Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

Lãnh đạo không "bán chức" thì không ai chạy được
Thứ tư, 22/05/2019 | 9:09

Biết được người nào chạy, thì không ai khác hơn chính là người đứng đầu của cơ quan, của địa phương, bộ ngành, có quyền quyết định chiếc ghế. Kẻ chạy chức chỉ đến với người có quyền quyết định, vì vậy, chính người lãnh đạo sẽ phát hiện kẻ chạy chức chứ không ai khác. Gật hay lắc cũng là những người này.

 

Muốn trong sạch và vững mạnh thì đầu tiên phải trị căn bệnh kinh niên này. Chạy chức, chạy quyền cũng là cái nhân để nảy sinh nạn tham nhũng. Người nhận tiền để cho chức là tham nhũng, kẻ bỏ tiền mua chức sau đó phải kiếm tiền để bù lại, muốn như vậy tất nhiên phải tham nhũng.

Chạy chức, chạy quyền còn sinh ra bè cánh, nhóm lợi ích. Tôi bỏ tiền cho anh mua chức, tôi sẽ đòi lại quyền lợi khi anh đã có chức.

“Đã chạy là không dùng”, phải kiên quyết như vậy, nhưng làm sao để phát hiện cán bộ đó chạy mới là chuyện khó. Người chạy không tự khai, và đương nhiên người nhận tiền để bán ghế cũng không dại dột khai ra.

Nhận hối lộ để bán ghế là loại tội phạm có chức vụ. Không có chức có quyền không thể bán được chức.

Khó bắt được tại trận người mua chức và người nhận tiền để bán chức. Tiền chung chi cho những quan hệ này thực hiện nhiều cách, chỉ có người mua và người bán biết.

Cho nên, biết được người nào chạy, thì không ai khác hơn chính là người đứng đầu của cơ quan, của địa phương, bộ ngành, có quyền quyết định chiếc ghế. Kẻ chạy chức chỉ đến với người có quyền quyết định, vì vậy, chính người lãnh đạo sẽ phát hiện kẻ chạy chức chứ không ai khác. Gật hay lắc cũng là những người này.

Vậy thì, điều cốt lõi chính là con người, cụ thể là người lãnh đạo. Lãnh đạo liêm khiết, đạo đức thì không ai mua được, không mở cửa cho ai chạy. Thậm chí, người nào chạy, có chứng cứ là xử lý lập tức, không xử lý kỷ luật được thì ít nhất cũng “không dùng”. Lãnh đạo như vậy ai dám chạy. 

LÊ THANH PHONG

Thống kê truy cập

Số người online : 114

Số lượt truy cập : 723478