Trang chủ  >  Phiếm đàm

Khi cây xanh "đột ngột tỏa bóng"
Thứ tư, 28/02/2018 | 8:08

- Thay vì trồng một mầm xanh, bây giờ có khi người ta trồng cả cây... cổ thụ. Mà chuyện nhận xét của Tổng bí thư chắc cũng không phải là chuyện trồng cây.

"Cầm cái xẻng nghêu ngao, cầm ra đầu mút cán, trông là biết ông này không biết trồng cây... Xong lại đưa cái khăn với chậu nước... phản cảm quá! Cây thì cây to đùng, xây sẵn cái vòng xung quanh...". 

Mấy nhận xét giản dị nhân nói về chuyện trồng cây dịp tết trong phần cuối của bài phát biểu kết luận của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong phiên họp đầu xuân về tình hình và kết quả thực hiện chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 khiến nhiều người "được lời như cởi tấm lòng".

Tổng bí thư đã nói đúng về một thực trạng không lấy gì làm vui khi chuyện trồng cây đầu xuân đang mang tính hình thức, phô trương và không đúng với tinh thần của Tết trồng cây mà Bác Hồ phát động vào mùa xuân năm 1960.

Những tấm ảnh chụp cảnh trồng cây, dù là dịp tết hay là trồng cây lưu niệm, bao giờ chúng ta cũng thấy hình ảnh Hồ Chủ tịch chụp cùng một cây xanh vừa tuổi, không bao giờ đó là một cây cổ thụ. Tinh thần "mùa xuân là Tết trồng cây" ấy vẫn được tiếp nối cho đến hôm nay. 

 

Nhưng vài năm trở lại đây, không hiểu từ đâu, chuyện trồng cây xanh lưu niệm, thay cho một mầm xanh được trồng xuống, cây xanh đó được biến hóa thành một cây rất to, có khi là cả cây... cổ thụ. 

Vì sao có hiện tượng đó? Cho dù cắt nghĩa như thế nào thì rõ ràng như Tổng bí thư nhận xét: đó là điều phản cảm.

Chăm một chồi non trở thành cây xanh tỏa bóng, đó là đóng góp cho môi trường, cho cuộc sống. Còn việc bứng một cây cổ thụ từ nơi này về trồng một nơi khác, ý nghĩa đóng góp của nó cho môi sinh sẽ không còn nữa, ngoại trừ tấm biển lưu danh ai đó được khắc lên dựng dưới gốc cây.

Cây cổ thụ được bứng từ một nơi khác, phải cắt đi bao nhánh rễ để rồi trồng lại hoàn toàn khác với một cây xanh lặng thầm từng ngày, hứng bao mưa nắng gió sương để chiu chắt lớn lên. Một cây cổ thụ tự nhiên đột ngột tỏa bóng dễ gợi lên suy nghĩ về một tâm lý nôn nóng và phô trương. 

Nó cũng tương tự như câu chuyện nóng lên trong thời gian qua về những "cậu ấm con quan", không ai biết từ đâu cũng "đột ngột tỏa bóng", thăng tiến theo kiểu "đốt cháy giai đoạn". 

Chuyện cây xanh "đột ngột tỏa bóng" cũng tương tự những học hàm học vị "đột ngột tỏa bóng" với những bằng cấp dỏm được làm vội vàng trong vài tháng, hay mua bằng cấp hoặc tệ hơn là gian dối đạo văn để mong thành "cây cao bóng cả".

Chuyện "đột ngột tỏa bóng" ấy khiến chúng ta không thể không liên tưởng đến những câu chuyện, những hành vi mang tính hình thức, phô trương, nóng vội, đốt cháy giai đoạn... dường như ngày một nhiều lên!

Đừng tưởng việc trồng một mầm cây xanh non bị thay bằng một cây cổ thụ chỉ là chuyện cỏ cây vô hại. Vì thế, nhận xét giản dị của Tổng bí thư nhân chuyện trồng cây chắc không chỉ là chuyện trồng cây!

BB

Thống kê truy cập

Số người online : 354

Số lượt truy cập : 17175022