Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

Nhân từ với quỷ dữ cũng là tội ác
Thứ hai, 14/05/2018 | 7:07

Xin hãy một lần đặt mình trong hoàn cảnh những gia đình mà đứa bé thiên thần của mình bị làm vấy bẩn, chịu tổn thương tinh thần không gì bù đắp nổi

Một ngày không may mắn, ông Chế Văn Dũng đi xe ba gác không bằng lái va chạm với xe gắn máy khiến 2 nạn nhân bị thương tích lần lượt là 65 và 67% sức khỏe.

Ông Dũng có hoàn cảnh phải nói là bĩ cực. 4 đứa con thì 2 bị tâm thần. Vợ bệnh nặng. Bản thân ông, lao động chính cũng chẳng có nghề nghiệp gì khác ngoài chiếc xe ba gác.

Sau tai nạn, ông phải bán nhà để có tiền bồi thường cho các nạn nhân.

Có nhân thân tốt, chưa từng vi phạm kể cả hành chính, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cái, bản thân bị hại cũng có đơn bãi nại. Nhưng không, các quan tòa đã tuyên ông 15 tháng tù giam. Một bản án dù nghiêm minh nhưng cũng quá nghiệt ngã!

Án treo từng bị kêu ca là được/bị tuyên quá nhiều đối với tội phạm tham nhũng khi có những năm tỉ lệ án treo lên tới 30,8%. Ông Nguyễn Hòa Bình, khi đương chức Viện trưởng VKSND TC từng thừa nhận dù “vận dụng luật là đúng” nhưng nếu xử treo quá nhiều thì cũng “tạo ra phản cảm”. Ngành tòa án sau đó đã phải ra thông tư để siết án treo.

Ấy thế mà, tòa án Bà Rịa- Vũng Tàu hôm nay vừa tuyên 18 tháng án treo (thay vì 3 năm tù giam như án sơ thẩm) đối với bị cáo phạm tội dâm ô Nguyễn Khắc Thủy. Lý do duy nhất là bị cáo đã già yếu và bệnh tật.

Mở ngoặc là trước tòa, bị cáo Thủy tuyệt đối không nhận tội, và đối với những trường hợp bị tuyên có tội thì đây là tình tiết không được hưởng khoan hồng.

Chúng ta đang thấy điều gì?

Đang thấy người đáng được hưởng án treo thì không cho treo, trong khi kẻ ác thật sự thì lại treo.

Mở ngoặc thêm nữa: Nếu nói chuyện tâm phục khẩu phục thì cái án giam của bị cáo Dũng khiến dư luận cảm thấy thương cảm, trong khi cái án treo của bị cáo Thủy lại khiến dư luận phẫn nộ.

Phẫn nộ vì sự trừng phạt lại giáng lên người đáng được tha thứ, trong khi sự khoan dung, nhân từ lại áp dụng với kẻ mà cả xã hội ghê tởm, lên án.

Thưa các quan tòa 2 vụ án này, xin hãy một lần đặt mình trong hoàn cảnh của một người chồng, người cha đã bán hết nhà cửa tài sản mong được chuộc lỗi. Nếu ông vào tù rồi thì ai sẽ là người chăm sóc đến hai đứa trẻ tâm thần và một người vợ đau ốm. Xin hãy một lần đặt mình trong hoàn cảnh những gia đình mà đứa bé thiên thần của mình bị làm vấy bẩn, chịu tổn thương tinh thần không gì bù đắp nổi, đặt mình trong tâm trạng xã hội để thấy tha thứ cho quỷ dữ cũng là một tội ác.

ANH ĐÀO


Thống kê truy cập

Số người online : 90

Số lượt truy cập : 17175515