Trang chủ  >  Tin tức quê nhà

Chí Linh thu hoạch lạc
Thứ tư, 04/07/2018 | 7:07

Hiện nay bà con nông dân ở Thị xã Chí Linh đang khẩn trương thu hoạch lạc và sản xuất vụ mùa. Lạc năm nay được mùa, trung bình 2 tạ/ 1 sào, tăng 30kg/ 1 sào.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Cổ Mệnh, xã Bắc An thị xã Chí Linh trồng 3 sào lạc. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây lạc phát triển tốt. Trung bình 1 sào gia đình chị Nguyễn Thị Hương thu hoạch cho năng suất 2 tạ 1 sào. Với giá bán lạc tươi tại ruộng hiện nay là 10 nghìn đồng 1 kg, trừ các khoản chi phí chị Hương  thu lãi được khoảng 1,5 đến 1,7 triệu 1 sào. Lạc được mùa, được giá nên người trồng lạc phấn khởi.

Năm nay ở Bắc An  nói riêng và thị xã Chí Linh nói chung lạc được mùa là do bà con nông dân đã thay đổi tập quán gieo trồng truyền thống sang trồng đúng kỹ thuật và có che phủ nilon nên năng suất cao. HTX dịch vụ đã cũng cấp giống, phân bón và đặc biệt là phối hợp với các ngành chức năng tập huấn kỹ thuật trồng lạc cho bà con nông dân.

Thị xã Chí Linh hiện có gần 1000ha trồng lạc, tập trung ở các xã: Lê Lợi, Hoàng Hoa Thám, Bắc An, phường Cộng Hòa và Bến Tắm...Hiện nay bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch lạc và chuẩn bị cấy vụ mùa. Năng suất lạc bình quân của thị xã tăng khoảng 30 kg 1 sào. Từ lâu cây lạc là cây trồng chính tham gia vào các công thức luân canh mang tính bền vững và thân thiện với môi trường. Điều kiện tự nhiên của thị xã Chí Linh tương đối thích hợp để nâng cao năng suất lạc, vì đây là cây trồng có khả năng thích ứng rộng, không kén đất, không đòi hỏi bón nhiều phân đạm. Bởi bộ rễ lạc có vi khuẩn cộng sinh, có khả năng cố định đạm, tạo ra lượng đạm sinh học cung cấp cho cây và làm tăng độ phì. Thời gian tới thị xã Chí Linh dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng lạc.  

Theo HDTV

Thống kê truy cập

Số người online : 76

Số lượt truy cập : 17516869