Trang chủ  >  Tin tức quê nhà

Chí Linh tăng cường kiểm tra giám sát vải VietGap
Thứ tư, 16/05/2018 | 7:07

Trồng vải theo tiêu chuẩn VietGAP giúp chi phí sản xuất giảm từ 20 - 30% so với sản xuất vải theo cách truyền thống, do hạn chế dùng thuốc BVTV độc hại và giảm được lượng phân bón đáng kể, trong khi đó sản phẩm an toàn có giá trị tăng từ 1,5 đến 2 lần. Do đó thị xã Chí Linh đã tăng cường công tác quản lý sản xuất vải Vietgap.

Gia đình ông Nguyễn Xuân Hựu ở khu 2 phường Bến Tắm, thị xã Chí Linh trồng 1ha vải trong vùng vải sản xuất theo quy trình Vietgap, có mã số vùng xuất khẩu đi Mỹ. Mặc dù đã được tập huấn kỹ thuật trồng vải theo quy trình Vietgap nhưng trong quá trình chăm sóc cây vải từ vụ này sang vụ khác gia đình ông vẫn có cán bộ của Trạm bảo vệ thực vật, Phòng kinh tế thị xã trực tiếp xuống hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Từ khi thu hoạch vụ vải năm 2017 xong gia đình ông Hữu đã thực hiện việc vệ sinh vườn vải, phát cành, vun gốc cây và khoanh gốc để cây đủ dinh dưỡng phát lộc ra hoa. Cây ra hoa và đậu quả đạt trên 90%. Thuốc BVTV dùng cho cây vải từ khi ra hoa đến khi kết quả chuẩn bị cho thu hoạch được Tỉnh, thị xã hộ trợ nên đảm bảo tuyệt đối.

 

Khi vải rụng quả sinh lý xong ông Hữu đã tỉa bớt cành lá và tỉa quả, không để quả quá sai trên cùng 1 chùm. Hiện nay cây vải đang trong thời gian làm cùi và lên mã do đó việc chăm sóc lúa này là cung cấp đủ nước và kiểm tra phát hiện sâu đục cuống quả để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Việc chăm sóc vải theo quy trình Vietgap được thực hiện đồng bộ ở tất cả diện tích vải vietgap của phường Bến Tắm 10ha và thị xã Chí Linh là 89ha.

Quả vải trong thời kỳ làm cùi và lên mã rất nhạy cảm với các tác động của thời tiết cũng như sâu bệnh hại, vì vậy, bà con nông dân thường xuyên thăm vườn, theo dõi tình hình sinh trưởng phát triển của quả vải để có những biện pháp chăm sóc hợp lý.

Theo HDTV

Thống kê truy cập

Số người online : 127

Số lượt truy cập : 17517108