Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

Con voi chui lọt lỗ kim?
Thứ tư, 18/04/2018 | 7:07

Ngày 15.4, trong báo cáo gửi Bộ Công an và Thủ tướng Chính phủ, Cục CSGT cho biết, đã lập hai tổ công tác xác minh tại 19 tỉnh, thành và các đơn vị liên quan.

Cục CSGT khẳng định: Chưa đủ cơ sở để khẳng định có việc “bảo kê”, “tiêu cực” của lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên tuyến đối với xe ôtô BKS 73C-034.64, rơmooc 73R-003.38 vận chuyển cây quá khổ, quá tải.

Thật khó có thể đồng tình với kết luận của Cục CSGT, bởi vì vô lý quá.

Một chiếc xe khách chở quá người, một chiếc xe hàng chở quá trọng tải, không thể qua mắt được cảnh sát giao thông. Các doanh nghiệp vận tải quá rành chuyện này, người dân cũng hiểu rõ thực tế, vì lái xe trên các tuyến đường, vi phạm tốc độ hay lấn làn là bị cảnh sát giao thông xử lý ngay lập tức.

Vậy thì một xe chở cây quá khổ đi lọt qua 16 tỉnh, thành, từ Đắk Lắk tới Hà Nội, qua mấy chục trạm tuần tra, mà không bị cảnh sát giao thông phát hiện thì làm sao dân tin được. Nhìn chiếc xe chở súc gỗ, không phải là to như voi mà là như con khủng long, bà con khiếp quá ghi hình, đưa đầy trên mạng xã hội, nhưng cảnh sát giao thông lại không hay biết. Có lạ không?

Có thể có một vài điểm tuần tra “chưa quán xuyến hết địa bàn dẫn đến bỏ lọt vi phạm”, nhưng không thể đồng loạt các địa phương đều “bỏ lọt” cho chiếc xe chở súc cây quái thú này. Ở đây, với góc nhìn khách quan nhất, không áp đặt, không suy diễn, vẫn thấy rõ có sự thống nhất của tất cả các trạm tuần tra về sự “không biết, không nghe, không thấy” con khủng long gỗ đi qua.

Khi cảnh sát giao thông cho chiếc xe chở gỗ quá khổ đi qua, chắc chắn có động cơ, có lý do, và rất có thể là động cơ và lý do tiêu cực.

Đối với vụ việc rành rành giữa thanh thiên bạch nhật này, phải điều tra làm rõ, có kết luận cụ thể gỗ này từ đâu, ai làm chủ, bán cho ai, chở đến địa chỉ nào, ai có đủ quyền lực hay đủ tiền để làm chuyện coi thường luật pháp này?

Điều tra để trả lời các câu hỏi trên quá dễ, nhưng không hiểu vì sao cứ loanh quanh, loay hoay. Càng mập mờ, dư luận càng nghi ngờ có bàn tay tiêu cực nhúng vào vụ này.

Kết luận của Cục CSGT rất không thuyết phục, xem nhẹ dư luận. 

LÊ THANH PHONG


Thống kê truy cập

Số người online : 73

Số lượt truy cập : 17680366