Trang chủ  >  Tản văn

Hương tháng Chín
Thứ sáu, 07/09/2018 | 7:07

Tháng chín về trong những cơn mưa dịu dàng, nhẹ nhàng, tiết thu se se mát mẻ.

Những đóa cúc vàng, cánh đồng lúa chín, xác lá la đà... làm nên một  tháng chín mặn mà, tỏa sáng và rục rịch chuyển tiếp sang đông. Tháng chín tạo nên nhiều mảng xanh thiên thanh. Những cơn mưa thu vội vàng đến, rơi xuống đất mẹ, thấm vào da thịt cỏ cây. Từ đó vươn lên những mầm xanh, lộc biếc. Không chỉ thế, tháng chín còn được con người vẽ thêm những gam màu nhiệt huyết, tinh khôi.

Tháng chín về trong sự mạnh mẽ, tự hào của những người con Việt Nam. Cứ đến dịp 2.9, ai cũng háo hức, xao xuyến khi nghĩ về Ngày Quốc khánh. 73năm về trước, vào ngày 2.9.1945 lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Từ đó trở đi, năm nào đến ngày này, những người con Việt Nam cũng thấy hãnh diện trong niềm vui lớn lao không gì sánh được. Nhờ có Bác Hồ mà ngày hôm nay ai cũng có cơm no áo ấm, được học hành, có cơ hội vươn lên... Cứ gần đến Ngày Quốc khánh, không cần ai nhắc nhở, tự trong tim mỗi công dân Việt Nam đều thấy kiêu hãnh lạ thường. Đó là tinh thần dân tộc bất diệt luôn chảy trong huyết quản mỗi người con yêu đất nước.

Tháng chín về trong bầu nhiệt huyết tươi trẻ của tuổi học trò. Mùng 5.9, ngày khai giảng truyền thống của học sinh trong cả nước. Tất cả học sinh náo nức đến trường để nghe thầy hiệu trưởng bày tỏ mong muốn các bạn học sinh, sinh viên học tập chăm ngoan để trở thành những công dân hữu ích, xây dựng đất nước ngày một phát triển, phồn vinh. Tựu trường còn là dịp học trò chia sẻ những vui buồn sau những ngày nghỉ hè xa trường xa lớp, xa thầy cô, bạn bè. Dù tháng chín đọng lại vài giọt lo toan trên những gương mặt phụ huynh nghèo, nhưng mọi chuyện rồi cũng sẽ qua. Bởi chính sách ưu tiên dành cho người nghèo cũng như con em thương binh, liệt sĩ của Nhà nước sẽ giảm đi gánh nặng ấy, với mong muốn mọi trẻ em đều được cắp sách đến trường.

Tháng chín về hồn nhiên trong đôi mắt ngây thơ, trong veo của trẻ nhỏ. Tết Trung thu thường đến vào tháng chín, cái Tết dễ thương, tinh khiết với sự ngóng chờ hương bánh dẻo, bánh nướng, chờ tiết trăng tròn để được phá cỗ, đi chơi. Bước ra phố vào dịp này, người ta cảm thấy nhộn nhịp, tươi trẻ đến lạ thường khi những gian hàng bánh Trung thu, lồng đèn đa sắc được bày bán. Rồi vào đêm rằm tháng tám, trẻ con xúm xít cùng bạn bè rước đèn, hay quây quần bên gia đình nhấm nháp ngụm trà, chia nhau miếng bánh ngon. 

Tháng chín về, tỏa hương thật dễ thương làm sao!
NGUYỄN THANH VŨ

  •  
 

Thống kê truy cập

Số người online : 71

Số lượt truy cập : 17671328