Trang chủ  >  Tin tức quê nhà

Đề nghị xếp hạng quốc gia quần thể di tích ở xã An Lạc
Thứ tư, 24/01/2018 | 7:07

Đến nay, trên trên mảnh đất linh thiêng An Lạc - Chí Linh vẫn bảo tồn được những di tích từ thời Tiền Lê chống giặc Tống thế kỷ thứ X và các di tích thờ 5 vị tướng họ Vương . Tuy nhiên, trong đó mới có Đền Cao được xếp hạng cấp quốc gia, vì vậy, Thị xã Chí Linh đã triển khai các bước đề nghị xếp hạng quốc gia tổng thể các di tích .

Quần thể khu di tích ở Dược Đậu Trang xưa - An Lạc nay, gồm: Đền Cao-thờ Thiên Bồng Đại tướng quân; Đền Cả-thờ Vương phụ, Vương mẫu của 5 tướng họ Vương và Đào Hoa Trinh Thuận Công chúa, Liễu Hoa Linh Ứng Công chúa cùng Thành hoàng Dương Tôn Linh; đền Bến Cả - thờ Anh Vũ dũng lược Đại vương; đền Bến Tràng- thờ Dực thánh linh ứng Đại vương; đền thờ vua Lê Đại Hành và đình Hội Đồng. Nơi đây từng là đại bản doanh của Vua Lê Đại Hành trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống (năm Tân Tỵ 981)…Ở An Lạc còn có những địa danh lịch sử thời chống giặc Tống như: núi Cao Hiệu, gần bến Vạn bên dòng Nguyệt Giang; Đồng Dinh nơi đặt đại bản doanh vua Lê; Nội Xưởng- nơi rèn vũ khí của quân ta. Ngoài ra còn có Lò Văn, Bàn Cùng, Nền bà Chúa, Núi Sơn Đụn…Các di tích ở An Lạc là những công trình kiến trúc đậm nét truyền thống, chủ yếu thời hậu Lê và thời Nguyễn. Trong các di tích còn lưu giữ nhiều linh vật, đồ tế tự, pháp khí, tư liệu có giá trị, như: Thần tích, Ngọc phả, Các đạo sắc phong, bia ký, hệ thống hoành phi câu đối, tượng…..cùng những DSVH phi vật thể đặc biệt, trong đó có 21 sự lệ, rừng lim cổ hàng trăm cây. Lễ hội Đền Cao-An Lạc gắn với kỷ niệm ngày hóa của 5 vị tướng họ Vương là một trong những lễ hội lớn, trọng điểm của tỉnh Hải Dương, được nhiều du khách khắp mọi miền đất nước đặc biệt quan tâm.

Hiện thị xã Chí Linh đã thống nhất với các ngành chức năng khoanh vùng bảo vệ quần thể khu di tích gồm: Tổng diện tích là gần 40.400m2. Trong đó Khu vực 1: gần 39.700m2, khu vực II có diện tích trên 700m2, đồng thời căn cứ vào các nguồn tài liệu, tư liệu để lập hồ sơ, đề nghị Bộ VHTTDL xếp hạng Quần thể di tích Đền Cao, xã An Lạc là di tích lịch sử cấp quốc gia.Việc Thị xã Chí Linh khoanh vùng bảo vệ và đề nghị xếp hạng cấp quốc gia cho Quần thể khu di tích Đền Cao-An Lạc là việc làm có ý nghĩa sâu sắc, góp phần  vào việc bảo tồn, phát huy các giá trị DSVH, khai thác tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh và sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

 
 
Theo HDTV

Thống kê truy cập

Số người online : 175

Số lượt truy cập : 17509300