Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

Ngành du lịch cần nhiều nụ cười
Thứ sáu, 04/01/2019 | 1:01

Hình ảnh bà Vũ Thị Kim Hương - chủ resort Unique Muine, tay cầm chiếc dao lớn chém vào lưới bóng chuyền, miệng liên tục quát mắng du khách trên bãi biển Mũi Né (Bình Thuận) khiến cho nhiều người ngỡ ngàng, chuyện gì đã xảy ra vậy?

Đó là bà Hương đang đuổi nhóm du khách Nga đang chơi bóng chuyền trên bãi biển, trước khu resort Unique Muine. Bà xua đuổi vì bà cho bãi biển đó là của bà.

Một người trong nhóm du khách Nga đã quay clip và đưa lên trang “Người nước ngoài ở Mũi Né” ngày 30.12.2018, với hàng ngàn thành viên. Nhiều bình luận của các thành viên mang các quốc tịch Nga, Pháp, Anh, Đức… đã phản đối hành động hung hăng của người phụ nữ này, và cho rằng bãi biển không phải là tài sản riêng của bà.

Từ lâu, người dân bức xúc vì nhiều bãi biển đẹp đã trở thành tài sản riêng của các ông chủ, bà chủ resort. Họ kinh doanh du lịch biển, họ đầu tư trên bờ biển và cho rằng bãi biển là của họ, không cho người bên ngoài đến sinh hoạt, tắm biển. Ở nhiều địa phương, các khu resort sử dụng rào chắn để không cho người dân địa phương xuống bãi biển. Vụ dùng dao chặt lưới bóng chuyền của du khách ở Bình Thuận là một ví dụ điển hình về sự ngang ngược, lộng hành của một số ông chủ resort tại đây.

Quá “đẹp mặt” khi những hình ảnh đó lan truyền trên các trang mạng, bà Hương đã dùng dao để đuổi du khách không chỉ khỏi Bình Thuận, mà khỏi đất nước này. Cho nên, tỉnh Bình Thuận phải có biện pháp xử lý nghiêm, để ngăn chặn các trường hợp khác, giữ hình ảnh đẹp đẽ của địa phương trong mắt du khách.

Còn những “lưỡi dao” khác nữa, hàng vạn người đổ về các trung tâm như hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội để đón giao thừa, và cũng như mọi khi, ở đó là một bãi rác.

Chúng ta không thể thu hút du lịch khi đất nước mình xấu xí, con người thiếu lịch sự, còn có nhiều hành động không văn minh.

Chúng ta từng chứng kiến có nhiều người nước ngoài ở Việt Nam, du khách nước ngoài đến Việt Nam, tự tổ chức nhặt rác trên kênh rạch, trên bãi biển, vậy thì chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn, mà phải hành động.

Mỗi người Việt Nam đều phải là một người tạo ra sức hấp dẫn cho đất nước mình, bằng những hành vi gần gũi, thân thiện với thiên nhiên, với du khách. Để cho bạn bè khắp nơi đến Việt Nam đều nhận được những nụ cười, đều cảm thấy an toàn, vui tươi trong một đất nước thực sự bình yên.

Ngành du lịch VN đang ngày càng khởi sắc, và để trở thành một quốc gia nổi tiếng du lịch, chúng ta cần thật nhiều hơn nữa những nụ cười thay cho những điều xấu xí. 

LÊ THANH PHONG


Thống kê truy cập

Số người online : 95

Số lượt truy cập : 17680307