Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

Đi cầu chức, chức đâu chưa thấy đã bị kỷ luật
Chủ nhật, 04/03/2018 | 5:05

Năm nào cũng lũ lượt người và xe đi lễ đền Trần, người ta tranh nhau, đạp nhau để cướp ấn đền Trần, với mục đích xin phát tài phát lộc, đặc biệt là thăng quan tiến chức. Chính vì vậy, lễ đền Trần thường đông quan chức đến từ thập phương.

Ngược lại, lễ hội Minh Thề thề không tham nhũng chẳng thấy tăm hơi quan chức đến dự.

Kể cũng lạ, mỗi năm đền Trần in khoảng 15 vạn ấn, vậy thì năm nào cũng có thêm chừng này ông quan, chắc dân không đủ gạo nuôi.

Vậy mà người ta cũng tin, rồi cũng thấy “nhãn tiền” rằng lòng tin đó là “mê tín”. Mới toanh, Điện lực Hà Nam vừa kỷ luật khiển trách, miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Điện lực Bình Lục đối với ông Nguyễn Hữu Nghị do đi lễ đền Trần trong giờ hành chính. Hóa ra, cầu thăng quan tiến chức đâu không thấy, lại bị mất chức ngay tắp lự sau khi đi lễ về.

Chuyện của ông Nguyễn Hữu Nghị có làm cho nhiều người sáng mắt ra không?

Để thăng quan tiến chức, phải bằng vào sự phấn đấu của bản thân, năng lực hoạt động, kiến thức được tích lũy, hiệu quả công tác. Còn cầu may ở thánh thần hay dựa dẫm vào cha mẹ theo kiểu “đồng chí này con đồng chí nào?” mà bất tài vô dụng, dứt khoát không trước thì sau cũng đứt.

Cầu mong vào thánh thần, năm nay cho thấy còn nhiều vị được thánh thần “khai tâm điểm nhãn” để hiểu thêm về chữ “lễ”. Điển hình, Kho bạc Nhà nước Nam Định đình chỉ công tác 7 lãnh đạo và công chức do đi lễ trong giờ hành chính, gồm giám đốc, 1 phó giám đốc, kế toán trưởng và 4 công chức.

Phải phát hiện và cách chức thật nhiều ông quan mê muội thì mới hạn chế được căn bệnh u mê.

Cũng không nên cực đoan cho rằng không nên đi lễ hội, mà phải nhìn lễ hội là vốn quý, là truyền thống văn hóa cần phải gìn giữ, lưu truyền. Người thường hay quan chức, đầu năm đi lễ, với lòng thành cầu mong với trời đất thánh thần, cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, đó cũng là cái dẹp, là văn hóa.

Nhưng tiếc thay, số này chưa nhiều.

LÊ THANH PHONG


Thống kê truy cập

Số người online : 366

Số lượt truy cập : 17175201