, 4 người đi bộ qua đường bị ôtô đâm tử vong. Trước đó một ngày ở Bình Dương, một ôtô đã cuốn 2 cô gái đi xe máy vào gầm, cả hai tử vong. Có thể còn nhiều vụ tai nạn giao thông khác mà báo chí không đưa tin.

Trước một cơn bão dữ, tất cả đều phải tập trung cao độ để phòng chống, vậy thì với tai nạn giao thông, chúng ta cũng phải tập trung cao độ hơn nữa. Dân mình đang bị “bão” tai nạn giao thông quét qua từng giờ, cuốn đi hằng ngày, có quá nhiều người chết và bị thương, theo đó là hàng ngàn gia đình chịu hậu quả mỗi năm, phải chống cấp bách và bằng mọi giá.

Tập trung phòng chống một cơn bão dù dữ dằn đến mấy cũng có thể làm tốt, nhưng tập trung phòng chống “bão” tai nạn giao thông hằng ngày, liên tục, trên toàn quốc là điều vô cùng khó khăn.

LÊ THANH PHONG


Thống kê truy cập

Số người online : 39

Số lượt truy cập : 15792992