Trang chủ  >  Tin tức quê nhà

Chuyện ở làng chài Nam Hải
Thứ bảy, 29/06/2019 | 3:03

Làng chài Nam Hải, xã Kênh Giang,( vừa được sáp nhập và mang tên xã Văn Đức) , thuộc thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ngôi làng nằm ép vào dãy núi, còn mặt kia nhìn thẳng ra khúc sông Kinh Thầy, đối ngạn với đất Kinh Môn qua một câu cửa miệng dân gian:” Một tiếng gà, 7 xã, 3 huyện, 2 tỉnh đều nghe chung ”. Ẩn mình trong heo hút giữa một miền sống núi ấy, nhưng ở đây có một câu chuyện khá cảm động, đáng để người ta suy ngẫm.

* Tất tả mưu sinh

Năm 1975 anh thanh niên  Phùng Văn Hùng 17 tuổi đầu  đã  gia nhập quân ngũ. Tung hoành  ở mặt trận Tây Nam  ác liệt, hiểm nghèo, anh đã bị  một quả mìn  Pôn Pốt  xé nát chân trái. Khi trở về làng,  khập khiễng đôi nạng trên con đường đất đỏ lầy lội, nhìn  mép sông  mấy con thuyền dập dềnh sóng nước,…anh thương binh trẻ  không khỏi  tự ti về cuộc sống , về hạnh phúc , tương lai .

Ngày còn ở nhà,  Đỗ Thị Mật,  một cô gái  làng  xinh xắn  đã  hẹn ước với  anh.  Đến bấy giờ, chị càng thương anh,  vẫn  giữ đúng hẹn thề  nguyền . Họ trở thành vợ chồng trong sự đùm bọc của gia đình, thôn xóm..….

Đã bao đời, người dân quê ở đây sống bằng nghề sông nước, lênh đênh đầu nguồn cuối bể. Họ vận tải đường thủy, hoặc giăng lưới, bắt hải sản. Gần thì trong các hệ thống sông đồng bằng bắc bộ. Xa thì ra tận Cô Tô, Móng Cái đảo khơi. Ăn tết xong thì đi, gần đến ngày ông Táo  chầu trời thì về. Tất cả cho việc mưu sinh…

Vợ chồng người ta có bốn bàn tay, bốn bàn chân,  nương tựa nhau xông pha sương gió, cuối bể đầu sông…Còn vợ chồng người cựu chiến binh này, chỉ có ba chân và một  đôi nạng, khập khiễng.

 Nhưng rồi vượt lên số phận, họ làm đủ mọi nghề, để duy trì cuộc sống. Anh  khéo tay cắt tóc, sửa xe đạp, rồi mua dụng cụ hàn cắt cơ khí, tự học, mầy mò  lắp ráp xe ba bánh, vận chuyển hàng hóa, vật liệu nội thôn. Chị chăn nuôi lợn gà, trồng trọt . Họ lạc quan yêu đời, nuôi dạy các con, sống tốt trên mảnh đất làng chài heo hút bên sông này.

* Nốt lặng đơn… trên bờ cát .

 Những lúc buồn , anh ra sông  bơi lội, ban đầu để có niềm vui, rèn luyện thân thể cho khỏe khắn, cho bớt những cơn đau xương khi trái gió trở trời.  Ai ngờ với anh,  sau này  bơi lội thành nghề, có danh  có phận…

Đối với nghề bơi lội, người nguyên vẹn đôi chân, vẫn có khi bị chuột rút, gặp sóng gió còn sợ đuối nước. Với anh,  hai cánh tay, một bàn chân vẫy vùng ngang dọc…Lúc ấy ai mới nhìn, tưởng dưới dòng sông kia là một tay bơi lội lành nghề, cũng có thể là một vận động viên chuyên nghiệp đang luyện tập, trước ngày thi thố…?  Chỉ đến  khi  anh lết lên bờ, nhoài người tìm đôi nạng gỗ, rồi khập khễnh đi trên bờ cát, lủng lẳng chiếc ống quần vật vờ tong tong nước chảy, người ta mới hay đó là một người đàn ông  đã vào tuổi lục tuần, đúng hơn là một thương binh nặng…

          Phùng Văn Hùng trở thành vận động viên bơi bội, có tên, có hạng ở trong tỉnh  từ khi nào không biết. Biết anh có khả năng bơi lội, người ta cử anh tham gia các  cuộc thi bơi từ huyện lên tỉnh , xa hơn nữa thi đấu cấp quốc gia và quốc tế .

 Người thương binh kể rằng  : Đã liên tục 5 lần mình  giữ được kỷ lục . Có lẽ vì thế bạn bè đùa vui:  “ Cá kình “ làng Nam Hải. Năm 2004, con cá kình Nam Hải được thi khu vực Đông Nam Á (tại Malaixia) giành huy chương  Đồng .

Lại nói, Nam Hải là làng chài sống bằng nghề sông nước. Những lớp trẻ trong làng nối tiếp nhau ra đời, lớn khôn rồi như những con chim bay đi. Không giống như các vùng quê khác, ở đây bơi lội là một điều cần thiết đối với mỗi gia đình, với việc mưu sinh. Trong làng có trường Tiểu học, những học sinh  nhỏ tuổi cần phải  biết bơi. Nghe đài, xem ti vi thấy đâu đó có nhiều trẻ em đi học qua sông bị đuối nước, ông Hùng thấy xót xa. Tuy có tuổi, ông  càng quyết tâm giành nhiều thời gian  để truyền dạy bơi cho các cháu .

Và những buổi chiều,  người ta lại thấy ông Hùng  dẫn các cháu nhỏ ra  bờ sông.  Những bàn chân trẻ con như những đóa hoa in trên bờ cát, bên cạnh những dấu tròn đôi nạng gỗ rải rác khắp nơi, như thể những dấu lặng đơn trong bản nhạc thiên nhiên, làm bớt đi vẻ khô khát ven sông . Ông Hùng hướng dẫn tỷ mỷ cho các cháu  dưới sông, còn các bà các  mẹ  đưa con cháu ra bờ sông, tin tưởng cậy nhờ “ Ông giáo Hùng “ dạy bơi. Họ đứng trên bờ  khuyến  khích hò reo.

* Cá kình trên sông

Chúng tôi đã đến thăm gia đình người thương binh nặng  Phùng  Văn Hùng, và vợ là Đỗ Thị Mật ở làng chài. Ngôi nhà xây khang trang, họ tạo dựng sau nhiều năm lao động kiếm sống, với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Giữa sân, chiếc xe ba bánh tự chế, nằm đó chờ  chuẩn bị kiểm tra, đổ dầu chạy thử. Đàn gà đông đúc nháo nhác đòi ăn. Cây táo khá to, mới cưa cành, bật lên chồi non mập mạp đợi một kỳ sinh nở mới . Ông Hùng cặm cụi lao động, những giọt mồ hôi lăn trên khuôn mặt rạng rỡ niềm vui. Ông  bà nói chuyện với nhau tỏ ra  thỏa nguyện.( xem ảnh )

Họ có ba người con, một trai hai gái, nay đã trưởng thành . Bà kể thời son trẻ vất vả lắm. Nuôi con, ăn học, rồi còn tham gia công tác phụ nữ xã. Chưa hết còn phải đi thuyền ra khơi đánh  bắt cá. Có khi hàng tháng mới về…

Cụt chân, nhưng  bàn tay ông khéo léo… Từ sau khi về quê, ông đã nghĩ đến việc nghiên cứu, tìm tòi để có thể chế tạo xe thô sơ để giúp dân trong làng vận chuyển nông phẩm, hay vật liệu trong thôn, hào hiệp giúp đỡ người làng không so đo tính toán. Bàn tay chai sạn không chỉ  cầm búa, cầm kìm cắt gọt những kim loại cứng để chế tác nên những chiếc xe vận tải nhỏ,…mà  còn nhẹ nhàng trên mái tóc , làm đẹp vóc dáng cho con người.

Mấy năm nay, con « cá kình » Nam Hải không vẫy vùng  trong các cuộc vượt vũ môn bởi sức nặng của thời gian. Thỉnh thoảng người làng lại thấy ông vắng bóng trên dòng sông. Thì ra , nhớ sóng nước, ông đã lại lên tàu theo  phường hội ra biển, giúp việc cho các con.

          62 tuổi đời, đã từng lăn lộn trong những tháng năm đạn bom ác liệt, để lại một phần cơ thể trên chiến trường,  người thương binh từ khi về làng làm bất cứ việc gì mình yêu thích, để lấy lại niềm vui và  góp phần trong cuộc mưu sinh.

Kỳ lạ thay,  đôi nạng gỗ chập chờn trên mặt đất…, nhưng cứ mỗi lần được về với sông nước, ông lại như một con cá kình, thỏa  sức vẫy vùng../.

KHÚC HÀ LINH

Thống kê truy cập

Số người online : 31

Số lượt truy cập : 1112362