Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

60 tỉ USD- Lại chuyện tiền, vàng trong dân.
Thứ bảy, 25/08/2018 | 7:07

Câu chuyện vàng, tiền trong dân lại được nhắc tới với một con số mới: 60 tỉ USD. Nhưng ngay cả người đưa ra con số, một chuyên gia cao cấp về thị trường vốn của World Bank (WB) có vẻ cũng phân vân với một phát ngôn bỏ lửng: 60 tỉ USD tích lũy tiết kiệm “cần được đầu tư vào đâu là câu hỏi cần được quan tâm”.

Quan tâm! Ai mà lại không quan tâm. Ai không muốn “đồng tiền chết” này trở thành một nguồn lực.

Hãy trở lại với khoản tiền 110.000 tỉ đồng, tương đương 5 tỉ USD thoái vốn tại Sabeco. Cuối năm ngoái, việc sử dụng số tiền này đã được đặt ra công khai trong một cuộc họp báo của Bộ Tài chính.

Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp Đặng Quyết Tiến sau đó đáp rằng: 110.000 tỉ đồng này “sẽ được đổ vào quỹ cổ phần hóa DNNN”. Quỹ này đương nhiên mở tại Kho bạc Nhà nước, thuộc về ngân sách Nhà nước.

Bộ Tài chính khẳng định rằng, không có chuyện 5 tỉ USD được đem trả nợ; rằng, tiền thu về từ việc bán vốn doanh nghiệp sẽ dùng vào những việc mà Nghị quyết của Quốc hội nêu: “Với tổng danh mục là 2 triệu tỉ đồng thì cơ cấu 25.000 tỉ đồng là thu từ cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước. Việc thoái vốn trong giai đoạn 2016 -2017 vừa qua cũng tạo nguồn vốn để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội phân bổ vốn đầu tư công trong trung hạn”.

“Danh mục có rồi, tiền về là giải ngân”, ông Quyết Tiến  nói.

Nhưng giải ngân đầu tư công hay trở thành vốn nhà nước rất khó trở thành một cái “lò ấp tiền”, rất khó để thuyết phục người dân moi tiền, móc vàng ra đầu tư.

Báo cáo giám sát của QH giai đoạn 2011-2016 cho biết: Quy mô tổng tài sản của các DNNN là 3,053 triệu tỉ đồng, tăng 45,8% so với năm 2011. Tổng vốn chủ sở hữu là 1,398 triệu tỉ đồng, tăng 92,2%. Tổng tài sản khổng lồ, vốn nhà nước không hề nhỏ nhưng hiệu suất sinh lời trên đồng vốn kinh doanh của các DNNN chỉ đạt 2,1% (khu vực FDI là 5,5%). Tỷ suất lợi nhuận giảm. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) giảm 39%, tỷ suất lợi nhuận/tài sản (ROA) giảm 30%.

110.000 tỉ đồng, 5 tỉ USD, bảo lớn thì cũng không nhỏ. Nhưng sẽ bé tí teo so với nhu cầu. Và sẽ đơn giản chỉ là sự xóa sổ một thương hiệu Việt nếu số tiền ấy chỉ tạo ra một thứ hiệu quả khó kiểm chứng.

Địa chỉ tiêu tiền, kênh đầu tư hay cái “lò ấp tiền” dường như mới là cái khó nhất trong bài toán huy động tiền vàng trong dân mà chúng ta đã đặt ra từ 3 nhiệm kỳ với mấy đời thống đốc.

Có lẽ, chỉ có cách duy nhất là nhà nước tạo những kênh đầu tư khác nhau, tạo sự tin tưởng để người dân yên tâm tự tạo dựng “lò ấp” cho những đồng tiền mồ hôi của chính mình, thay vì đổ vào đa cấp, vào tiền ảo.

Chúng ta thử một lần trả lời câu hỏi: Vì sao lãi suất USD là 0% mà người dân vẫn găm giữ USD thay vì quy đổi sang VND, thay vì đầu tư vào đâu đó?

ANH ĐÀO


Thống kê truy cập

Số người online : 87

Số lượt truy cập : 17914592