Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

Ô trọc và cao quý
Thứ sáu, 20/09/2019 | 10:10

Hôm nay dư luận tỏ ra bức xúc về vụ cô diễn viên, người mẫu Trần Mai Hương chụp ảnh, quay clip trong tình trạng cởi trần, nón lá che ngực, với tư thế khá khêu gợi ngay trên nóc phố cổ Hội An.

Phần lớn các ý kiến tỏ ra phẫn nộ và cho rằng cách ứng xử đó thiếu văn hóa đối với di sản cổ kính, thậm chí còn đòi đuổi ngay, cấm túc cô gái không cho vào phố cổ…

Hay tin, đại diện ngành văn hóa Hội An đã lên tiếng phê phán kịch liệt hành vi này, nhưng cho biết, cũng khá lúng túng trong biện pháp chế tài hành vi, căn cứ trên các văn bản pháp lý của Nhà nước.

Dư luận hôm nay phản ứng mạnh mẽ, xét cho cùng vì không quen nhìn cảnh ô trọc đó ngay trên… nóc của niềm tự hào văn hóa bản địa, hơn thế, nó có ý nghĩa làm ô uế hình ảnh của một di sản văn hóa thế giới, có niên đại vài trăm năm.

 

 

Nếu cô diễn viên này làm việc tương tự trên nóc một nhà cao tầng nào đó ở Đà Nẵng, thì chắc không phải ăn "gạch đá" của dư luận. Hay đưa hình ảnh mình bán khỏa thân trong bộ bikini ra bãi biển, cách đó 5 cây số, thậm chí còn được khen là gợi cảm.

Việc người dân Hội An, dư luận phê phán cô diễn viên Trần Mai Hương đứng trên nóc phố cổ để chụp ảnh khỏa thân, vì nó được ví như sự ô trọc đặt lên sự cao quý. Điều đó rất đúng vì giữa hai phạm trù đó khó có chỗ đứng gần nhau.

Tuy vậy, câu chuyện này thiết nghĩ cũng chỉ dừng ở sự lên án của dư luận chứ khó có thể áp một biện pháp chế tài nào của pháp luật mà hợp lý. Và cô gái làm cái việc mà pháp luật không cấm, vì vậy đại diện ngành văn hóa Hội An kêu khó cũng phải thôi.

Ở Thái Lan, một đất nước đạo đức đặt trên nền tảng giáo pháp của Phật giáo, nhưng vẫn chấp nhận phố đèn đỏ, với nhan nhãn hình ảnh sắc dục, tục tĩu, khêu gợi… ở khắp nơi. Tưởng là mâu thuẫn, nhưng pháp luật tại đây buộc những khu đèn đỏ ở Thái Lan được quy hoạch vào một khu vực riêng và chỉ dành cho du khách. Không một người bản địa nào được bước vào, mà không bị cảnh sát du lịch áp chế đưa ra ngoài.

Nói chuyện đó để thấy rằng, muốn tránh những hình ảnh ô trọc làm tổn thương sự cao quý của văn hóa Hội An, trong tương lai, cần phải có một quy định riêng, nghiêm ngặt dành cho nó.

Quy định này phải chi tiết từ lời ăn tiếng nói, cách ứng xử, đến việc xây dựng, sửa chữa kiến trúc… đều phải phù hợp với tiêu chí văn hóa phù hợp. Trong lịch sử, Hội An là vùng đất mở và Thị trưởng đầu tiên của Hội An hẳn từng là một thương gia Nhật đó sao !

Du khách đến Phố cổ Hội An hiện nay vẫn chứng kiến nhan nhản cảnh hỗn loạn, chụp giật, chặt chém của hàng quán, cò mồi; thậm chí thái độ kỳ thị khách tây, khách ta xảy ra mới đây…

Nếu đem so sánh với hình ảnh một cô gái õng ẹo, bán khỏa thân chụp ảnh trên nóc phố cổ, với những thực trạng "thị trường hóa" trong Di sản văn hóa thế giới hiện nay, thì cũng “kẻ tám lạng, người nửa cân” mà thôi !

TRUNG HIẾU


Thống kê truy cập

Số người online : 152

Số lượt truy cập : 729423