Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

Nghèo mà phải chi mỗi năm 3-4 tỷ USD du học
Thứ ba, 20/11/2018 | 9:09

Mỗi năm, người Việt chi 3-4 tỉ USD cho du học. Riêng ở Mỹ, năm 2017 du học sinh Việt Nam đóng góp 880 triệu USD.

Không riêng gì Việt Nam, các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và nhiều nước khác cùng đến Mỹ học, vì Mỹ là quốc gia được xem có nền giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học chất lượng cao.

Nhưng Việt Nam đầu tư cho con cái du học rất mạnh, không chỉ Mỹ, mà đi nước nào học cũng được nếu có điều kiện, kể cả Thái Lan, Malaysia. Số tiền 3-4 tỉ USD là quá lớn so với một nước nghèo như Việt Nam, và khả năng còn tăng cao hơn trong những năm sau. Người Việt Nam làm ăn có tiền, tích lũy được đồng nào, phần lớn đều lo cho con ăn học, và du học hình như là mục đích của nhiều gia đình.

Vì sao người Việt Nam đua nhau cho con cái du học?

Có người cho rằng, dân mình sính ngoại, cứ cái gì ngoại cũng thích hơn nội, từ hàng hóa đến phim ảnh, giải trí tới chuyện du học, chữa bệnh. Thích xài đồ ngoại như một hội chứng, cho nên có đủ tiền là mua đồ ngoại, du học cũng là một hội chứng.

Chưa có điều tra xã hội học nào để khẳng định lý do trên là đúng, nhưng có một điều chắc chắn là do chất lượng đào tạo đại học của Việt Nam quá thấp so với nhiều nước trên thế giới. Việt Nam mới chỉ có Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Quốc gia Hà Nội lọt vào Top 1.000 đại học thế giới là một minh chứng về chất lượng.

Top 1.000 chẳng ăn thua gì, vậy mà mới chỉ có 2 cái tên của đại học Việt Nam lọt vào danh sách, dân mình cho con du học là phải.

Thử hỏi, nếu như Việt Nam có nhiều trường đại học lọt vào Top 200 - 500 đại học thế giới thì dân mình có phải nhọc nhằn gom góp từng đồng bạc cho con du học hay không. Lúc đó, chắc chắn vẫn có học sinh du học, nhưng đã du học là xứng đáng, đến những trường nổi tiếng của các nước vượt trội như Mỹ, Anh để học, không phải nước nào cũng du học, trường nào cũng được nếu có mác nước ngoài như hiện nay.

Mỗi năm 3-4 tỉ USD cho du học, đó là chưa tính số tiền chi cho việc học của người Việt Nam ở các trường quốc tế trong nước. Người Việt Nam cho con du học hoặc học trường quốc tế như muốn thoát khỏi môi trường giáo dục trong nước, dân gian còn gọi là “tị nạn giáo dục”. Đây là điều mà các nhà quản lý giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học không thể không suy nghĩ về trách nhiệm của mình.

LÊ THANH PHONG


Thống kê truy cập

Số người online : 38

Số lượt truy cập : 17916076