Trang chủ  >  Phiếm đàm

Hòa Thân chỉ chiêu nịnh
Thứ sáu, 11/01/2019 | 9:09

- Một viên quan nhỏ đến nhờ Hòa Thân chỉ cho vài chiêu nịnh sếp để được thăng chức. Hòa Thân cười ha hả: Khoản đó là năng khiếu bẩm sinh, nếu không ông phải tôi luyện.

Viên quan: Vậy nhờ ông chỉ cho tại hạ vài đường cụ thể ạ. Ví như lâu nay sếp nhỏ con, xấu trai nhưng tại hạ hay nịnh là "Ôi sếp cao to đẹp trai quá!", được không ạ?

Hòa Thân cười hê hê: Đừng nịnh lộ thế. Nịnh phải khéo, phải nhắm vào cái trừu tượng, vô hình chứ đừng nói vống cái cụ thể.

Viên quan ngơ ngác. Hòa Thân bảo: Ví như vợ sếp xấu như Chung Vô Diệm nhưng phải nịnh là "Phu nhân không đẹp nhưng rất có duyên, chỉ gặp một lần là nhớ mãi!". Hay sếp có óc trái nho nhưng phải lấy lòng rằng "Sếp tuy không đẹp trai nhưng rất thông minh!"...

Viên quan: Tại hạ hiểu rồi. Nhưng nếu sếp thông minh thật, yêu cầu không cho nịnh thì sao?

Hòa Thân lại cười: Sao không cho nịnh được? Sếp có định nghĩa được rõ ràng như thế nào là nịnh không? Nịnh thiên hình vạn trạng, có cả một luận văn tiến sĩ về nịnh, sao xác định được mà không cho?

Viên quan: Nhưng... lỡ sếp không thích nịnh thì sao, sếp phải thích nịnh thì tại hạ mới nịnh thành công chứ?

Hòa Thân cười hi hi: Ông ngây thơ quá. Ông nhìn xem, hiếm có sếp không thích nịnh lắm. Ngay như vua Càn Long thông minh thế mà cũng thích ta nịnh, lão Lưu Dung không nịnh nên lãnh khổ, thấy không?

Viên quan: Chí phải, chí phải!

BB

Thống kê truy cập

Số người online : 67

Số lượt truy cập : 17986117