Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

Làm 1 giờ mỗi ngày, chi ngàn tỷ mỗi năm
Thứ hai, 10/12/2018 | 9:09

102.000 cán bộ không chuyên mỗi ngày chỉ làm việc... 1 giờ đồng hồ. Trong khi đó, ngân sách đang phải chi trả 1.079 tỉ đồng.

Chính Chủ tịch MTTQ TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh từng nói thật, rằng “Hiện nay chúng ta có quá nhiều chức danh, nhiều đến mức... không có người để làm”.

Những con số của Hà Nội được công bố bởi Bí thư quận Long Biên Đỗ Mạnh Hải trước HĐND TP, trong thái độ được báo chí mô tả là “sốt ruột”.

Chẳng hạn tại một quận như Long Biên, có 3.626 cán bộ không chuyên trách. Số giờ làm việc bình quân, theo ông Hải, chỉ “45 giờ/tháng, ít là 25 giờ/tháng”. Tức là “mỗi ngày họ làm việc khoảng 1 giờ, nên công việc hoàn toàn có thể bố trí kiêm nhiệm. Qua sắp xếp có thể giảm 50% về người và 30% về kinh phí” - ông Hải nói.

Đây không phải là chuyện riêng của Long Biên. Trên địa bàn Hà Nội hiện có tổng số 584 xã, phường, thị trấn.

Số cán bộ được quy định cứng trong luật cho mỗi xã, phường không quá 25 người. Tuy nhiên, theo thống kê của TP.Hà Nội tính bình quân mỗi xã, phường, thị trấn còn có thêm 175 cán bộ không chuyên trách ở các thôn, tổ dân phố. Như vậy, nếu tính tổng số cán bộ không chuyên trách này trên 584 xã, phường, thị trấn, thì TP.Hà Nội có khoảng 102.200 người (mở ngoặc nói thêm con số bình quân 175 người của Hà Nội đã là “rất tiến bộ” so với bình quân của cả nước là 220 người).

Đây cũng lại không phải là chuyện riêng của Hà Nội. Tình trạng khổng lồ của đội ngũ không chuyên “làm việc 1 giờ mỗi ngày” thật ra đã được Bộ Nội vụ thống kê. Với 135.019 thôn, tổ dân phố và bình quân 6,2 cán bộ/ thôn, tổ, cả nước đang có 837.657 cán bộ cấp thôn. Trong khi đó, số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp xã khoảng 200.923 người, với “bình quân 18 người/xã”.

Bao nhiêu tiền bạc, và chức danh cho ngần đó cán bộ? Chắc chắn cũng... khổng lồ không kém. Cán bộ không chuyên ở xã phường thôn có vị trí vai trò và đóng góp nhất định. Điều đó không thể phủ nhận. Và cũng không thể sổ toẹt bằng việc loại bỏ một sớm một chiều. Nhưng rõ ràng, sắp xếp thế nào để vừa giảm tải gánh nặng ngân sách, làm thế nào để nâng cao hiệu quả của đội ngũ không chuyên này đang là nhiệm vụ đặt ra không ít cấp bách.

Chế độ kiêm nhiệm sẽ giảm ít nhất 30% chi phí - như lời Bí thư Quận ủy Long Biên Đỗ Mạnh Hải, vừa khẳng định - dường như cả Bộ Nội vụ và các địa phương đã có đáp án rồi đấy thôi.

ANH ĐÀO


Thống kê truy cập

Số người online : 53

Số lượt truy cập : 17980499