Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

Tham nhũng vặt, hiểm họa lớn
Thứ sáu, 07/12/2018 | 9:09

Dư luận, báo chí đã nói nhiều đến những vụ án liên quan đến thất thoát hàng nghìn tỉ, trong đó có nhiều vụ tham ô với số tiền lớn. Tuy nhiên, để tham nhũng to như vậy phải là người có chức vụ, quyền hạn cũng to, cán bộ quèn có muốn cũng không đủ sức phá tiền tấn được.

Nhưng số cán bộ công chức gọi là nhỏ, thì lại tìm cách ăn nhỏ, dân gian gọi là tham nhũng vặt. Vặt nhưng nhiều người ra tay, vặt hằng ngày hằng giờ, khắp mọi nơi, thì chuyện không còn vặt nữa.

Một chiến sĩ cảnh sát giao thông làm mãi lộ là tham nhũng vặt, cán bộ chính quyền nhận tiền lót tay của dân khi đến cửa công là tham nhũng vặt, nhân viên hải quan tìm cách móc túi doanh nghiệp, người dân là tham nhũng vặt. Ở bất cứ nơi đâu cũng có thể xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, và cán bộ công chức rất dễ có cơ hội để tham nhũng vặt. Chính vì vậy nên các loại điều kiện kinh doanh, giấy phép con rất khó loại bỏ, những thứ này là môi trường cho tham nhũng vặt hoành hành.

Tham nhũng vặt như mối mọt, âm ỉ đục khoét làm hư hại rường cột nước nhà. Một vụ án tham ô số tiền nghìn tỉ dù lớn cũng chỉ giới hạn phạm vi thiệt hại, với số tiền cụ thể, còn tham nhũng vặt là vô biên, là nhan nhản khắp nơi, không thể tính hết, lường hết. Tham nhũng vặt gây họa lớn là vậy.

Một vụ tham ô tiền tỉ, có thể truy tố ra tòa, có cơ hội thu hồi tài sản tham nhũng. Nhưng với tham nhũng vặt, rất khó có chứng cứ để khởi tố vụ án, xử lý theo pháp luật và thu hồi tài sản. Xét theo khía cạnh này, sẽ thấy tham nhũng vặt tai hại hơn rất nhiều. Cho nên, đừng tưởng vặt mà xem thường, loại mối mọt này rất khó có 

thuốc trị.

Tham nhũng vặt thực hiện dưới nhiều dạng tinh vi, khó bắt được “tội” vì trên danh nghĩa hợp pháp. Thử nêu ra một ví dụ ngay trong ngành báo chí, có nhiều trường hợp phóng viên đi “đánh đấm” rồi dùng thông tin sai phạm của doanh nghiệp làm áp lực, yêu cầu ký kết hợp đồng bảo trợ truyền thông, quảng cáo. Tuy việc ký hợp đồng là hợp pháp, nhưng che giấu đằng sau hợp đồng đó là một hành vi không minh bạch. Đồng tiền thu được chẳng khác gì tiền mãi lộ của cảnh sát giao thông hay hải quan lấy của doanh nghiệp như đã xảy ra trên thực tế.

Trong thời gian qua, công tác chống tham nhũng có hiệu quả hơn. Những vụ án đã và đang xét xử cho thấy không có chỗ nào là bất khả xâm phạm, không phải hạ cánh rồi là an toàn.

Nhưng nếu không có biện pháp chống tham nhũng vặt, thì người dân, doanh nghiệp còn chịu khổ nạn với đám sâu dân, mọt nước.

Và chính đám sâu mọt này sẽ phá nát đất nước.

LÊ THANH PHONG


Thống kê truy cập

Số người online : 56

Số lượt truy cập : 17980534