Trang chủ  >  Doanh nghiệp Chí Linh tự giới thiệu

Công ty cp Trúc Thôn đa dạng hóa sản phẩm
Thứ tư, 22/09/2010 | 7:07

Thời gian tới, Công ty CP Trúc Thôn tiếp tục duy trì và giữ vững thương hiệu, trong đó giữ vững, phát huy thế mạnh thương hiệu đất chịu lửa Trúc Thôn; theo đuổi chính sách phát triển bền vững, đa dạng hoá ngành nghề, đa sở hữu... phấn đấu trở thành doanh nghiệp mạnh.

Tiền thân của Công ty CP Trúc Thôn là Mỏ Đất chịu lửa Trúc Thôn (thuộc Công ty Gang thép Thái Nguyên). Mấy chục năm đầu, hoạt động chính của đơn vị chỉ là khai thác đất sét để cung cấp cho Công ty Gang thép Thái Nguyên và công nghiệp gốm sứ. Từ năm 1999, đơn vị bắt đầu hạch toán độc lập, với tên Công ty Khai thác đất sét và Vật liệu chịu lửa Trúc Thôn (thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam). Đến năm 2000, công ty đầu tư thiết bị để sản xuất gạch chịu lửa với công suất 6.000 tấn/năm và đầu tư xây dựng Nhà máy Gạch ốp lát Sao Đỏ công suất 2 triệu m2/năm. Cuối năm 2003, những sản phẩm gạch men cao cấp mang thương hiệu RedStar đạt tiêu chuẩn chất lượng châu Âu, bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Năm 2006, công ty được cổ phần hóa trở thành Công ty CP Trúc Thôn. Năm 2008, dây chuyền 2 sản xuất gạch ốp lát của công ty được khánh thành, nâng tổng công suất lên trên 4 triệu m2 gạch men/năm, cung cấp cho thị trường các loại gạch ốp chân tường, ốp lát, trang trí và gạch chống trơn. Hiện nay, công ty đang đầu tư 30 tỷ đồng để xây dựng thêm nhà máy vật liệu chịu lửa số 2, đưa tổng công suất lên gần 28 nghìn tấn/năm; đồng thời mở rộng sản xuất các chủng loại gạch chịu lửa chất lượng cao, điển hình như gạch cao nhôm (tới 70% ô-xít nhôm) sử dụng trong lò nung clank-ke, sản xuất xi-măng; ngoài ra còn sản xuất trên 1.000 tấn đất đèn/năm... Trong quá trình hoạt động, được sự tín nhiệm của khách hàng, sản phẩm của công ty đã được công nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao. Từ sau khi tiến hành cổ phần hoá đến nay, công ty không ngừng phát triển. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng năm 2009 đơn vị tiếp tục kinh doanh có lãi và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật. Từ số vốn điều lệ ban đầu là 18 tỷ đồng, đến nay đã tăng lên 55 tỷ đồng và dự kiến tiếp tục tăng lên 85 tỷ đồng.

Công ty CP Trúc Thôn điều hành theo mô hình "Công ty mẹ - Công ty con" gồm mỏ đất sét chịu lửa, Nhà máy Gạch ốp lát Sao Đỏ, Công ty Vật liệu chịu lửa Sao Đỏ. Công ty còn có hệ thống các đơn vị liên kết qua góp vốn đầu tư, bao gồm: Công ty CP Vật liệu xây dựng Côn Sơn (Chí Linh) chuyên sản xuất gạch tuy-nen; Công ty CP Đô-lô-mít Việt Nam (ở Thanh Hóa và Ninh Bình) chuyên khai thác và chế biến quặng đô-lô-mít; Công ty CP Khoáng sản Thành Công (Yên Bái) chuyên chế biến cao lanh và mới nhất là Công ty CP Thương mại và dịch vụ Vindas hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại các mặt hàng thép, các loại vật tư cho ngành công nghiệp luyện kim và gốm sứ, kinh doanh khách sạn, nhà hàng. Một số đơn vị đang được chuyển sang mô hình công ty TNHH một thành viên để tăng tính tự chủ.

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển, công ty luôn coi trọng việc phát triển nguồn nhân lực. Ngoài việc bảo đảm thu nhập và việc làm, công ty còn quan tâm cải thiện điều kiện làm việc và đời sống của người lao động. Những công việc thủ công, nặng nhọc trước đây nay cơ bản đều được cơ giới hóa và tự động hóa, năng suất lao động tăng gấp nhiều lần... Với những thành tích đạt được, nhiều tập thể và cá nhân trong công ty đã được trao tặng các bằng khen, cờ thi đua của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh. Đúng kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống (2009), công ty đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất.  

Để phát triển bền vững, Công ty CP Trúc Thôn đã hoạch định chiến lược phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới. Đó là, xây dựng văn hóa doanh nghiệp hướng tới con người trên cơ sở kế thừa truyền thống và phù hợp với xu thế hội nhập. Cân đối nguồn lực, tập trung đầu tư chiều sâu để củng cố các đơn vị hiện có. Minh bạch hóa mọi hoạt động của công ty, tiến tới niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán. Tiếp tục chương trình xây dựng và quảng bá thương hiệu, đặc biệt quan tâm củng cố và phát triển hệ thống phân phối sản phẩm cùng với việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm.

Đa dạng hoá hoạt động như khai thác, chế biến đất chịu lửa, đất sét trắng, quặng đô-lô-mít, sản xuất, mua bán vật liệu chịu lửa và vật liệu xây dựng các loại; sản xuất, kinh doanh đất đèn, hồ điện cực, fero các loại;  sản xuất, mua bán các sản phẩm kim loại, các nguyên liệu phục vụ ngành thép, vận tải hàng hóa bằng đường bộ; xây dựng công trình dân dụng, giao thông, công nghiệp và thủy lợi, lắp đặt và sửa chữa máy móc thiết bị... Tiếp tục duy trì và giữ vững thương hiệu, trong đó giữ vững, phát huy thế mạnh thương hiệu đất chịu lửa Trúc Thôn. Với những ưu thế và tiềm năng sẵn có, công ty đang theo đuổi chính sách phát triển bền vững và đa dạng hoá ngành nghề, đa sở hữu... phấn đấu trở thành doanh nghiệp mạnh.

THÀNH LONG


Thống kê truy cập

Số người online : 117

Số lượt truy cập : 720873