Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

Cố tình cung cấp nước bẩn cho dân là hành vi phạm pháp
Thứ năm, 17/10/2019 | 4:04

“Khi anh thu tiền của người dân, anh phải có trách nhiệm với dân để xem nước sạch có đạt chất lượng hay không. Trong trường hợp này đơn vị cung cấp nước đang coi thường sức khỏe của người dân, rất thiếu trách nhiệm”, đó là ý kiến của ông Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Người dân Hà Nội hít khói bụi nguy hiểm, chịu một trận khủng hoảng về ô nhiễm sau vụ cháy của Cty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, nay thì nước sinh hoạt nhiễm bẩn. Chưa kể kẹt xe, ngập nước, dân quá khổ và bị đe dọa sức khỏe.

 

Khổ vì kẹt xe, ngập nước không bằng bị đe dọa tính mạng vì hít không khí ô nhiễm và ăn uống từ nguồn nước bẩn. Cho nên, phải ưu tiên giải quyết ô nhiễm trước.

Phát triển kinh tế, giàu có để làm gì khi sống trong môi trường như vậy. Từ những vụ khủng hoảng nguồn nước và không khí, chúng ta cùng nhận thức lại để điều chỉnh. Lo cho dân chúng không cần tính toán quá xa, mà hãy làm việc gần nhất là thở sạch, ăn sạch, uống sạch. Bởi vì, sức khỏe là vàng, là cái quý nhất của con người. Vậy thì, cần kiểm điểm xem chính quyền đã quản lý như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Câu trả lời là những dòng người xếp hàng nhận nước sạch như thời bao cấp xếp hàng mua lương thực.

Thủ phạm hủy diệt nguồn nước sạch là ai, và đó chính là hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan điều tra sẽ vào cuộc làm rõ vụ này.

Điều đó đương nhiên, nhưng còn thủ phạm nữa, đó là đơn vị cung cấp nước. Hãy nghe Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói: “Công ty này phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8.10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì liên quan ngăn chặn dầu này và cứ để trôi vào nhà máy, dẫn đến vào nguồn nước. Chúng tôi đã làm việc với công ty và yêu cầu toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước phải xúc xả. Toàn bộ kinh phí sẽ do công ty này chịu trách nhiệm”.

Công ty Cổ phần đầu tư Nước sạch Sông Đà đã làm khổ dân khi đường ống sống Đà vỡ tới 21 lần. Bây giờ cung cấp nước bẩn, đương nhiên phải bỏ kinh phí xử lý. Nhưng dễ dàng thế thôi sao.

Nếu như, Cty này phát hiện việc đổ trộm dầu, là đã biết nước nhiễm bẩn, mà vẫn bán cho người dân thì đây có phải là hành vi vi phạm pháp luật hay không, rất cần cơ quan điều tra làm cho rõ. Tấn công sức khỏe của hàng vạn con người bằng nước bẩn không phải là phạm pháp hay sao?

Phải nghiêm trị những người gây ra vụ ô nhiễm nguồn nước và cung cấp cho người dân thì mới ngăn chặn những doanh nghiệp cung cấp nước bẩn. 

LÊ THANH PHONG


Thống kê truy cập

Số người online : 134

Số lượt truy cập : 1105224