Trang chủ  >  Người Chí Linh viết

Thu thuế nhà của dân, Nhà nước được gì và mất gì?
Thứ tư, 18/04/2018 | 7:07

Nghĩ ra cách thu của dân thì dễ lắm, ai cũng nghĩ được. Tính kế khoan thư sức dân, lo cho dân, giữ lòng dân mới khó, mới cần phải làm.

Tôi có quen một số người họ thường bày tỏ, rằng “không quan tâm chính trị”. Khi trao đổi đả phá những tiêu cực xã hội, những lề lối làm việc của những cán bộ thích hành dân thì họ buông xuôi là “kệ họ”. Khi những người cao tuổi lên tiếng đấu tranh, bênh vực người tốt, người lương thiện thì họ nói “để cho lớp trẻ nói, vướng gì đến mình”…
Nhưng bây giờ thì khác, hóa ra chính trị chẳng chừa ai ra cả, khi dự thảo luật thu thuế tài sản (thu thuế nhà) được tung ra thì họ không còn đứng ngoài, không “kệ” được nữa. Cuối cùng thì cái nhà họ ở phải tằn tiện chắt bóp một đời mới có cũng chẳng được chừa ra. Họ phải đi thuê chính cái nhà của họ. Ai cũng mong đứng ngoài thì ai nói cho họ đây? Dự thảo luật thu thuế nhà (thuế tài sản) với mức nhà có giá trị 700 triệu đồng trở lên đã làm dậy sóng dư luận. Người giữ được bình tĩnh thì nêu quan điểm một cách nhẹ nhàng. Người cảm thấy bị xốc thì phản ứng gay gắt. Nhưng nếu điều tra xã hội học một cách nghiêm túc thì gần 100% phản đối bản dự thảo quái dị do Bộ Tài chính đưa ra. Chỉ thấy mỗi cái ông Tiến sĩ Đinh Thế Hiển quái gở là “mong chờ” cái luật thuế này mà thôi. 
Khi đất nước cực kì khó khăn, phải đi xin viện trợ bột mì, ngô, bo bo…để cứu đói, vậy mà trong di chúc Hồ Chủ tịch vẫn căn dặn phải “miễn thuế nông nghiệp cho dân hai năm”.
Từ lịch sử xa xưa của thời kì phong kiến, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn từng khuyên vua Trần là “Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách để giữ nước”. Thế mới biết lòng dân quan trọng đến mức nào. Chế độ đế quốc, phong kiến nhanh chóng bị sụp đổ vì chính sách sưu cao thuế nặng, áp bức dân lành, đó là bài học lịch sử còn nóng hổi.
Một chính thể có thực sự vì dân hay không được thể hiện ở luật pháp và chính sách. Nay Bộ Tài chính đề xuất tận thu của dân, nhà nước có thể có mỗi năm trên một tỷ đô la (không đáng kể gì so với thất thoát do tham nhũng), nhưng cái mất lòng dân là cái mất vô giá. Nếu luật pháp nghiêm minh, thu hồi được hàng tỷ đô la tiền của bọn tham nhũng đã nhìn thấy qua các đại án kinh tế, thì nhà nước vẫn thu được tiền mà lại được dân tin, dân ủng hộ, nếu nhà nước có mất thì chỉ mất đi những con sâu mọt mà thôi.
Nghĩ ra cách thu của dân thì dễ lắm, ai cũng nghĩ được. Tính kế khoan thư sức dân, lo cho dân, giữ lòng dân mới khó, mới cần phải làm. 
Tôi tin rằng những đại biểu Quốc hội nào có lương tâm, chắc chắn không ấn vào nút thông qua cái dự thảo luật thuế nhằm mục đích hi sinh lòng tin của dân để đổi lấy tiền.

LƯƠNG QUANG THUẤN
Các tin khác

Thống kê truy cập

Số người online : 94

Số lượt truy cập : 17680343