Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

Lạm dụng quyền lực và "tham nhũng vặt"
Thứ tư, 24/01/2018 | 7:07

Hôm qua (22.1), Hội đồng xét xử TAND TP.Hà Nội tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng và 21 đồng phạm liên quan đến những sai phạm tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Bản án được tuyên nhưng không có nhiều sự ngạc nhiên, cũng không có thêm những giọt nước mắt.

Và cũng ngay lập tức, mức án đã nhận được sự đồng thuận bởi sau 2 tuần, các chứng lý đã rõ ràng để rồi có một bản án đúng người, đúng tội, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Tách biệt được nhóm lãnh đạo có trách nhiệm chịu mức án nghiêm khắc và nhóm cấp dưới phải tuân lệnh cũng nhận được mức án công bằng là yếu tố để người nhận án “tâm phục khẩu phục”.

Quả thật, số tiền thiệt hại hơn 119 tỉ đồng và 13 tỉ đồng tham ô chưa nói hết tính chất nghiêm trọng của vụ án. Tổn thất lớn hơn đó là cách làm tùy tiện tạo ra tiền lệ rất xấu ở một thời điểm trong quản lý vốn của Nhà nước. 

Tiền nhà nước cũng là tiền dân. Không chỉ là câu chuyện tiền mà còn là tổn thất người tài khi trong vụ án có nhiều chuyên gia, nhiều nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực dầu khí phải thụ án.

Sự nghiêm khắc là cần thiết, cảnh báo về sự lạm dụng quyền lực và tùy tiện vi phạm pháp luật gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cũng trong hôm qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tiến hành phiên họp thứ 13 tiếp tục khẳng định quan điểm chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ: “Kiên quyết loại khỏi bộ máy của Đảng, Nhà nước những cán bộ tham nhũng”.

Lần đầu tiên, công tác phòng chống tham nhũng đưa ra khái niệm “tham nhũng vặt”, đó là tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Tham nhũng vặt cũng là biểu hiện của căn bệnh lạm dụng quyền lực, cho dù phạm vi, mức độ nhỏ hơn.

Hai sự kiện trong cùng một ngày và cùng đưa ra một thông điệp: Dù làm thất thoát hàng ngàn tỉ của Nhà nước hay chỉ hành dân, tham nhũng vặt vài ba triệu bạc thì cũng cần phải kiên quyết loại trừ.

HOÀNG LÂM


Thống kê truy cập

Số người online : 165

Số lượt truy cập : 17509239