Trang chủ  >  Đọc và suy ngẫm

Khá Bảnh- "tuổi trẻ nông nổi" và cái giá đắt cho "giang hồ mạng"
Thứ sáu, 15/11/2019 | 3:03

Ngô Bá Khá, biệt danh Khá “bảnh”, trước tòa đã tỏ vẻ ăn năn: “Tuổi trẻ nông nổi, bị cáo biết sai rồi!”. Phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án Nhân dân thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) xét xử Ngô Bá Khá và 5 đồng phạm về các tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc vào sáng ngày 13.11 đã kết thúc với phán quyết: Khá “bảnh” bị phạt tù 10 năm 6 tháng.

Đó là cái kết cho Khá “bảnh”, một YouTuber từng gây “bão” bằng các clip có nội dung tục tĩu, bạo lực… trên kênh YouTube của mình. Đó là cái kết của một “giang hồ mạng” ngoài việc cố đẩy các clip nội dung không lành mạnh để câu đám đông với lượng view cao còn tổ chức đánh bạc, lô đề và có tiền sự cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.

Những “giang hồ mạng” một thời như Khá “bảnh”, “thánh chửi” Dương Minh Tuyền hay Huấn “hoa hồng” từng được đám đông bầy đàn công kênh trên mạng xã hội khiến cho nhân cách ngày càng lệch lạc, ngộ nhận về sức mạnh bản thân, ảo tưởng về sự nổi tiếng, nên đã ngày càng sa lầy vào các tệ nạn, hành vi sai trái, tạo ra những tấm gương xấu cho giới trẻ trong xã hội.

Sự lệch lạc nhân cách của những “giang hồ mạng” như Khá “bảnh” suy cho cùng cũng có phần tiếp sức, hà hơi của đám đông giới trẻ thiếu định hướng sống, nhận thức hời hợt và thậm chí thiếu giáo dục, vì thế rất dễ sa đà vào những thị hiếu tầm thường, dễ bị cuốn theo những trào lưu nhất thời không bổ ích gì mà ngược lại còn thiếu lành mạnh.

Đám đông như thế, một thời từng xem những Khá “bảnh”, “thánh chửi” Dương Minh Tuyền hay Huấn “hoa hồng” là “người hùng” trên mạng xã hội, sẵn sàng hưởng ứng theo các phát ngôn hay lời kêu gọi của những “người hùng”, dẫn đến những làn sóng tung hô “giang hồ mạng” có lúc ngập tràn trên YouTube, Facebook...

Ảo tưởng về sự nổi tiếng bằng những việc làm lệch lạc về nhân cách và không xuất phát từ nền tảng tài năng của bản thân chẳng bao giờ là con đường nền vững đưa đến thành công, hoặc giả có “nổi tiếng” thì cũng chỉ trong dư luận ngắn ngủi, trong đó đa phần người ta quan tâm vì sự tò mò. Những hiện tượng được quan tâm nhất thời một thời như “ca sĩ” L.R hay hotgirl B.T sau cùng còn không có nổi “một phút huy hoàng” chứ đừng nói là theo đuổi được sự nghiệp lâu dài và nghiêm túc.

Họ là những người trẻ tuổi có quyền khát vọng và mơ ước, thậm chí có quyền thử và sai. Nhưng nếu thử và sai với các hành vi, hành động vi phạm pháp luật thì cái giá phải trả sẽ rất đắt, như trường hợp mức án 10 năm 6 tháng tù của Khá “bảnh” trong phiên tòa sáng nay.  

Họ là những người trẻ tuổi có quyền thử và sai nhưng không thể biến mình thành tấm gương xấu lôi kéo và gây ngộ nhận trong nhận thức của giới trẻ về sự nổi tiếng, tài năng hay một loại quyền lực trên không gian mạng xã hội.

 

 

THẾ LÂM

 

 


Thống kê truy cập

Số người online : 142

Số lượt truy cập : 868376