Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

Dân Thủ đô sống chung cùng ô nhiễm
Thứ tư, 13/11/2019 | 3:03

Hôm qua, bạn đọc tiếp nhận hai thông tin xấu về môi trường của Thủ đô Hà Nội, tin nào cũng gây hoang mang lo lắng, bởi vì mối đe dọa về sức khỏe con người không chỉ là lý thuyết mà bằng những con số đo đạc từ thực tế.

Không khí Hà Nội đã ở mức nguy hại. Ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch cho rằng: “Với mức ô nhiễm này, Hà Nội cần lập tức cảnh báo để người dân có cách bảo vệ sức khỏe của mình”.

Về khuyến cáo tự bảo vệ an toàn trong môi trường ô nhiễm, đó là hạn chế tối đa đi ra ngoài, hoạt động thể thao ngoài trời. Những người già và trẻ nhỏ đóng cửa lại và dùng máy lọc không khí. Nếu ra ngoài, khuyến cáo nên đeo loại khẩu trang có chức năng lọc khí.

Các nhà khoa học nêu biện pháp, nhưng thực tế vẫn là thực tế. Có mấy ai trong nhà có máy lọc khí. Và không ra ngoài sao được vì trẻ em phải đi học, người lớn phải đi làm. Xin thưa rằng, khi đã sống trong một môi trường không khí ô nhiễm, thì “người giàu cũng khóc”.

Tin xấu thứ hai, theo thống kê năm 2019 của Cty TN Hà Nội, chỉ 22% nước thải được gom qua nhà máy xử lý; 78% còn lại xả thẳng ra sông hồ, kênh mương. Và hậu quả là các dòng sông nội thành Hà Nội đều bị ô nhiễm rất nặng.

Không chỉ các loại nước thải từ sinh hoạt gia đình, cơ sở y tế, cơ sở sản xuất đẩy thẳng ra sông, mà người dân còn đổ rác thải sinh hoạt ra sông, kênh rạch, ao hồ. Tình trạng rác thải ở sông hồ đã được báo chí phản ánh từ lâu, nhưng có vẻ như chính quyền bất lực.

Nguồn nước ô nhiễm sẽ dẫn đến hậu quả khác, không chỉ dơ bẩn mà dịch bệnh, không thể lường trước được các thảm họa đại dịch khi chất thải, rác thải, nước thải đã vượt quá sức chịu đựng của tự nhiên, của các dòng sông, con suối, ao chuôm.

Và cũng chưa cần tới đại dịch, hằng ngày, con người ăn uống, và các quy trình nấu nướng, chế biến đó phải sử dụng nguồn nước từ đâu ngoài sông suối ô nhiễm. Con người đang tự sát bằng chính hành động phá hoại môi trường của mình.

Không thể không thở, và người dân đang thở với bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng. Không thể không ăn không uống, và người dân đang ăn uống các loại thực phẩm được chế biến từ nguồn nước ô nhiễm. Chưa kể nguồn nguyên liệu dơ bẩn.

Đã có nhiều tiếng chuông khẩn thiết về môi trường bị hủy hoại, đe dọa sức khỏe con người, nhưng không mấy ai lo sợ, cứ nghĩ không khí độc, nước độc sẽ chừa mình ra.

Chính quyền không hành động quyết liệt, còn người dân thì cứ ngày đêm xả rác ra môi trường. 

LÊ THANH PHONG


Thống kê truy cập

Số người online : 98

Số lượt truy cập : 868549