Trang chủ  >  Tin tức quê nhà

Dân Phả Lại khổ về nước sạch
Thứ năm, 17/10/2019 | 4:04

Đường ống thiếu và cũ nát, chất lượng nước, giá bán mỗi nơi một kiểu... là tình trạng cấp nước sạch ở một số khu dân cư (KDC) tại phường Phả Lại (TP Chí Linh) hiện nay.


Ông Vũ Trọng Lân ở khu dân cư số 8 dùng nước giếng khoan vì gia đình ông đã dừng mua nước sạch hơn 1 tháng nay
 
Gấp rút hoàn thiện

Được biết, người dân Phả Lại trước kia dùng nước của Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại. Đến tháng 11.2011, hệ thống cấp nước, bao gồm cả Nhà máy Sản xuất nước sạch  và toàn bộ hệ thống đường ống được bàn giao có thu tiền cho Công ty CP KDNS Hải Dương.

Ông Đỗ Hồng Toản, Phó Chủ tịch UBND phường Phả Lại cho biết lúc đầu Công ty CP KDNS Hải Dương chưa nhận bàn giao hết mà chỉ bán buôn nước sạch cho HTX Dịch vụ nông nghiệp Phả Lại và một số "cai" nên đã nảy sinh nhiều bất cập.

Năm 2015, phường Phả Lại đã thống nhất với Công ty CP KDNS Hải Dương về bàn giao để quy hoạch, đầu tư đường ống cấp nước mới đến các KDC. Từ năm 2016 đến năm 2018 đã bàn giao và làm xong đường ống cấp nước cho KDC Cao Đường và Tập thể Công ty 18, KDC Bình Dương, KDC 11 (khu Ngọc Sơn cũ) và KDC 12 (khu Thái Học cũ).

Năm 2019, đơn vị đang hoàn thiện hệ thống đường ống ở các KDC số 6, số 7, số 8, số 9, số 10 (khu Phao Sơn cũ). Năm 2020, doanh nghiệp sẽ bàn giao nốt hệ thống nước sạch cho KDC số 5 (Thạch Thủy), các KDC số 2, số 3, số 4 (khu Bình Giang cũ).

Đến đầu tháng 10.2019, Công ty CP KDNS Hải Dương đã bán nước sạch trực tiếp đến khoảng 45% số hộ dân của phường Phả Lại. Số còn lại vẫn bán qua đồng hồ tổng cho HTX Dịch vụ nông nghiệp Phả Lại và một số đại diện KDC để bán cho người dân sử dụng.

Trước đó, từ năm 2012-2014, Công ty CP KDNS Hải Dương đã đầu tư cải tạo, nâng cấp các đường ống cấp nước trục chính. Nhà máy Cấp nước Phả Lại (cũ) sử dụng nguồn nước khoan nay đã xuống cấp, chất lượng nguồn nước nguyên liệu không bảo đảm nên Công ty CP KDNS Hải Dương đã mua lại nước sạch của Nhà máy xử lý nước sạch Văn An.

Nhà máy này do Công ty CP KDNS Phúc Hưng đầu tư xây dựng mới, sử dụng nguồn nước nguyên liệu từ sông Kinh Thầy với công suất ổn định 6.500 m3/ngày đêm; chất lượng nước được kiểm soát hằng ngày đúng quy trình.

Ông Phạm Minh Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP KDNS Hải Dương khẳng định doanh nghiệp đã chủ động nguồn vốn để nhận bàn giao địa bàn bán lẻ đến đâu sẽ đầu tư lại hệ thống cấp nước sạch đến đó. Đối với các khu mới tiếp nhận trong năm nay, đơn vị đang tập trung thi công, phấn đấu cấp nước tới hộ vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
 
THÀNH LONG

Thống kê truy cập

Số người online : 364

Số lượt truy cập : 337598