Trang chủ  >  Nghiên cứu - Trao đổi

Tri ân người thày bằng những món quà ý nghĩa
Thứ năm, 21/11/2019 | 3:03

Nhiều bông hoa cùng với lời tôn vinh gửi đến thầy cô giáo trong ngày hôm nay 20.11. Cả nước cùng nhớ đến những người thầy, đó là truyền thống “tôn sư trọng đạo” bao đời nay của một đất nước hiếu học và trọng lễ trọng tình.

Những học sinh từng làm thầy cô giáo không vui, hãy lấy ngày này làm một dịp để tạ lỗi với thầy cô, không chỉ bằng một bông hoa, mà bằng học giỏi, chăm ngoan, dù chỉ trong lòng mình. Những bông hoa đến với thầy cô giáo, cũng âm thầm nhắc nhở thầy cô về trách nhiệm của người làm giáo dục, thiêng liêng với con người và rất quan trọng đối với đất nước. Ngày của người thầy là một ngày đẹp là vì lẽ đó. Và cũng nhớ về những người thầy, để nhắc nhở rằng xã hội còn “mắc nợ” thầy cô giáo nhiều việc chưa làm.

Lời hứa về thu nhập để giáo viên sống được bằng lương đã nhiều năm nay chưa làm được. Càng nghĩ càng thấy lo cho giáo dục, khi chính đời sống của người thầy còn khó khăn, nhất là giáo viên ở các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo. Xét cho cùng, lo cho đời sống giáo viên không chỉ là lo cho những người thầy, mà lo cho nền giáo dục nước nhà. Biết là vậy nhưng mãi vẫn cứ chỉ là lời hứa.

May thay, Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, đã có một món quà thay cho lời tri ân đến với thầy cô giáo, đó là bãi bỏ các loại văn bằng, chứng chỉ hành hạ giáo viên bao năm nay. Những thứ giả dối, vô ích, vô trách nhiệm nhưng ràng buộc giáo viên bằng quy định trong thăng hạng viên chức ngành giáo dục.

Từ nay, giáo viên sẽ không phải bỏ tiền cho các trung tâm bán bằng để hợp thức hóa các quy định trên trời. Đồng tiền ít ỏi đó dành chăm lo chính đời sống của thầy cô giáo. Quan trọng hơn, bãi bỏ văn bằng chứng chỉ là xóa đi vết nhơ dối trá trong ngành giáo dục và trong lòng của chính người thầy.

Hãy hành động thiết thực hơn, để không chỉ tôn vinh thầy cô giáo bằng những bông hoa, mà bằng những hành động, tạo ra được những “món quà” mang ý nghĩa thiết thực gửi đến những người thầy.

Đó là bãi bỏ những thứ vô bổ, hư danh thành tích như phong trào thi giáo viên giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi. Bỏ các danh hiệu thi đua cũng là gửi đến thầy cô một “món quà”.

Còn bao nhiêu thứ khác, như gánh nặng sổ sách với giáo viên tiểu học, trung học có sở. Giáo dục thời hiện đại, ai mở miệng cũng nói 4.0, nhưng quản lý điều hành toàn thủ công, lạc hậu và hình thức. Bỏ gánh nặng sổ sách cũng là một “món quà” gửi đến thầy cô.

Và những món quà đó không chỉ dành riêng cho Ngày Nhà giáo Việt Nam, mà cho chính cuộc sống của thầy cô mỗi ngày.

LÊ THANH PHONG


Thống kê truy cập

Số người online : 9

Số lượt truy cập : 1163177