Trang chủ  >  Tin tức quê nhà

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc với thị xã Chí Linh
Thứ sáu, 30/03/2018 | 7:07

Nằm trong chương trình làm việc tại Hải Dương, sáng nay 30.3.2018, Đoàn công tác của UB Tư pháp Quốc hội do Phó chủ nhiệm Nguyễn Văn Luật làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại thị xã Chí Linh giám sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính, thi hành các bản án, quyết định hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND, UBND”. Cùng dự buổi làm việc có Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Mai và Phó chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu.

Theo báo cáo của UBND thị xã Chí Linh, từ năm 2015 đến 2017, có 10 vụ việc khiếu kiện liên quan đến các quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND và Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh, chủ yếu trong các lĩnh vực: thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư. Đã có 1 quyết định hành chính bị tòa án tuyên hủy một phần hoặc toàn bộ và không có hành vi hành chính nào của Chủ tịch UBND, UBND thị xã bị tòa tuyên trái pháp luật. Các nguyên nhân dẫn đến ban hành quyết định hành chính sai là do: chưa xây dựng và ban hành đúng trình tự, cán bộ trực tiếp soạn thảo có trình độ hạn chế, việc phân định chức năng, quyền hạn còn chồng chéo.

Thị xã Chí Linh cũng đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hiện luật tố tụng hành chính, như: tiếp tục quán triệt tinh thần, nội dung cơ bản của Luật, thành lập tổ giúp việc cho Chủ tịch UBND, UBND các cấp trong xử lý các vụ án hành chính; Đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về pháp luật cho nhân dân và tăng cường sự phối kết hợp chặt chẽ giữa cơ quan tòa án, viện kiểm sát và các cơ quan hữu quan nhằm tạo sự đồng thuận để giải quyết nhanh và triệt để các vụ án hành chính.

Các thành viên trong đoàn công tác của UB Tư pháp Quốc hội ghi nhận việc chấp hành các nội dung của Luật tố tụng hành chính của Chủ tịch UBND, UBND các cấp trên địa bàn thị xã Chí Linh. Để nâng cao chất lượng thực hiện, đề nghị những người có liên quan đến các phiên tòa hành chính khi có triệu tập của Tòa án cần tham dự đầy đủ, đặc biệt là các phiên đối thoại và xét xử. Trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa, chủ tịch UBND các cấp mạnh dạn tranh tụng, bảo vệ lý lẽ lập trường của mình. Để giảm bớt các sai sót trong các quyết định hành chính, UBND các cấp cần đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm, đặc biệt là với các quyết định bị khiếu kiện.

Theo HDTV

Thống kê truy cập

Số người online : 76

Số lượt truy cập : 17671335