Trang chủ  >  Tản văn

Tiếng vọng mùa Xuân
Thứ tư, 30/01/2019 | 9:09

Đất nước ta có hai loài hoa đặc trưng cho ngày Tết cổ truyền dân tộc, là hoa đào (màu đỏ) và hoa mai (màu vàng). Đó cũng chính là sắc cờ Tổ quốc màu đỏ và ngôi sao vàng năm cánh.

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, mùa khởi đầu bao khát vọng và hứa hẹn. Sức xuân không chỉ trong sức sống của vạn vật thiên nhiên đâm chồi nảy lộc, mà còn là sức sống trường tồn của lịch sử, là tiếng vọng của quá khứ oai hùng. 

Bác Hồ kính yêu là người có tầm nhìn xa trông rộng và rất nhân văn khi phát động Tết trồng cây. Người đã nhìn sự phát triển thuận theo lẽ tự nhiên của từng chồi cây, mầm cây để ươm thành những cánh rừng cổ thụ. Bác Hồ đã nghĩ đến cây đời với “Vì lợi ích 10 năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Hai chữ gieo trồng gắn bó với tâm thức người Việt của nền văn minh lúa nước. Gieo trồng để có ngày gặt hái. Gặt hái để lựa chọn hạt giống tốt nhất tiếp tục gieo trồng. Mùa này sang mùa khác nhân lên gấp bội, mùa sau bội thu hơn mùa trước. Quy luật nhân quả ấy tuần hoàn nối tiếp nhau trên cùng một diện tích đất đai. 

Tiếng vọng mùa xuân năm nay không chỉ bắt đầu từ sắc đào đỏ, mai vàng mà cả từ hoa ban trắng. Hoa ban Tây Bắc, hoa ban như sắc áo của cô gái dân tộc Thái - hoa ban của Điện Biên Phủ. Trở lại chiến trường xưa cách đây 65 năm vẫn còn đó di tích đường hào “đánh lấn” năm xưa nay cỏ đã lên xanh. Cho tôi được nghiêng mình trước những ngôi mộ cỏ đã dằng dịt bền chặt bên nhau. Cỏ mùa xuân ở Điện Biên Phủ đã nới rộng những chân trời. Một tên địa danh thành tên biểu tượng trong lòng nhân loại với sự ngưỡng mộ: Việt Nam - Điện Biên Phủ - Hồ Chí Minh -Võ Nguyên Giáp. 

Trở lại với những dấu mốc lịch sử chính là tìm về cội nguồn sức mạnh. Chỉ cách chiến thắng Điện Biên Phủ trước đó 10 năm, ngày 22.12.1944, tại cánh rừng Trần Hưng Đạo, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ra đời. Ba mươi tư chiến sĩ vũ khí thô sơ, quân trang giản dị với những trận thắng đầu tiên: Phai Khắt, Nà Ngần. Đó là thời điểm mùa đông rét buốt. Trong ánh lửa bập bùng của núi rừng Việt Bắc, Bác Hồ đã nhen lên ngọn lửa đầu tiên khi giao nhiệm vụ cho đồng chí Văn - người anh cả của quân đội ta, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cánh rừng Trần Hưng Đạo năm ấy và cánh rừng Mường Phăng ở Điện Biên Phủ có nét gì đó giống nhau. Đó là màu xanh cổ thụ, xanh nguyên sơ, xanh thắm thiết. Rừng không chỉ là tấm áo giáp che chắn mà rừng là biểu tượng của màu xanh - màu xuân. Đất nước ta rừng trải rộng từ Bắc chí Nam. Từ đỉnh cao cột cờ Lũng Cú đến đất mũi Cà Mau ra đến đảo khơi xa là một màu xanh bất diệt ấy. Chỉ với 10năm từ ba mươi tư chiến sĩ đến các đại đoàn công phá trận đánh lịch sử vang dội địa cầu. Quân đội tiên phong đã có những bước trưởng thành vượt bậc. Không chỉ vũ khí trang bị mà còn tri thức khoa học quân sự, bồi đắp thêm lý tưởng cao đẹp cách mạng phát huy và nhân lên cội nguồn truyền thống lịch sử. 

Trong những ngày xuân này ta lại càng bồi hồi nhớ Bác. Cách đây 50 năm trước lúc về gặp các cụ Các Mác - Lênin, Bác Hồ đã để lại Di chúc cho toàn Đảng, toàn dân với cả những dự cảm tương lai. Về việc riêng, Bác chỉ dành cho mình 79chữ như 79 xuân của người. Di chúc của Bác vẫn còn tính thời sự đến hôm nay. Ta có cảm giác Bác vẫn đang ở bên mình, vẫn đang dõi theo từng bước của hành trình cách mạng. Di chúc của Bác không chỉ là lời dặn dò mà còn là niềm thiết tha mong mỏi. Lấp lánh giữa những dòng chữ di chúc màu xanh của Người đã hiện lên tiến trình phát triển của đất nước. Còn nghe âm vang của Đại thắng mùa xuân 1975. Chiến dịch mang tên Bác đã kết thúc chiến tranh ở thành phố mang tên Người. Gần đây tôi có dịp đến bến Nhà Rồng nay là Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đứng lặng trước ba cánh buồm biểu tượng lộng gió của con thuyền, con tàu mà lòng tôi cứ nghĩ: Ngày đó Bác ra đi với cái tên anh Ba bình dị. Những hiện vật trong bảo tàng còn mang hơi ấm của Người. Những dòng chữ di chúc không chỉ được nâng niu cất giữ trang trọng trong tủ kính mà thổi hồn vào đó tiếng vọng của thời đại - Thời đại mang tên: Hồ Chí Minh. 

Tiếng vọng mùa xuân là điệp khúc lại là liên khúc của dàn giao hưởng hợp xướng hội tụ âm thanh náo nức của mọi miền Tổ quốc. Một nghệ sĩ nhiếp ảnh đã chụp được bức ảnh hiếm hoi, thần tình của Bác Hồ - người nhạc trưởng đang chỉ huy dàn nhạc tấu bản nhạc “Kết đoàn”. Trên biển khơi hải đảo xa xôi, những người lính biển ngóng về đất liền nhìn một màu mây, nhớ một tiếng gà gáy sáng. Hoa bàng trên đảo cũng ngời sắc trắng, nhụy trắng như một hoa đăng trắng chỉ nở vào đêm. Các anh có nghe tiếng của mùa xuân qua cánh sóng thân yêu, qua miên man sóng vỗ. Đất liền thật gần gũi khi ở đảo có cả tiếng chuông chùa tâm linh, cả tiếng trẻ học bài líu lo. Cột mốc thiêng liêng bền chắc vững chãi muôn đời là mái chùa vòm cong mũi đao bên mái trường ngói đỏ. Và trên bức tường của doanh trại nơi trang trọng nhất treo chân dung Bác, trong đêm giao thừa có bàn thờ Bác: Bác vẫn luôn ở bên các anh. Người đã từng là thủy thủ và bây giờ vẫn đồng hành “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”. Cuộc hành quân thế kỷ, đi qua bao mùa xuân đất nước. Chắc hẳn đêm giao thừa các anh được nghe lại lời thơ chúc Tết của Bác năm nào. Đó là tiếng vọng của mùa xuân, của muôn trái tim dào dạt bởi: “Bác Hồ gọi ấy là mùa xuân đến…”.
NGUYỄN NGỌC PHÚ

Thống kê truy cập

Số người online : 56

Số lượt truy cập : 1112570