Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

Tai nạn thảm khốc: Không chỉ cầu siêu, hãy sửa luật!
Thứ hai, 28/01/2019 | 8:08

Những cuộc kiểm tra sau vụ tai nạn thảm khốc tại Kim Thành, Hải Dương đã liên tiếp phát hiện các trường hợp lái xe sử dụng ma túy. Mà đã ma túy thì “đói” thuốc hoặc “phê” thuốc đều cực kỳ nguy hiểm.

Cảng Cát Lái: phát hiện 2 trường hợp dương tính với ma túy.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, mẫu nước tiểu của tài xế Đỗ Thanh Ph dương tính với que thử ma túy nhóm Opiats. 

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ phát hiện mẫu nước tiểu của tài xế Trần Văn T dương tính với ma túy.

Lái xe container, xe tải dương tính với ma túy, taxi cũng ma túy, thậm chí ở Nghệ An, một xe khách giường nằm đang chở 20 khách hàng cũng “dương tính”.

Ở Lai Châu, 10 trong 12 người dương tính với ma túy là tài xế xe khách.

Những cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng đang cho thấy một thực tế việc sử dụng ma túy không hề hãn hữu trong giới lái xe, thậm chí, tình trạng này đã được cảnh báo rất nhiều lần.

Ma túy ảnh hưởng thế nào tới việc điều khiển phương tiện?

Ma túy là chất gây nghiện và gây ảo giác. Tài xế sử dụng ma túy có thể gây nguy hiểm cho người khác cả ở 2 trạng thái “đói” thuốc hoặc “phê” thuốc.  “Phê” thì hưng phấn quá độ, dễ mất kiểm soát về thần kinh, chưa kể khả năng “ảo giác” có thể nhìn có thành không. “Đói” thì cơ thể rơi vào trạng thái cai thuốc, mệt mỏi, tốc độ xử lý tình huống bị chậm lại.

Các vụ container đâm vào đám đông đang chờ đèn đỏ ở Long An hay trong vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương chính là những ví dụ cho sự nguy hiểm khi việc sử dụng ma túy, thậm chí thêm cả đồ uống có cồn không khác gì tử thần ngồi sau tay lái.

Còn nhớ sau khi Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tuyên bố sẽ “thu hồi vĩnh viễn bằng lái” với những lái xe gây TNGT nghiêm trọng, cũng có những ý kiến bày tỏ không bằng lòng.

Nhưng xét ra, đề xuất của Bộ trưởng không sai.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, hình thức xử lý đối với người điều khiển phương tiện trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy là “tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng (trường hợp có giấy phép lái xe), hoặc phạt tiền từ 16-18 triệu đồng (trường hợp không có giấy phép lái xe, hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng).

Trong tương quan với tính chất nguy hiểm, phải nói đây là hình thức xử lý hoàn toàn không đủ sức răn đe.

Luật do chính chúng ta làm ra, để bảo vệ người dân, bảo vệ chính những người lái xe. Và nếu những quy định ấy chưa đủ sức răn đe, chưa đủ để phòng ngừa thì nó cần được sửa.

Bởi còn chấp nhận chỉ xử lý hành chính, còn thiếu quyết liệt với những “tử thần sau tay lái” thì chúng ta còn phải chứng kiến những tai nạn thảm khốc trong tương lai.

Thay vì  không chỉ cầu siêu cho nạn nhân, xin hãy sửa luật để tránh đến mức thấp nhất những vụ tai nạn thảm khốc đến mức nhiều người không dám nhìn lại.

ANH ĐÀO


Thống kê truy cập

Số người online : 125

Số lượt truy cập : 17516783