Trang chủ  >  Tin tức quê nhà

Chí Linh mở rộng trồng na Viẹtgap
Thứ bảy, 25/08/2018 | 7:07

Na Vietgap Chí Linh có chất lượng ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên về hình thức quả chưa đẹp nên chưa xuất khẩu được.

Để nâng cao giá trị của quả na trong sản xuất nông nghiệp và là cây mũi nhọn, thị xã Chí Linh đã xây dựng đề án mở rộng diện tích sản xuất na theo tiêu chuẩn Vietgap và cải tạo những vườn na có giá trị kinh tế không cao.

 

đặc sản Hải Dương, trái cây Hải Dương, trái cây Chí Linh, na đầu vụ, na dai, na bở, mãng cầu ta, na Hoàng Tiến, na Bắc An, na Lê Lợi, na Hoàng Hoa Thám, na Bến Tắm, na Chí Linh, na Hải Dương, na VietGAP, trồng na, trồng mãng cầu
Hiện nay, chất lượng na của Chí Linh đã được người tiêu dùng tín nhiệm.

 

Cây na truyền thống của thị xã Chí Linh là loại na dai và đã được cấp thương hiệu "Na dai Chí Linh". Trong những năm qua thị xã đã quy hoạch và hỗ trợ bà con nông dân sản xuất được 120ha na đạt tiêu chuẩn Vietgap. Na Vietgap Chí Linh có chất lượng ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên về hình thức quả chưa đẹp nên chưa xuất khẩu được. Trước thực tế này, năm 2017 thị xã Chí Linh đã thực hiện đề án xây dựng vùng sản xuất na tập trung 30ha, quy mô mỗi vùng 10ha thuộc xã Hoàng Tiến và phường Bến Tắm có 42 hộ tham gia.

Qua thực tế thu hoạch cho thấy năng suất tăng từ 10-15%, sản lượng trung bình đạt 8-10 tấn /ha, giá bán trung bình đầu mùa đạt 30-32.000đ/kg, chính vụ 25-28.000đ/kg. Quả na to, tròn đều, màu sắc mẫu mã đẹp , được người tiêu dùng ưa thích.... Dự án cũng đồng thời quy hoạch 1,5ha trồng na bở, na dai, na Thái Lan và cải tạo vườn na bằng phương pháp ghép chồi thực nghiệm, tiến tới thay giống na dai có hiệu quả kinh tế không cao. Những vườn na đang trong quá trình trồng cải tạo cây phát triển tốt, phù hợp với thổ nhưỡng của thị xã Chí Linh.

Từ hiệu quả của đề án này, sẽ làm cơ sở để thị xã Chí Linh  tiếp tục quy hoạch mở rộng vùng sản xuất na Vietgap tập trung và cải tạo giống na cũ.

 
 
Theo HDTV

Thống kê truy cập

Số người online : 96

Số lượt truy cập : 18057615