Trang chủ  >  Người Chí Linh viết

Đông về rồi, choàng vai "Khăn gió ấm"
Thứ bảy, 30/12/2017 | 8:08

Mùa đông về ngoài cửa. Lá bàng nhuốm sắc đỏ. Cả những con phố cũng lặng yên hơn trong gió heo may. Nhưng cầm trên tay tập thơ mới của nhà báo Chu Thu Hằng, lại thấy ấm áp lạ. Cảm giác như có chiếc khăn mềm mại vừa choàng qua vai. Dịu dàng lắm, dịu dàng như lời cô gái nói với chàng trai trong bài thơ “Chỉ mới bắt đầu” của chị: “Anh đừng sợ mùa đông/ Em sẽ tặng anh chiếc khăn gió ấm/ Cả ngàn sợi nắng/ Chần theo những nụ hôn…”

Nhẹ nhàng, nữ tính và đầy bao dung, đó là cảm nhận khi đọc thơ của nhà báo Chu Thu Hằng. Trước “Khăn gió ấm”, tập thơ đầu tay “Trong giấc mơ” của chị ra mắt bạn đọc yêu thơ cũng được viết bằng giọng thơ như thế. Đó là cách mà Chu Thu Hằng gửi gắm tâm sự của mình, cảm nhận của mình. Thấy được sau từng tứ thơ, từng câu chữ là mối duyên thơ của người phụ nữ tâm hồn.

 

 

“Chỉ giàu nữ tính mới viết ra câu thơ ấy. Và trẻ nữa. Những tâm hồn trẻ trung thường lắm giận hờn. Trong tình yêu, giận hờn đôi khi đồng nghĩa với “đòi yêu”  và hơn thế nữa, thấy cuộc đời lãng mạn hơn, phong phú hơn, mới mẻ hơn” – Đó là những dòng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo viết về 2 câu thơ này của nhà báo Chu Thu Hằng: “Trách anh xa cách quá/ Rồi giận hờn với cả giấc mơ”. Cứ như thể Nguyễn Trọng Tạo đang đọc vanh vách những tâm tư của Chu Thu Hằng vậy. Cách mà người phụ nữ thể hiện tình yêu của mình như thế đấy. Chẳng thế mà người ta vẫn nói, phụ nữ nói ghét là yêu, nói yêu là ghét. Trong thơ mình, Chu Thu Hằng sử dụng cách hờn giận vô cớ của phái yếu để biến thành thế mạnh trong từng câu thơ.

 

Nguyễn Trọng Tạo bảo, “Tôi cứ nghĩ, với công việc của nhà báo như Hằng, còn viết kịch bản hàng trăm tập phim và mấy tập truyện ngắn nữa, vậy mà gần đây thơ chị liên tục xuất hiện trên mạng xã hội khiến nhiều bạn đọc ngỡ ngàng. Thơ chị vừa xuất bản thành tập “Trong giấc mơ”, nay lại tiếp tục ra đời “Khăn gió ấm” quả là “gà đẻ trứng hồng”. Thơ làm chị hồi xuân, sống lại thời tuổi trẻ văn khoa giàu ước mơ lãng mạn”. Nói như vậy không sai. Bởi ai biết Chu Thu Hằng đều thấy chị tất bật với công việc. Vừa làm quản lý, phó tổng biên tập và bây giờ là Tổng Biên tập Báo Văn hóa, vừa viết kịch bản phim, biên tập, biên kịch, vậy mà chị vẫn dành thời gian để làm thơ. Tưởng như, những bài thơ chính là khoảng lặng để chị được là chính mình, được thư thái trong thế giới thi ca mềm mại, dịu êm và đầy cung bậc cảm xúc.

 

Tập thơ “Khăn gió ấm” do NXB Hội Nhà văn ấn hành.
Tập thơ “Khăn gió ấm” do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

 

Hãy cùng đọc những câu thơ này: “Anh hãy về/ Hãy trở về đi/ Em lại đợi góc đường ngày cũ/ Cây bàng già trắng đêm không chịu ngủ/ Làm duyên với gió đông/ Chờ đợi cuộc tình…” (Những mùa đông trôi). Đó chỉ là những câu trong bài thơ của tập thơ 58 bài vừa xuất bản. Có hai nhân vật anh – em xuyên suốt theo chiều dài của tập thơ ấy. Họ tạo nên những câu chuyện, những cuộc đối thoại, những giận hờn vu vơ có, kỷ niệm có, những bối rối đan xen. Cả những trắc trở, băn khoăn của những cuộc tình không thành. Cảm thông, chia sẻ và biến mình thành nhân vật “em” trong mỗi tứ thơ, Chu Thu Hằng thổi hồn vào những câu thơ khiến thơ của chị có nhạc, có vần, có cả sự rung động, thổn thức của tình yêu nữa.

 

Như những câu thơ của bài “Bâng khuâng”: “Chiều cuối năm phố cũ ngẩn ngơ/ Anh có về không để em còn đợi/ Lá bàng đỏ mùa đông đang tiếc nuối/ Heo may rối bời không muốn chia xa…”. Người con gái ấy đang đứng đó, đợi chờ trong giận dỗi. Nửa muốn về, nửa muốn đợi thêm. Dùng dằng giữa gió heo may mà chưa biết người thương có tới. Là nhà biên kịch, Chu Thu Hằng xây dựng nên những tuyến nhân vật với bối cảnh, không gian của riêng mình. Tất cả được ê-kíp làm phim truyền hình dựng lên bằng hình ảnh chân thực. Với thơ, vẫn bối cảnh ấy, không gian ấy, chị lại xây dựng hình ảnh dựa trên cảm xúc từ những câu thơ. Đọc lên, thấy hiện ra trước mắt hình ảnh cô gái đợi người yêu trong gió heo may chiều cuối năm trên con phố cũ. Gần đó là gốc cây bàng lá đỏ. Đỏ như ánh mắt ai đang đợi ai về.

 

Những câu thơ da diết buồn, nhưng lại đằm thắm, nhẹ nhàng, thủ thỉ. Đúng như lời cô gái nói với chàng trai. Và giữa họ là tình yêu. Xin được mượn lời nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo trong bài viết về tập thơ “Khăn gió  ấm” của Chu Thu Hằng để kết lại bài viết này: “Thơ Chu Thu Hằng là thế? Vâng, đó là cuộc ngợi ca tình yêu bất tử vang lên như không bao giờ dứt trong tâm hồn người phụ nữ khiến thơ chị lan tỏa những vòng sóng xao xuyến hồn người”.

 

Chu Thu Hằng tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Hiện là Tổng biên tập Báo Văn Hóa. Các giải thưởng: Giải biên kịch xuất sắc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 36 (kịch bản phim “Nguyệt thực”); giải nhất lĩnh vực Điện ảnh; giải Báo chí Văn Nghệ của Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2007; giải khuyến khích cuộc thi Truyện ngắn của Tạp chí Văn Nghệ Quân đội năm 2002 (truyện ngắn “Giấc mơ đến từ quá khứ”).

 

Tác phẩm đã xuất bản: Trong giấc mơ (Tập thơ); Vũ khúc buồn (tập truyện ngắn với nhiều tác giả ); Cơn mưa qua nhanh (tập truyện ngắn với nhiều tác giả); Truyện ngắn các tác giả nữ (tập truyện ngắn với nhiều tác giả). Kịch bản phim: Tình yêu không hẹn trước (40 tập cùng Trịnh Vĩnh Hà); Hoa nở trái mùa (23 tập cùng Trịnh Vĩnh Hà); Lời ru mùa đông (31 tập); Nguyệt thực (45 tập); Nước mắt không màu (35 tập); Bí mật của mẹ (30 tập); Ra phố tìm con 2 ( phim hài 90 phút).

 

 

 

 

LINH CHI

Thống kê truy cập

Số người online : 54

Số lượt truy cập : 15791346