Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

Bằng cấp giả là tai họa của đất nước
Thứ hai, 05/08/2019 | 11:11

Báo chí phanh phui nhiều trường hợp làm thuê luận văn thạc sĩ của nhiều trường đại học trên địa bàn TPHCM.

Thị trường có dịch vụ làm luận văn thuê với giá 15 triệu đồng, có khi còn thấp hơn. Luận văn thạc sĩ bán mua rẻ như bèo, cho nên không lạ gì chuyện cứ ra ngõ là gặp thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư.

Đã có một viện nghiên cứu khoa học từng “được” nhận danh hiệu “lò ấp tiến sĩ”. Và nay, không phải một, mà nhiều trường, viện xứng đáng danh hiệu “lò ấp thạc sĩ”.

Ai ấp? Người dân hay trí thức bên ngoài trường đại học có ấp được thạc sĩ, tiến sĩ không? Chắc chắn là không. Chỉ có giảng viên trong trường mới có điều kiện để ấp cho nở ra các loại thạc sĩ, tiến sĩ giấy này.

Các đường dây móc nối bên ngoài cho dù là ai, thì cũng dẫn đến các khoa trong trường đại học, hướng dẫn, bảo vệ, hội đồng chấm luận văn và cuối cùng là cấp bằng. Nếu không có sự “phán xét” của những người thầy trong hội đồng khoa học, thì làm sao có được cái bằng. Vậy thì các thầy chấm như thế nào để lọt hàng trăm luận văn thạc sĩ sao chép, cắt dán. Không biết thì các thầy yếu kém về chuyên môn, biết mà vẫn cho qua thì chỉ có cách giải thích là “công nghệ bán bằng” hay “lò ấp thạc sĩ”.

Một khi mà thói thèm khát dư danh, chuộng bằng cấp, ngụy khoa học lên ngôi, thì đó là họa lớn cho đất nước. Loại mua bán chữ nghĩa để leo cao chui sâu thì chính những người này sẽ đục khoét, phá hoại. Kẻ sĩ thật sự luôn trọng danh dự, đề cao phẩm giá, nhưng đáng tiếc họ phải nhường chỗ cho đám mua bằng, mua danh và mua ghế đang khuynh đảo xã hội.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia đồng thời lấy điểm để vào đại học, đã có những gian dối gây chấn động xã hội như ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La. Đầu vào đại học với những người từ học kém thành thủ khoa, nâng điểm tối đa để vào những trường danh giá. Rồi sau lại tiếp tục mua gian bán lận để có học vị, học hàm, có ghế cao chốn quan trường.

Không ít quan chức hiện nay có học vị, học hàm cao. Trong số này, những ai là chân tài thực học, những ai là thạc sĩ, tiến sĩ giấy - xin quý vị tự đối diện với lòng mình?

Nhiều giáo sư tiến sĩ, nhiều quan chức có học vị cao, tại sao nước mình không giàu mạnh? Câu trả lời dành cho quý vị đấy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chấn chỉnh nạn gian lận thi cử ở cấp phổ thông cho đến đại học, sau đại học. Nếu không, bằng cấp gian dối sẽ hủy hoại nền học thuật quốc gia và đạo đức xã hội.

LÊ THANH PHONG


Thống kê truy cập

Số người online : 83

Số lượt truy cập : 328981