Trang chủ  >  Người Chí Linh viết

Phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên
Thứ hai, 09/04/2018 | 7:07

Giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên phải từ cái gốc của sự bất công, bất bình đẳng giữa các dân tộc, các nước trên thế giới.

Cuối tháng 3/2018 đã diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Trung - Triều. Nếu không có gì thay đổi theo thoả thuận tới đây sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều và thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng 4 và 5 năm 2018 để bàn về phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Theo tôi:
1. Kết quả các cuộc gặp trên có thể đạt được tiến bộ này khác còn "phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên" chỉ là ảo tưởng. Vì: Triều Tiên đã thử thành công 4 lần HN trong lòng đất, nay chỉ còn hoàn thiện công nghệ đưa đầu đạn hạt nhân đến mục tiêu cần tiêu diệt mà thôi. Nên khẳng định Triều Tiên đã sở hữu VKHN và sẽ không bao giờ từ bỏ VKHN.
2. Hiệp ước "Cấm phổ biến VKHN của Liên Hợp Quốc" được thông qua ngày 1/6/1968 và đã được 192 nước cam kết phê chuẩn. Từ năm 1968 trở về trước có 5 nước sở hữu VKHN là: Liên Xô (nay là Nga), Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp. Nhưng khi hiệp ước cấm phổ biến VKHN có hiệu lực thì một số nước đã bất chấp cam kết tiến hành chương trình nghiên cứu thử nghiệm thành công VKHN của mình. Các cường quốc hạt nhân xuất hiện sau năm 1968 là: Ấn Độ, Pakistan, Ỉael. Các nước mới sở hữu VKHN này chứng tỏ Hiệp ước cấm phổ biến VKHN của LHQ chỉ có tính khuyến nghị "ai thích làm thì tuỳ", còn sự trừng phạt của cộng đồng quốc tế chỉ là không tưởng. Thực tiễn này làm cho Triều Tiên không sợ sự trừng phạt của cộng đồng quốc tế.
3. Trung quốc và Nga sẽ giữ thái độ không khuyến khích nhưng cũng không thể cấm Triều Tiên ngừng hẳn chương trình VKHN của mình, vì: Nga, Trung sử dụng con bài VKHN của Triều Tiên để mặc cảm với Mỹ, bắt Mỹ phải nhượng bộ quyền lợi khi họ kiềm chế Triều Tiên, ngược lại để mặc Triều Tiên phát triển VKHN khi Mỹ không nhượng bộ quyền lợi cho Nga và Trung Quốc. Những vấn đề mang tính khu vực và toàn cầu hiện nay chỉ được giải quyết khi có sự tham gia của Nga và Trung Quốc.
4. Nếu tất cả các nước mà trước hết là 5 nước Thường trực Hội đồng bảo an LHQ đạt được thoả thuận trừng phạt Triều Tiên bằng biện pháp quân sự. Nếu tình huống đó xẩy ra Triều Tiên chắc chắn sẽ chọn phương án bắt buộc "Trạng chết, trẫm cũng băng hà" vì sự sống còn của đất nước Thiên Lý Mã. Tình huống này sẽ kéo cả Hàn Quốc, Nhật Bản cùng Triều Tiên thành bãi thử Hạt nhân. Lựa chọn phương án này chắc Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ không bao giờ nhất trí.
Các căn cứ trên khẳng định các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với một số nước tới đây đều là mong muốn của các nước nhưng sẽ bế tắc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên phải từ cái gốc của sự bất công, bất bình đẳng giữa các dân tộc, các nước trên thế giới.

Thiếu tướng VŨ DƯƠNG NGHI
Các tin khác

Thống kê truy cập

Số người online : 81

Số lượt truy cập : 17671344