Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

Khi quan chức đi nước ngoài như... đi chợ
Thứ sáu, 22/06/2018 | 7:07

Thông tin gần đây của Thanh tra Chính phủ về việc quản lý công tác đi nước ngoài của một số bộ, cơ quan ngang bộ giai đoạn 2012-2016 khiến dư luận thấy sốc nặng.

Thông tin cho hay, khi còn đương chức Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Vũ Huy Hoàng đã tham gia đi nước ngoài tới 23 lần năm 2014, 22 lần năm 2015, với tổng thời gian ở nước ngoài lên đến 163 ngày, chiếm nửa thời gian làm việc trong năm.

Những con số khiến dư luận giật mình. Chưa nói đến chuyện tốn kém tiền thuế của dân, với những cuộc ngao du xứ người dày đặc như vậy, ông Hoàng còn đâu thời gian, tâm trí thực thi trọng trách bộ trưởng một bộ lớn như Bộ Công thương?

Đấy mới chỉ riêng cá nhân ông Vũ Huy Hoàng. Báo cáo của Thanh tra Chính phủ còn cho biết: Giai đoạn 2012-2016, một số bộ ngành như Ngân hàng Nhà nước VN, Bộ Tài chính, Công thương...có 14.677 đoàn với gần 42.000 lượt cán bộ xuất ngoại, tiêu tốn khoản ngân sách lên đến 1.004 tỷ đồng.

Cùng thời điểm trên, 6 tỉnh thành gồm Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Đắk Lắk, Đồng Nai và Tiền Giang cũng đã cử hơn 2.900 đoàn với khoảng 10.900 lượt cán bộ đi nước ngoài. Tổng kinh phí dành cho các chuyến đi này vào khoảng 261 tỷ đồng.

Nếu xếp hạng thì quán quân đi nước ngoài giai đoạn 2012-2016 cấp bộ ngành là Bộ Công thương với hơn 7.500 đoàn và hơn 24.800 lượt cán bộ tham gia; cấp tỉnh thành thì Đồng Nai đứng vị trí số 1 với khoảng 1.170 đoàn và gần 3.600 lượt cán bộ tham gia.

Những con số khủng và nỗi xót xa của dân cũng “khủng” trước việc ngân sách bị xài vô tội vạ. Đơn cử như chi phí cho một chuyến đi của cựu thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa lên đến gần 321 triệu đồng!

Quả là một sự phung phí ghê gớm tiền thuế của dân. Trước đây, đã có những chuyến đi nước ngoài núp bóng “nghiên cứu”, “học tập kinh nghiệm”, “thay đổi tư duy” bị phanh phui.

Nghiên cứu gì, học tập gì khi thành phần đoàn đi có cả lái xe và người sắp về hưu?

Nói thẳng, đấy thực chất là những chuyến du hí ngoại quốc bằng tiền… ngân sách (xin loại trừ những chuyến đi ích lợi cho quốc kế dân sinh). Cái gọi là “nghiên cứu”, “học tập kinh nghiệm”, “thay đổi tư duy” chỉ là bình phong, che chắn an toàn cho các bộ, ngành, địa phương, trước búa rìu dư luận. Thật nực cười khi người về hưu, lái xe đi học tập kinh nghiệm xúc tiến thương mại và du lịch; lãnh đạo công ty xổ số đi học tập kinh nghiệm về nước biển dâng!

Có một chi tiết đáng chú ý trong báo cáo rà soát của Thanh tra Chính phủ: Các bộ đã ban hành 27 văn bản, còn 6 tỉnh thành kể trên thì ban hành 58 văn bản. 20 bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương khác được yêu cầu báo cáo cũng đã ban hành 68 văn bản để quản lý các đoàn đi nước ngoài.

Cả một lô văn bản pháp qui nhưng quan chức vẫn đi nước ngoài còn nhiều hơn cả mấy bà quê tôi… đi chợ! Một dạng tham nhũng trá hình.

Trở lại chuyện ông Hoàng, bà Thoa, bà Thanh (Phó Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai – Phan Thị Mỹ Thanh, vừa bị UBKT Trung ương kỉ luật cách hết chức vụ – trong hai năm 2012 và 2014 cũng có tới 18 lần xuất ngoại). Chẳng hay sau những chuyến xuất ngoại như con thoi ấy, các ông bà này đã đem về được gì giúp ích cho công việc đương nhiệm, cho sự phát triển của đất nước?

Thế nhưng kết cục thì mọi người ai cũng đã biết. Các vị ấy, kẻ thì bị cách hết các chức vụ đang đảm nhiệm, người thì cả cái chức “nguyên” cũng chẳng còn.

Buồn thay!

NGUYỄN DUY XUÂN

Thống kê truy cập

Số người online : 140

Số lượt truy cập : 17517438