Trang chủ  >  Phiếm đàm

Vui thôi, đừng... ngụp lặn
Thứ tư, 04/07/2018 | 8:08

- Chỉ mới hết vòng bảng World Cup 2018 mà thông tin trên báo chí, mạng xã hội đã tràn ngập về các vụ trộm cướp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tự tử vì nợ nần cá độ bóng đá...

Cá độ bóng đá ngày nay là trò cờ bạc khá phổ biến, nhất là sau khi xuất hiện hình thức cá độ qua mạng. Nếu như những năm trước đây cá độ qua mạng còn âm thầm thì gần đây bùng nổ và gần như công khai.

Vào quán cà phê nào có chiếu trực tiếp bóng đá mùa này cũng dễ dàng nghe thấy người ta bàn chuyện kèo cọt, ghi độ, bắt độ. Tiền thắng thua thì chung chi công khai tại chỗ không chút e dè. Người chơi cứ vô tư mở điện thoại thông minh, máy tính bảng ra mà chơi cứ như chơi game online.

Với không ít người, cá độ bóng đá lúc đầu chỉ là chầu cà phê, bữa ăn sáng như một cách giúp tăng hứng khởi để theo dõi các trận đấu có đội bóng mình yêu thích. Thế rồi từ cá cược vui chơi lúc đầu dần dà họ bị "lậm" rồi vung tay với mức ăn thua lớn dần đến khi trở thành con nghiện lúc nào chính họ cũng không nhận ra.

Khi đã "khát nước" rồi thì họ cứ mê muội lao theo, cuối cùng rơi vào vòng xoáy "đỏ đen" với nợ nần chồng chất không dứt được. Do tâm lý thua là gỡ nên họ cứ "ngụp lặn" trong vòng xoáy đó. Để khi nhận ra thì tác hại của nó thật quá khủng khiếp: người thì tán gia bại sản, kẻ tù tội, giết người, vào vòng lao lý, có kẻ phải... "nhảy cầu" (từ lóng chỉ dân thua độ tự tử).

 

Hệ lụy từ cá độ bóng đá khó có thể kể hết. Nó không chừa bất cứ một ai, từ người chân lấm tay bùn đến giới trí thức, từ dân thường đến cán bộ - viên chức, đại gia... đều có thể trở thành người trong cuộc. Nó còn khiến người có địa vị xã hội, có chức quyền trở nên mê muội, mất nhân cách và trở thành mầm mống gây nguy hại cho xã hội.

Không ít vụ án nhân viên ngân hàng, cán bộ nhà nước bị bắt, bị xử tù vì thâm lạm công quỹ, rút tiền nhà nước trái phép để trả nợ do thua độ. Không khó để khẳng định cá độ bóng đá chính là một trong những nguyên nhân góp phần khiến tội phạm hình sự diễn tiến phức tạp.

Tệ nạn cá độ bóng đá rõ ràng đã gây tác hại khôn lường đến nhiều gia đình và xã hội, từ thành thị đến thôn quê do mức độ phổ biến của nó. Để giảm bớt tác hại, bài trừ tệ nạn này cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng nhưng thành công hay không phần nhiều còn tùy thuộc vào ý chí, bản lĩnh của mỗi người. Từng người chơi có biết dừng lại đúng lúc hay không?

World Cup vào hồi gay cấn với những trận đấu loại trực tiếp. Vì vậy người hâm mộ hãy tỉnh táo để thưởng thức bóng đá bằng niềm vui và đam mê chân chính, chớ nên sa đà vào cá độ để phải trả giá đắt.

Đừng đặt cả gia sản, gia đình của mình vào những đường bóng lăn. Bởi xưa nay chỉ thấy người tán gia bại sản vì cá độ chứ có mấy ai giàu lên nhờ cờ bạc!

Xem bóng đá: vui thôi, đừng cá độ quá đà, kẻo phải "ngụp lặn", bởi khoảng cách đến "nhảy cầu" không quá xa!

MINH LUẬN

Thống kê truy cập

Số người online : 147

Số lượt truy cập : 17517713