Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

Bỏ
Thứ năm, 30/08/2018 | 7:07

Đơn giản chỉ là một chữ “bỏ”. Nhưng những gì “bỏ” tránh bao nhiêu phiền hà cho dân, tránh bao nhiêu “nguy cơ” cho chính bộ máy. Một chữ “bỏ” tích cực, còn hàm chứa trong nó những đổi thay về tư duy mà một Chính phủ kiến tạo- phục vụ đang hướng tới.

Bộ Y tế chính thức bỏ quy định đơn thuốc cho bệnh nhi phải có số CMTND của cha mẹ, trong khi Bộ Tài chính cũng bỏ đề xuất trao quyền điều tra cho cơ quan thuế. Hai thông tin vừa xuất hiện sáng nay.

Nhớ khi quy định đơn thuốc cho bệnh nhi dưới 72 tháng tuổi phải ghi thông tin số nhà, đường phố, thậm chí cả số CMTND của cha mẹ, của người đưa đi khám được Bộ Y tế ban hành, dư luận đã phản ứng rất dữ dội.

Rằng ngồi trên trời làm chính sách khi gây quá nhiều phiền hà. Rằng vô tình làm lộ thông tin cá nhân. Và rằng quy định này thật ra là làm khó cho bệnh nhân hơn là bảo vệ.

Còn đề xuất cơ quan thuế được quyền điều tra, ngay từ khi chưa thành chính sách đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ người dân, các chuyên gia kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý. Bởi với quyền hạn quá lớn mang tính cưỡng chế quá cao (cả tạm giữ, áp tải người vi phạm), nguy cơ lạm quyền là rất lớn.

Huống chi bản thân đề xuất này trong nó đang làm lẫn lộn chức năng hành pháp và tư pháp. Nói như dân gian, là vừa đá bóng vừa thổi còi. Chưa kể tình huống gây xung đột thẩm quyền với các cơ quan điều tra tư pháp khác.

Và hôm qua, Bộ Y tế đã chính thức bỏ quy định này trong thông tư 18 vừa được ban hành. Và hôm qua, Bộ Tài chính đã dừng đề xuất trao quyền “thổi còi” cho cơ quan thuế.

Chỉ một thay đổi, nói đúng hơn, chỉ một chữ “bỏ”, đã tháo gỡ bao nhiêu phiền toái của một quy định mà ngay cả cán bộ ngành y dược cũng thấy là nó không ổn. Chỉ một thay đổi, nó cho thấy tư duy kiến tạo, phục vụ đang dần thay thế cho cách thức cả làm luật lẫn quản lý kiểu đẻ quy định.

Bảo sự thay đổi xuất phát từ phản ứng dư luận cũng đúng, nhưng hơn cả, đó cũng là thái độ cầu thị và sự dũng cảm của những người làm chính sách. Nhìn nhận những sai sót của chính mình đã là khó, dũng cảm để sửa đổi còn khó hơn rất nhiều.

Có thể nói việc hai Bộ Tài chính và Y tế bãi bỏ các quy định, các đề xuất gây phản ứng dư luận là những động thái hết sức tích cực. Tất nhiên, nó chỉ thật sự ý nghĩa nếu những thay đổi này là sự thay đổi từ tư duy quản lý, tư duy làm luật chứ không phải chỉ vì sức ép, không phải vì đối phó dư luận. Bởi chỉ có như thế, sự cân lượng khi dự thảo một quy định ảnh hưởng tới số đông mới thực sự là kiến tạo- phục vụ.

ANH ĐÀO


Thống kê truy cập

Số người online : 280

Số lượt truy cập : 17914100